Y đức là tấm khiên vững chắc nhất

28 Tháng 06, 2017 | 08:59

Vụ việc 2 người nhà bệnh nhi xông vào Bệnh viện Thể Thao Việt Nam hành hung bác sĩ một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an ninh trật tự ngay chính trong bệnh viện.

Câu chuyện này đã từng xảy ra, lặp đi lặp lại nhưng đáng buồn là hành vi côn đồ đó đang có dấu hiệu ngày một tăng về số lượng và cả tính chất. Không chỉ mắng nhiếc, đe dọa, vây bắt, đánh đập, giờ đây người ta còn ép bác sĩ phải quỳ gối xin lỗi sau một trận đòn nhừ tử.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 3 tháng đầu năm đã có hàng chục vụ bệnh nhân, người nhà tấn công bác sĩ. Qua đó cho thấy công tác an ninh tại một số bệnh viện còn lỏng lẻo; sự quá tải về cơ sở vật chất và nguồn lực con người, những áp lực từ phía bệnh nhân và người nhà bủa vây… khiến y khoa đang được nhìn nhận là một ngành có sức ép kinh khủng nhất.

Làm người thầy thuốc chữa bệnh cứu người, không ai muốn chẩn đoán sai bệnh, bốc nhầm thuốc hại người. Giả dụ bác sĩ có sai sót thì đã có cấp trên, pháp luật xử lý, không ai có quyền hành xử côn đồ, bạo ngược, xem thường tính mạng, nhân phẩm của người thầy thuốc, chỉ để hả cơn giận. Tiếc là, những hành động thách thức pháp luật ấy vẫn chưa bị nghiêm trị đủ mạnh để khiến những kẻ côn đồ chùn tay.

Thiết nghĩ, để người thầy thuốc yên tâm hành nghề cứu người cần xây dựng trật tự an toàn trong khám chữa bệnh. Trước mắt phải tăng cường lực lượng an ninh tại các cơ sở y tế. Về lâu dài, hoàn thiện hệ thống pháp luật nghiêm minh, đủ sức răn đe và nghiêm trị các hành vi côn đồ. Song song đó, tăng cường các biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, xây dựng văn hóa cộng đồng…

Mặt khác, phải thẳng thắn thừa nhận cái khiên vững chắc nhất của y- bác sĩ chính là y đức. Trau dồi chuyên môn vững, mài dũa tâm nghề nghiệp sáng trong, đó là tấm lá chắn vô hình bảo vệ y- bác sĩ.


Mai Lê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).