Những người xác lập chủ quyền Trường Sa ngày ấy - bây giờ

07 Tháng 05, 2020 | 10:44

(NLĐO) - Để ngăn chặn Trung Quốc đánh chiếm trái phép, cán bộ - chiến sĩ tàu HQ-11 đã dùng sơn đỏ vẽ lá cờ Tổ quốc vào tấm tôn, rồi treo lên cột cao nhất của con tàu để đánh dấu tọa độ và công bố đảo Đá Lát là chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

.

Những người xác lập chủ quyền Trường Sa ngày ấy - bây giờ - Ảnh 1.

Tàu HQ-11 hiện nay làm nhiệm vụ trên biển

Tròn 32 năm kể từ ngày các chiến sĩ tàu HQ-11 xác lập chủ quyền ở quần đảo Trường Sa, 4 cựu binh hải quân Hoàng Văn Thể, Trần Văn Giáo, Nguyễn Huy Tuấn và Lê Hữu Giáp mới có dịp gặp nhau. Chất lính chiến ngày nào vẫn thế, chỉ khác tóc đã điểm nhiều sợi bạc và không còn ở chung trên một con tàu như 32 năm trước.

Trận chiến khốc liệt

Cuộc hàn huyên sau 32 năm gặp lại, ở cái tuổi trên ngưỡng lục tuần, họ vẫn vô tư gọi nhau bằng "thằng, mày, tao, hắn" rồi lại trầm ngâm ứa nước mắt khi hồi tưởng những ngày đồng cam cộng khổ, ăn sóng nói gió giữa đại dương bao la. 

"Đó là những ngày hoa biển đẹp đẽ nhất của tôi trong đời quân ngũ. Đá Lát ngày ấy giờ là hoài niệm thôi nhưng in mãi trong tim. Mỗi lần kể lại tôi chỉ muốn khóc" - cựu binh, đại tá Trần Văn Giáo, nguyên máy phó tàu HQ-11, xúc động nói.

Những người xác lập chủ quyền Trường Sa ngày ấy - bây giờ - Ảnh 2.

Đảo Đá Lát ngày nay

Ông Nguyễn Huy Tuấn, nguyên máy trưởng của tàu HQ-11, cho biết khi ông và đồng đội treo xong lá cờ đặc biệt lên cột buồm của con tàu bị lạc, nêu cao cảnh giác, ông lần xuống khoang tàu trinh sát lỡ có chuyện gì bất trắc thì gặp hai xác chết, một nằm ở đài chỉ huy, một nằm ở khoang mũi.

"Sau khi báo cáo thuyền trưởng, chúng tôi về tàu lấy thùng nhôm đưa hai xác người vào đó, rồi đặt tại vị trí con tàu. Chúng tôi thắp hương khấn vái theo thông lệ của những người đi biển. Sau này tôi biết được, hai người chết và con tàu đó của nước ngoài vượt biên bị đắm trôi dạt vào đảo"- ông Tuấn kể lại.

Sau sự kiện hải quân Trung Quốc bắn chết 64 cán bộ  - chiến sĩ hải quân Việt Nam ngày 14-3-1988, để xác lập chủ quyền lãnh thổ, Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng đã giao nhiệm vụ cho Quân chủng Hải quân tổ chức lực lượng, phương tiện tàu thuyền khẩn cấp hành quân ra quần đảo Trường Sa xác lập chủ quyền. 

Cùng với các đơn vị E83 Công binh Hải quân, Trung đoàn 131, tàu săn ngầm HQ-11 của Lữ đoàn 171 được giao nhiệm vụ hành trình tuần tra, trực tiếp bảo vệ các đảo nổi, đảo chìm trong quần đảo Trường Sa mà ta đã xác lập chủ quyền (cắm tiêu, mốc) trên đảo.

Cuộc hải trình của con tàu săn ngầm có chiều dài 82 m với lượng dãn nước 1.140 tấn (max) và 105 thủy thủ bắt đầu từ quân cảng Vũng Tàu sau hơn 3 ngày đêm đã đến vùng biển Trường Sa. Thuyền trưởng - trung tá Nguyễn Quang Tạo đang chỉ huy bộ đội thả neo, hạ xuồng cho lực lượng vào trinh sát nắm tình hình ở đảo Trường Sa lớn thì nhận được lệnh hỏa tốc từ Bộ Tư lệnh Hải quân khẩn cấp cho tàu hành trình đến đảo Đá Lát canh giữ và khẩn cấp cắm cờ lên bãi san hô ngầm.

