Xới tung cụm công nghiệp lấy đất làm gạch

26 Tháng 10, 2017 | 03:05

Hàng trăm ngàn mét khối đất trong cụm công nghiệp Phú An thuộc xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định bị doanh nghiệp khai thác trái phép để làm gạch, khiến nơi này tan hoang

Từ thư phản ánh của người dân địa phương, chúng tôi có mặt tại cụm công nghiệp (CCN) Phú An ghi nhận tình hình khai thác đất trái phép ở nơi này.

Ngang nhiên khai thác cát trái phép

Cách nhà máy sản xuất gạch của Công ty TNHH Thương mại Thế Sang (gọi tắt Công ty Thế Sang) trong CCN Phú An chừng vài trăm mét, gần 10 chiếc máy đào loại lớn liên tục múc đất đổ lên xe ben vận chuyển đến nơi tập kết gần đó trong CCN.

Bên cạnh những hố sâu, rộng hàng chục mét, một đống đất to như núi ước chừng hơn 100.000 m3 nằm giữa CCN Phú An. Theo người dân địa phương, đống đất này được Công ty Thế Sang khai thác trái phép trong CCN từ nhiều tháng qua để dùng làm nguyên liệu cho việc sản xuất gạch ngói.

Xới tung cụm công nghiệp lấy đất làm gạch - Ảnh 1.

Số đất khai thác trái phép của Công ty Thế Sang tại CCN Phú An ước lên tới hơn 100.000 m3

Như vậy, với giá đất dùng để làm nguyên liệu sản xuất gạch tại huyện Tây Sơn hiện nay khoảng 100.000 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế GTGT 10% và thuế tài nguyên), số đất của Công ty Thế Sang khai thác trái phép có giá khoảng trên 10 tỉ đồng. Từ những hố sâu và những đồi đất trong CCN Phú An bị biến dạng, ước tính nơi này đã có hàng trăm ngàn mét khối đất bị khai thác trái phép trong thời gian qua.

Lại điệp khúc "sẽ kiểm tra, xử lý"

Thừa nhận tình trạng khai thác đất trái phép tại CCN Phú An diễn ra khá phức tạp trong thời gian qua, trong đó có Công ty Thế Sang. Tuy nhiên, ông Huỳnh Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Tây Xuân, cho rằng vì khu vực này đã được xã bàn giao cho Ban Quản lý CCN huyện Tây Sơn quản lý nên trách nhiệm kiểm tra, xử lý thuộc về cơ quan này.

Còn ông Võ Văn Dũng, Trưởng Ban quản lý CCN huyện Tây Sơn, cho biết việc khai thác đất trái phép của Công ty Thế Sang trong CCN Phú An đang được các cơ quan chức năng huyện kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, trước câu hỏi vì sao huyện đang kiểm tra, xử lý mà doanh nghiệp này vẫn tiếp tục khai thác đất trái phép rầm rộ thì ông Dũng không trả lời.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tây Sơn, thông tin thêm Công ty Thế Sang đã từng bị huyện xử phạt hành chính về hành vi khai thác đất trái phép. "Hiện chưa có chỗ nào trong CCN Phú An được cấp phép khai thác đất, vì vậy nếu Công ty Thế Sang khai thác đất tại nơi này là vi phạm pháp luật. Vì nơi này do Ban Quản lý CCN huyện Tây Sơn quản lý nên chúng tôi sẽ phối hợp với họ để tiến hành lập biên bản xử lý" - ông Dũng nói.

Trong khi đó, ông Huỳnh Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên- và Môi trường tỉnh Bình Định, cho biết chưa nghe huyện Tây Sơn báo cáo về việc Công ty Thế Sang khai thác đất trái phép tại CCN Phú An. "Từ thông tin của nhà báo, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra ngay. Nếu thật sự có tình trạng khai thác đất trái phép này, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm" - ông Vinh khẳng định.

Bài và ảnh: Đức Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).