Xu hướng mới thị trường văn phòng cho thuê

12 Tháng 04, 2022 | 10:03

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills TP HCM, cho biết từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường văn phòng cho thuê ở TP HCM không ghi nhận nguồn cung mới.

Nguyên nhân là do trong giai đoạn 2020-2021, đại dịch Covid-19 đã tác động đáng kể đến nhiều lĩnh vực khiến nhu cầu thuê văn phòng giảm, khách thuê có xu hướng giảm diện tích văn phòng hoặc chuyển sang các tòa nhà có giá thuê phù hợp hơn, trong khi khách thuê mới cũng trì hoãn kế hoạch mở công ty hay phát triển dự án. Tuy nhiên, sự hồi phục của nền kinh tế trong giai đoạn bình thường mới đã giúp thị trường văn phòng cho thuê ở TP HCM khởi sắc, tỉ lệ lấp đầy đạt mức cao, với trên 90% toàn thị trường.

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, trong năm 2022, phân khúc văn phòng hạng A và B vẫn được tìm kiếm nhiều nhưng chủ yếu là khách thuê nước ngoài. Các khu vực như quận 1, 2, 3 vẫn sẽ là những vị trí hàng đầu mà doanh nghiệp nước ngoài muốn thuê văn phòng. Trong khi đó, doanh nghiệp nội có xu hướng dịch chuyển ra các khu vực ngoài trung tâm hoặc văn phòng cho thuê có mức giá vừa phải, bởi không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng tài chính để thuê văn phòng hạng A. Thay vào đó, nhiều doanh nghiệp đã giảm diện tích thuê hoặc chuyển sang các văn phòng hạng B với vị trí tốt. Bà Trang đánh giá khách thuê cũng đang có sự thay đổi để thích nghi với thị trường, bảo đảm ngân sách thuê phù hợp mà vẫn có không gian văn phòng hợp lý.

Savills Việt Nam dự báo giai đoạn 2022-2023, những dự án mới tại các quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, quận 7 sẽ là điểm đến đầu tư thay thế cho quận 1. Nguồn cung mới có xu hướng mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm, với mức giá phù hợp và cạnh tranh. Do đó, tỉ lệ lấp đầy trong năm 2022 sẽ khả quan hơn và mặt bằng giá thuê văn phòng ở TP HCM có thể giảm nhẹ bởi những dự án mới sẽ có giá thuê thấp hơn so với mức trung bình của thị trường.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam, cho rằng đại dịch đã làm thay đổi xu hướng thuê mặt bằng của những khách thuê là công ty lớn, đa quốc gia. Do đó, chủ đầu tư những dự án văn phòng hạng A dự kiến hoàn thành trong 3 năm tới cần nghiên cứu để có chiến lược phát triển phù hợp, đầu tư nhiều hơn các tính năng, yếu tố tích hợp liên quan đến môi trường, sức khỏe và an toàn không gian làm việc để thị trường phát triển bền vững.

Các công ty nghiên cứu thị trường văn phòng cho rằng không gian làm việc linh hoạt ngày càng trở nên phổ biến hơn trước và đang vào giai đoạn khởi sắc. Nguyên nhân là do không gian làm việc linh hoạt, đặc biệt là tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cơ sở vật chất ban đầu nên nhiều người đã chọn để khởi nghiệp hoặc lúc cần thu hẹp hoạt động kinh doanh... Các chuyên gia nhìn nhận đại dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều người chọn làm việc tại nhà, chỉ đến văn phòng khi cần thiết nên tiết kiệm chi phí tối đa, vì vậy mà dịch vụ văn phòng dạng ảo, văn phòng chia sẻ ngày càng gia tăng, với các tên tuổi ngày càng nổi như Toong, Tiktak...

Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).