Thí điểm trao giấy khai sinh tận nhà

Ý tưởng tốt nhưng ít khả thi

07 Tháng 09, 2016 | 09:42

TP Đà Nẵng đang thí điểm trao giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), sổ hộ khẩu tận nhà cho trẻ mới chào đời, kèm theo bó hoa chúc mừng.

Đây là việc làm mang tính nhân văn, góp phần đẩy mạnh công cuộc cải cách hành chính công của Đà Nẵng. Tuy nhiên, dư luận vẫn băn khoăn liệu việc này có khả thi hay chỉ thực hiện một thời gian ngắn?

Trước hết, khi đăng ký khai sinh thì phải xuất phát từ nhu cầu của cha mẹ của trẻ muốn đăng ký ở đâu? Chẳng hạn cha ở Quảng Nam, mẹ ở Đà Nẵng, trẻ sinh ra ở Đà Nẵng nhưng cha lại muốn đăng ký khai sinh ở Quảng Nam. Hơn nữa, người đi đăng ký khai sinh cho trẻ có thể tùy chọn việc làm 1, 2 hoặc 3 loại giấy tờ như giấy khai sinh, thẻ BHYT, sổ hộ khẩu bởi nhiều trường hợp không cung cấp đầy đủ hồ sơ để làm 3 thủ tục cùng lúc mà chỉ có thể cấp 1 hoặc 2 loại giấy tờ trên mà thôi. Bên cạnh đó, không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện việc trao giấy khai sinh, thẻ BHYT, sổ hộ khẩu tận nhà cho trẻ mới sinh, như trường hợp gia đình trẻ có nhiều nơi cư trú nên không thể liên hệ để trao tận nhà.

Mặt khác, sẽ có rất nhiều trường hợp phải đăng ký khai sinh, nhập hộ khẩu và đề nghị cấp thẻ BHYT diễn ra trong ngày trong khi cán bộ, công chức phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác. Việc trao hoa chúc mừng cũng rất tốn kém và lãng phí.

Vì vậy, theo tôi, cơ quan thực hiện thủ tục hành chính nên thông qua điện thoại hoặc thư điện tử mời người dân đến nhận là phù hợp. Chỉ cần tạo điều kiện giải quyết thủ tục hành chính cho dân nhanh nhất có thể, ví dụ thời gian quy định của thủ tục là 5 ngày thì rút xuống còn 1 đến 2 ngày; hướng dẫn thủ tục hành chính qua điện thoại, thư điện tử; khi có kết quả thì gọi điện mời người dân đến nhận hoặc trả kết quả qua đường bưu điện. Đặc biệt, chấn chỉnh cho được thái độ thờ ơ, vòi vĩnh, nhũng nhiễu, đẻ thủ tục, làm sai quy định của cán bộ, công chức… là đã thể hiện tinh thần vì nhân dân phục vụ và người dân chỉ cần có thế là đã mãn nguyện lắm rồi.

Đỗ Văn Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).