Hết thời tay ngang đi làm bất động sản

06 Tháng 10, 2017 | 08:51

(NLĐO) - Nếu như 10 năm trước chủ đầu tư bất động sản là người nắm hết quyền năng trong việc đưa ra sản phẩm và có thể định hướng được thị trường thì nay chính khách hàng mới là người đóng vai trò then chốt, quyết định sự thay đổi của thị trường bất động sản.

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở quý III/ 2017 với chuyên đề "Chân dung khách hàng đầu tư bất động sản 2017" do Công ty DKRA Việt Nam tổ chức ngày 5-10.

Các đại biểu cho rằng chân dung nhà đầu tư bất động sản bây giờ đã thay đổi 180 độ so với 10 năm trước. Họ thông minh, cẩn trọng, có nhiều sự lựa chọn hơn trước nên các chủ đầu tư phải tìm mọi phân khúc, đưa ra nhiều sản phẩm để phục vụ dù lợi nhuận từ đầu tư bất động sản bây giờ đã không còn nhiều như trước.

Hết thời tay ngang đi làm bất động sản - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam, cho biết nhà đầu tư, khách hàng mua bất động sản đã có sự thay đổi vượt bậc trên mọi mặt theo xu hướng hướng thông minh, thận trọng và có nhiều chọn lựa hơn. Khách hàng hiện nay, không chỉ tìm thông tin qua kênh truyền thống như đọc báo in, qua môi giới, qua giới thiệu hoặc các mối quan hệ mà còn có sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ như điện thoại, máy tính, internet, truyền thông.

Khách hàng đầu tư thông minh đã đòi hỏi thị trường hình thành ra nhiều mô hình đầu tư đa dạng, hấp dẫn. Không dừng lại ở hình thức mua – bán, cho thuê mà danh mục đã này bổ sung thêm hình thức mua bán riêng, bán sỉ, lẻ; cho thuê căn hộ, biệt thự, nhà thương mại, condotel, officetel; Timeshare (biệt thự biển), nhà xưởng..

Nếu trước đây, đối tượng tham gia BĐS chủ yếu là người trong nước thì nay rất nhiều Việt kiều, người nước ngoài tham gia, đó cũng là cơ hội để các sản phẩm BĐS cao cấp thu hút khách. Hay phạm vi đầu tư không chỉ trong nước mà ở các nước nếu có cơ hội.

Về nguồn tài chính, cả hai giai đoạn thì khách hàng đều là người chủ động nguồn vốn, cũng có vay ngân hàng, nhưng nếu trước đây họ "tỉnh rụi" vay với lãi suất 20-25%/năm thì nay chỉ hơn 11% là họ đã suy nghĩ lại. Và chính chủ đầu tư chứ không ai hết là người mời các ngân hàng đến tư vấn cho người mua vay vốn, rồi tài trợ lãi suất, ân hạn nợ, cam kết lợi nhuận cao mà còn có cơ hội trúng xe hơi, trúng vàng.

Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM, cho biết hiện nay "chân dung" chủ đầu tư xấu xí đã xóa dần. Chính những nhà đầu tư bất động sản thông minh đã xoay chuyển tình thế, thúc đẩy và phát triển xu hướng thị trường.

Ông kể 10 năm trước nhiều người ảo tưởng rằng ai cũng có thể làm dự án bất động sản. Nên nhiều người không chuyên, không có kiến thức cũng nhảy vào thị trường dẫn tới tình trạng nhà nhà làm bất động sản người người làm bất động sản. Những người này vừa thiếu năng lực tài chính vừa thiếu chuyên môn quản trị dự án nên họ quan niệm bán gì cũng có người mua và không quan tâm đến thị hiếu của khách hàng. Đặc biệt, họ có suy nghĩ chỉ được duyệt chỉ tiêu về nhà ở càng nhiều càng tốt nên có dự án xin mật độ xây dựng đến 60% dẫn đến không ai chú ý đến cơ sở hạ tầng, không đầu tư đồng bộ các tiện ích như công viên trường học, trung tâm thương mại…

Hệ quả là 1 dự án chỉ châm bẩm vào giải phóng mặt bằng để xây dựng nên chỉ giải tỏa đất xây chung cư còn các tiện ích thì để "da beo, da báo" nên không đảm bảo điều kiện sống cho cư dân. Quan trọng hơn, nếu như 10 năm trước chủ đầu tư nghĩ rằng làm là siêu lợi nhuận, còn cơ quan quản lý thì chưa đủ kinh nghiệm và kiến thức nên nhiều quy định, quy chuẩn của hệ thống pháp luật, quy hoạch còn lỏng lẽo, không hợp lý. Ví dụ như bắt buộc sản phẩm phải giao dịch qua sàn chứ không cho chủ đầu tư bán sản phẩm ra thị trường, quy định làm nhà ở xã hội không được cao hơn 6 tầng, diện tích nhà ở thương mại không dưới 45m2… "Tuy nhiên, hiện nay khách hàng không chỉ mua 1 căn nhà mà mua cả không gian sống. Họ tìm nơi có đầy đủ dịch vụ, tiện ích, nâng cao giá trị cho cuộc sống nên chủ đầu tư cứ theo đó mà đáp ứng nhu cầu"- ông Châu nói.

Một chuyên gia tài chính, bất động sản khác nhận định rằng với tình hình hiện nay, chúng ta có thể tin tưởng rằng thị trường bất động sản dù đang phải giải quyết hậu quả không tốt của giai đoạn trước với các dự án "trùm mền", dịch vụ, tiện ích kém, rắc rối thủ tục pháp lý... nhưng những chủ đầu tư không tự biến chuyển đã tự đào thải. Đó cũng là lý do mà chúng ta có thể tin tưởng rằng thị trường bất động sản thời gian tới ổn định hơn, hướng đến chất lượng cao hơn như: bất động sản xanh, nhiều tiện ích, khu đô thị thông minh vì cộng đồng văn minh cho phù hợp với xu hướng phát triển thành phố thông minh, hiện đại.

Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).