Nhắm mắt dâng tiền cho Alibaba

10 Tháng 03, 2020 | 09:09

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố và bắt tạm giam thêm 14 người, là giám đốc các sàn giao dịch bất động sản của Công ty CP Địa ốc Alibaba (Alibaba).

Công ty này trước đây do Nguyễn Thái Luyện làm chủ tịch HĐQT đã làm mưa làm gió trên thị trường bất động sản với hình thức lập dự án "ma", quy tụ nhiều nhân viên kinh doanh kiểu đa cấp, rửa tiền. Theo cơ quan chức năng, đã có hàng ngàn người là nhân viên và khách hàng vì thiếu hiểu biết về luật pháp, ham tiền và chủ quan đã theo Luyện một cách mù quáng.

Từ một vài dự án đầu tiên Alibaba tung ra, dù đã được báo chí, chính quyền cảnh báo về sự bất hợp lý khi doanh nghiệp này tự vẽ dự án, phân lô trên đất nông nghiệp vùng ven rồi bán nhưng hoàn toàn không có pháp lý. Vậy mà không ai chịu nghe, nhiều người vẫn nhắm mắt nộp tiền mua đất nền trên giấy do Luyện vẽ ra. Chính từ vài dự án ban đầu đó, Alibaba đã thu hút hàng trăm, rồi hàng ngàn người mua. Để tăng niềm tin và thu hút thêm khách hàng, Alibaba không tiếc tiền chia lãi đậm 30%-40% cho hàng trăm người tới trước. 

Từ một vài dự án, Alibaba thu gom đất nông nghiệp rồi vẽ ra hàng chục dự án khác ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, tự ý san lấp mặt bằng, làm đường, dựng cột điện nhưng lãnh đạo địa phương gần như chẳng hề hay biết. Khi báo chí lên tiếng, Alibaba vẫn lộng hành, cố chấp và xem thường pháp luật khi tiếp tục chiêu dụ thêm hàng ngàn người gia nhập mạng lưới. Đa phần những người đi theo Luyện đều không am hiểu pháp luật, bị Luyện "nhồi" bằng đủ thứ triết lý kinh doanh nên họ tin theo một cách mù quáng. Họ còn tự nguyện lôi kéo cả người thân, bạn bè tham gia vào vòng xoáy đa cấp có hệ thống của Alibaba.

Tuy vậy, vẫn có những khách hàng hiểu biết pháp luật, biết rõ Luyện và Alibaba sai nhưng họ tự tin rằng cứ tham gia một đoạn đường, lấy đủ vốn lãi thì tách ra. Nhưng thực tế họ đã mất cả chì lẫn chài vì sự chủ quan của mình. Một bạn trẻ tên T., có kiến thức về luật, làm việc cơ quan nhà nước liên quan đến đất đai đã tham gia mua đất của Alibaba, hiểu được cung cách làm ăn dối trá của Luyện nhưng vì tự tin rằng sẽ "kiếm đủ rồi rút" nên đến khi Luyện và các đồng phạm bị cơ quan công an bắt, T. mới tá hỏa, nộp đơn tố cáo, khai báo số tiền đã mua đất của Luyện lên tới hàng tỉ đồng và chưa nhận được đồng lãi nào.

Bản thân người viết từng khuyên một nhân viên kinh doanh của Alibaba "hãy tìm việc khác, nếu theo người không có tâm, không có trí, không am tường luật pháp mà chủ quan như Luyện, không sớm thì muộn cũng gặp họa" nhưng người này vẫn bỏ ngoài tai vì tiền hoa hồng quá hấp dẫn và "lỡ theo rồi, không bỏ được". Đó là sự không dứt khoát với cái xấu, bị ràng buộc bởi đồng tiền, cuối cùng đã mang lại rủi ro cho chính mình.

Tính đến ngày 20-2, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã tiếp nhận trên 3.300 nạn nhân đã bị Alibaba lừa đảo với tổng số tiền trên 1.800 tỉ đồng. Trong khi đó, theo tài liệu mà cơ quan điều tra thu thập được, Alibaba đã lừa bán đất cho tới hơn 6.700 khách hàng với số tiền hơn 2.500 tỉ đồng. Như vậy, vẫn còn tới hơn 3.400 khách hàng chưa đứng ra tố cáo Alibaba.

Phạm Đình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).