Những người xác lập chủ quyền Trường Sa ngày ấy - bây giờ - Ảnh 4.

Từ trái qua: Cựu binh - đại tá Trần Văn Giáo, cựu binh Lê Hữu Giáp, thượng tá Hoàng Văn Thể, cựu binh Nguyễn Huy Tuấn

Cựu binh Lê Hữu Giáp, nguyên Trung úy - sĩ quan của tàu HQ-11, kể lại: "Sau sự kiện 14-3-1988, Trung Quốc ráo riết điều tàu chiến xuống Trường Sa hòng đánh chiếm các đảo chưa có người ở. Nắm được ý đồ này, Quân chủng đã lệnh cho tàu 11 khẩn cấp tiếp cận đảo Đá Lát. Lúc này, có hai tàu chiến của Trung quốc cách đảo Đá Lát 30 hải lý hòng vào đánh chiếm. Nhưng khi thấy tàu săn ngầm 11 đến, chúng quay mũi rút êm ra ngoài. 

Nhanh như cắt, bác Tạo (thuyền trưởng Nguyễn Quang Tạo - PV) đã lệnh cho chúng tôi hạ xuồng. Lúc đó không có cờ Tổ quốc, tôi đem theo sơn đỏ và một tấm tôn. Đảo Đá Lát lúc đó nửa nổi nửa chìm, có một con tàu "bị lạc" nằm trên đảo khi nào không xác định được thời gian. Chúng tôi vẽ lá cờ Tổ quốc vào tấm tôn rồi treo lên cột buồm con tàu "bị lạc" để xác lập chủ quyền. Đây là kỷ niệm đáng nhớ và tự hào nhất".

Bảo vệ cột mốc tiền tiêu

Sau khi cắm lá cờ đặc biệt xác lập chủ quyền đảo Đá Lát, tàu HQ-11 tiếp tục ở lại 1 tuần để bảo vệ cột mốc tiền tiêu. Trong khi chờ đợi tàu 240 Hoa Tiêu của Quân cảng Sài Gòn kéo boong- tong ra cắm chốt, cán bộ - chiến sĩ ngày đêm tuần tiễu vô cùng căng thẳng. Một mặt phải đối mặt với thời tiết nắng nóng kéo dài trong khi tàu đi biển dài ngày lương thực, nước ngọt vơi cạn; một mặt phải đối mặt với sự rình rập của tàu Trung Quốc lăm le và xuất hiện bất cứ lúc nào.


Những người xác lập chủ quyền Trường Sa ngày ấy - bây giờ - Ảnh 5.

Hàng trên từ trái qua: Nguyên máy trưởng tàu 11 anh hùng Nguyễn Huy Tuấn, sĩ quan hàng hải Lê Hữu Giáp, chiến sĩ Nguyễn Hữu Tiệp, máy phó Trần Văn Giáo, cựu binh Vũ Ngọc Sơn. Ảnh tư liệu

"Tàu 240 sau 4 ngày kéo boong-tong thì ra đến nơi. Lúc đó, việc kéo boong-tong lên đảo vô cùng khó khăn. Anh em làm bằng tay chứ làm gì có cẩu hoặc máy móc như bây giờ. Chúng tôi lội xuống biển, nước dâng lên ngực. Dùng dây chảo tàu kết nối với boong-tong, lôi vào đảo. 

Trên nắng, dưới mặn, tóc ai cũng đỏ quạch, da đen nhẻm, râu ria mọc tua tủa. Lúc đó, nước đâu mà tắm, dao đâu mà cạo. Cả tuần chưa thấy mặt mình ra sao bởi gương đâu mà soi. Vậy mà tình cảm lắm! Điếu thuốc chia cả tiểu đội, lá thư cả tàu đọc chung, chuyện người yêu kể cả ngành đều nghe"- đại tá Trần Văn Giáo, nguyên máy phó tàu 11, nhớ lại những kỷ niệm không quên ngày ấy.

Hoàn thành nhiệm vụ xác lập chủ quyền ở đảo Đá Lát, tàu HQ-11 tiếp tục làm nhiệm vụ ở các đảo Nam Yết, Sinh Tồn, trong đó có sự kiện đặc biệt quan trọng là cứu ba phi công Mỹ ở đảo Đá Lớn giữa tháng 6-1988.

Bài và ảnh: TUẤN CƯỜNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).