Biên phòng đảo Thổ Châu trồng rau, nuôi heo tặng dân nghèo

16 Tháng 09, 2021 | 17:46

(NLĐO) - Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, phương tiện vận chuyển hàng hóa ra vào đảo Thổ Châu (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) rất hạn chế, nên mọi sinh hoạt của cán bộ và người dân gặp nhiều thiếu thốn, nhất là thực phẩm tươi.

Thấu hiểu điều này, Đồn Biên phòng Thổ Châu đã tập trung lực lượng, đẩy mạnh tăng gia, nới rộng nhiều diện tích trồng rau củ quả, chăn nuôi. Các chiến sĩ biên phòng tận dụng tối đa diện tích đất trống để trồng, dùng mọi dụng cụ tích trữ nước ngọt để tưới tiêu. Nhờ vậy, đơn vị đã có lượng lớn rau củ quả bảo đảm cho anh em dùng, đồng thời mang xuống địa bàn tặng cho bà con nghèo đang gặp khó khăn về thực phẩm. Ở xa đất liền nhưng đơn vị vẫn duy trì tốt việc chăn nuôi heo, gà, vịt.

Biên phòng đảo Thổ Châu trồng rau, nuôi heo tặng dân nghèo - Ảnh 1.
Biên phòng đảo Thổ Châu trồng rau, nuôi heo tặng dân nghèo - Ảnh 2.

Các chiến sĩ biên phòng tăng gia trồng rau xanh

Trung tá Danh Hiếu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thổ Châu (Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang), bộc bạch: "Cấp ủy, ban chỉ huy đơn vị chúng tôi luôn quán triệt tinh thần có dân mới có mình. Lúc bình thường bà con cưu mang, thương yêu, đùm bọc để anh em biên phòng làm nhiệm vụ. Khi dân khó khăn, chúng tôi không thể đứng nhìn, mà phải làm điều gì đó, dù nhỏ để giúp bà con trên tinh thần có gì hỗ trợ bà con cái đó. Nếu bà con đói, chúng tôi sẵn sàng nhịn khẩu phần ăn của mình để chia sẻ với bà con…".

Biên phòng đảo Thổ Châu trồng rau, nuôi heo tặng dân nghèo - Ảnh 3.

Rau trái xanh tươi trên đảo Thổ Châu

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, Đồn Biên phòng Thổ Châu đã quyên góp, vận động tiền mua gạo, mì gói, giết mổ heo của đơn vị đang nuôi, vận động ghe đến từ các địa phương được gần 100 kg cá biển, thu hoạch gần hơn 80 kg rau xanh tặng bà con. nghèo..

Để chăm lo và chuẩn bị mọi thứ tốt nhất cho học sinh trên đảo bước vào năm học mới 2021-2022, đơn vị đã huy động gần 60 lượt cán bộ, chiến sĩ cùng với chi đoàn địa phương xuống các điểm trường, khu công cộng để quét dọn, thu gom rác, khử khuẩn, lau chùi bàn ghế, bố trí lại biển bảng để các em vào học an toàn, sạch đẹp. Tuy đến nay Thổ Châu cũng giống như các địa phương khác trong tỉnh Kiên Giang vẫn chưa đón học sinh đến trường, nhưng mọi việc chuẩn bị cho năm học mới đã hoàn tất, chu đáo.

Biên phòng đảo Thổ Châu trồng rau, nuôi heo tặng dân nghèo - Ảnh 4.

Các chiến sĩ biên phòng chuẩn bị rau xanh mang đi tặng dân nghèo

"Nhà trường cảm thấy rất ấm áp trước tình cảm quân dân khi các cán bộ, chiến sĩ biên phòng đến trường tiếp giúp mọi việc chuẩn bị cho các em đến lớp. Ở hải đảo xa xôi này, mọi công việc nặng nhọc gì cũng nhờ đến các anh bộ đội. Không chỉ dừng lại đó, các anh còn mua tập, sách, cặp tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tiếp sức các em đến trường. Tập thể ban giám hiệu và giáo viên nhà trường luôn trân trọng và lấy đó làm hình ảnh đẹp truyền dạy cho các em" - cô Hà Thị Oanh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học, Trung học cơ sở Thổ Châu, cho biết.

Biên phòng đảo Thổ Châu trồng rau, nuôi heo tặng dân nghèo - Ảnh 5.
Biên phòng đảo Thổ Châu trồng rau, nuôi heo tặng dân nghèo - Ảnh 6.
Biên phòng đảo Thổ Châu trồng rau, nuôi heo tặng dân nghèo - Ảnh 7.

Dân nghèo trên đảo Thổ Châu cảm thấy ấm lòng khi được bộ đội tặng rau xanh và nhu yếu phẩm

Hiện tại, biển cả bắt đầu mưa nhiều, kèm sóng to, gió lớn, xã đảo lại càng cách trở, xa đất liền hơn. Công tác chống dịch, ngăn xuất nhập cảnh và chống buôn lậu càng trở nên khó khăn, vất vả. Thế nhưng, Đồn Biên phòng Thổ Châu vẫn tập trung quân số cho công tác tăng gia, tranh thủ nguồn nước mưa dùng để trồng rau xanh. Hiện nay, vườn rau của đơn vị đã rộng hơn 500 m2, đang rất xanh tốt, dự kiến đợt thu hoạch này đơn vị sẽ dành phần nhiều hỗ trợ bà con nghèo…

Biên phòng đảo Thổ Châu trồng rau, nuôi heo tặng dân nghèo - Ảnh 8.

Dọn dẹp trường lớp để chuẩn bị đón học sinh đến trường

Ông Đỗ Văn Dừng, Chủ tịch UBND xã Thổ Châu, đánh giá: "Việc cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thổ Châu tự trồng rau, chăn nuôi heo rồi mang đến tặng bà con thật vô cùng quý giá. Các chiến sĩ đã để lại hình ảnh đẹp, khó quên trong lòng mỗi người dân trên đảo. Địa phương luôn ghi nhận và đánh giá cao vai trò của các chiến sĩ trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tham gia phòng chống dịch bệnh và chăm lo cho người nghèo…".

Bài và ảnh: BẢO THY

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).