Xúc tiến xây cầu bộ hành vượt sông Sài Gòn

14 Tháng 07, 2011 | 23:49

Cầu bộ hành này sẽ phục vụ nhu cầu đi lại, tổ chức lễ hội và thưởng ngoạn của người dân


Phối cảnh cầu bộ hành giữa hai bờ sông Sài Gòn
Cầu vượt bộ hành đầu tiên của TPHCM sẽ là một điểm nhấn cho khu đô thị mới Thủ Thiêm (ĐTM) nói riêng và toàn TP nói chung, hài hòa giữa văn hóa truyền thống và cảnh quan kiến trúc.

Diện mạo mới của TPHCM

Theo nhận định của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, cầu bộ hành nối quận 1 với trung tâm khu ĐTM có ý nghĩa quan trọng, kết nối các công trình kiến trúc hiện đại của tương lai nên phải hài hòa với không gian, cảnh quan đô thị và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người đi bộ. Chính vì vậy, UBND TP đã chấp nhận tách cầu bộ hành thành một gói thầu độc lập (từ gói thầu quảng trường trung tâm - công viên bờ sông - cầu bộ hành TP) và cho phép Liên doanh Đăng Cơ - Bắc Việt và Tập đoàn Indochina Capital nghiên cứu đề xuất dự án.

Tháng 4-2011, tại cuộc họp lấy ý kiến đóng góp cho cầu bộ hành, các sở ngành liên quan đều thống nhất với đề xuất xây dựng 2 cầu vượt bộ hành như ý tưởng của đơn vị giành giải nhất trong cuộc thi thiết kế quảng trường trung tâm khu ĐTM và công viên bờ sông (Công ty Deso - Pháp). Trước mắt sẽ nghiên cứu một tuyến cầu nối trung tâm hiện hữu, cụ thể là Quảng trường Mê Linh với quảng trường trung tâm khu ĐTM (đang xây dựng). Tuyến cầu này không chỉ giải quyết vấn đề giao thông khi dân cư bên bờ Tây sông Sài Gòn tăng lên mà còn giải quyết nhu cầu thưởng ngoạn, hóng mát của người dân, cũng như tạo điểm nhấn đối với khách du lịch. Đặc biệt, vào các dịp lễ hội, cầu bộ hành sẽ như một lễ đài để người dân hai bên bờ sông đều theo dõi được các hoạt động.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 14-7, ông Trang Bảo Sơn, Phó trưởng Ban Quản lý Đầu tư xây dựng khu ĐTM, cho biết vị trí  tuyến cầu đầu tiên cũng đã được UBND TP thông qua là cuối đường Đồng Khởi (bờ Tây) và phía Nam quảng trường trung tâm khu ĐTM. Tuyến cầu còn lại phục vụ người dân từ hướng quận Bình Thạnh và các vùng ven, nối với phía Bắc quảng trường trung tâm khu ĐTM, sẽ được nghiên cứu sau khi quảng trường đã hình thành để phù hợp với từng giai đoạn của khu ĐTM.

Do có chức năng phục vụ ngắm cảnh, du lịch và  lý trình khá dài nên thiết kế cầu sẽ có những điểm dừng để người sử dụng có thể ngắm được các góc đẹp của sông Sài Gòn hoặc bố trí mái che, các băng chuyền phục vụ người lớn tuổi, trẻ em và người khuyết tật… Ngoài ra, các giải pháp bảo đảm an toàn cho người sử dụng phòng khi di tản nhanh lượng người tập trung quá đông vào các dịp lễ hội… cũng được tính toán trong quá trình thiết kế cầu.

Ông Trang Bảo Sơn cho rằng để người dân dễ dàng tiếp cận cầu bộ hành, cần các giải pháp gắn kết với các loại hình giao thông khác trong khu vực. Hiện nay, bên dưới cầu đã có hầm vượt dành cho xe cơ giới, Quảng trường Mê Linh đã có quy hoạch tuyến metro và các tuyến xe buýt, xe điện… Ngoài ra, trong quy hoạch của Quảng trường trung tâm - phía Đông cầu cũng tính đến việc xây dựng các bãi đậu xe. “Tất cả các phương án thực hiện để người dân có thể sử dụng cầu bộ hành 24/24 giờ” - ông Trang Bảo Sơn nhấn mạnh. n

Cách điệu hình ảnh đất nước

Theo tính toán ban đầu, cầu có lý trình 360 m, rộng khoảng 80 – 200 m. Tĩnh không cầu dự kiến khoảng 10 m, chỉ có các phương tiện đường thủy loại nhỏ đi qua vì thời điểm cầu hoạt động, các cảng trong nội thành đã được di dời.

Cầu bộ hành vượt sông Sài Gòn có dạng chữ S - cách điệu từ hình ảnh đất nước Việt Nam và đường uốn lượn của sông Sài Gòn, có trụ tháp nghiêng tạo góc nhìn mở - cách điệu từ hình ảnh cây tre Việt Nam. Hiện nay, liên doanh nghiên cứu lập dự án đang nghiên cứu thêm về ý tưởng bổ sung các đặc trưng văn hóa dân tộc vào kiến trúc cầu, dự kiến khoảng tháng 9 -2011 sẽ trình UBND TP phê duyệt, từ đó sẽ lập quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500.

xuantruong

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).