Xây nhà trên hành lang bảo vệ đường bộ

13 Tháng 09, 2015 | 21:58

“UBND thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương thu hồi mảnh đất trước nhà tôi để xây dựng nhà nghỉ cho lực lượng dân quân. Việc này không chỉ che khuất căn nhà của tôi mà còn khiến việc ra vào nhà gặp khó khăn. Hơn nữa, khu đất dự kiến xây nhà nghỉ cho lực lượng dân quân nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ đường bộ”. Đây là phản ánh của ông Phạm Văn Sang - ngụ phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An - trong đơn gửi Báo Người Lao Động mới đây.

Theo ông Sang, năm 2009, ông mua lại khu nhà đất ở địa chỉ 322/2 Trần Hưng Đạo, phường Đông Hòa của bà Phạm Thị Hòa. Theo cam kết giữa bà Hòa và chủ đất trước kia, bà được sử dụng phần đất trước nhà làm lối đi.

Tháng 5-2014, UBND phường Đông Hòa có tờ trình về việc sử dụng phần đất trước nhà ông Sang để xây dựng nhà nghỉ cho lực lượng dân quân. Tháng 7-2014, UBND thị xã Dĩ An chấp thuận chủ trương của UBND phường Đông Hòa. Không đồng ý việc xây dựng nhà nghỉ trước nhà mình, ông Sang khiếu nại. Sau đó, UBND thị xã Dĩ An chỉ chấp thuận cho ông Sang sử dụng một phần mảnh đất này - với chiều ngang 2 m, dài 5,5 m - để làm lối đi.

Khu đất trước nhà ông Sang phần lớn sẽ bị thu hồi làm nhà nghỉ cho lực lượng dân quân
Khu đất trước nhà ông Sang phần lớn sẽ bị thu hồi làm nhà nghỉ cho lực lượng dân quân

Theo các văn bản thu hồi đất của UBND thị xã Dĩ An thì diện tích đất bị thu hồi là 37,7 m2, trừ 11m2 (lối đi vào nhà ông Sang). Như vậy, diện tích đất thu hồi còn lại là 26,7 m2. Thế nhưng, theo ghi nhận của chúng tôi, diện tích đất thực tế trước nhà ông Sang chỉ còn hơn 14 m2.

Trước phản ánh của người dân, bà Nguyễn Thị Phương Mai, Phó Chánh Văn phòng HĐND - UBND thị xã Dĩ An, giải thích: “Việc xây dựng nhà nghỉ cho lực lượng dân quân là thể hiện tính cấp thiết về bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương; đồng thời, đường trước nhà ông Sang mới mở rộng, dễ gì mở rộng nữa nên sẽ không lãng phí”.

Luật sư Cao Thế Luận, Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng việc xây dựng nhà nghỉ cho lực lượng dân quân của UBND phường Đông Hòa trên hành lang đường bộ là không phù hợp quy định của pháp luật. Theo luật sư, các cấp chính quyền địa phương đã cố tình suy diễn theo hướng “nhà nghỉ cho lực lượng dân quân là công trình thiết yếu về an ninh, quốc phòng của địa phương” để ngang nhiên dỡ bỏ nhà dân, lấn chiếm hành lang đường bộ và gây tốn kém, lãng phí tiền của nhà nước.

Bài và ảnh: Bảo Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).