Cờ Tổ quốc đến với ngư dân Khánh Hòa

03 Tháng 08, 2019 | 08:28

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, 1.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động cũng đã được trao cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa

Sáng 2-8, Báo Người Lao Động tiếp tục trao 1.000 lá cờ trong chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa. Sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân (đóng tại TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác trung ương.

Sức lan tỏa lớn

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân đã trao 1.000 lá cờ Tổ quốc, biểu trưng chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", cùng các túi thuốc y tế cho đại diện tỉnh Khánh Hòa. Trong không khí trang trọng, đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân là Chính ủy, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đức Vượng chứng kiến lễ tiếp nhận cờ Tổ quốc cũng như nhận biểu trưng chương trình.

Trước đó, ngày 1-8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã dự và cùng trao cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong lễ trao cờ của chương trình ở tỉnh này. Phó Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn đến Báo Người Lao Động đã có sáng kiến phát động chương trình có ý nghĩa to lớn, góp phần tích cực cho công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cờ Tổ quốc đến với ngư dân Khánh Hòa - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại lễ trao cờ cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa

Ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đánh giá cao chương trình đã động viên, tiếp sức cho ngư dân. Ông Võ Bình Tân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa, trực tiếp nhận cờ và túi thuốc y tế để trao lại cho các ngư dân trong tỉnh, bày tỏ mong muốn sẽ có thêm nhiều đợt trao cờ để tiếp thêm động lực cho ngư dân vươn khơi bám biển. "Chương trình có sức lan tỏa lớn, thiết thực, giúp ngư dân vững tâm ra khơi, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Việt Nam nói chung và 2 huyện đảo Trường Sa, Hoàng Sa nói riêng. Qua việc tặng cờ này, chúng tôi cho rằng sẽ giúp ngư dân nâng cao ý thức bảo vệ vùng trời, vùng biển của đất nước" - ông Tân bày tỏ.

Khánh Hòa là địa phương thứ 6 trong 28 tỉnh, thành ven biển thuộc phạm vi của chương trình được trao cờ Tổ quốc. Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai đợt trao thứ 2 của chương trình tại Khánh Hòa, nhằm đưa cờ Tổ quốc đến tận tay ngư dân, đồng hành cùng ngư dân bám biển.

Điểm tựa để ngư dân vươn khơi

Trong dịp này, đến thăm cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chuyển lời hỏi thăm, động viên, khích lệ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ và quân dân Vùng 4 Hải quân, huyện đảo Trường Sa. "Đồng chí Nguyễn Phú Trọng mong muốn các đồng chí phát huy truyền thống anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao" - bà Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết. Lễ trao cờ của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" được tổ chức tại đây càng thêm nhiều ý nghĩa.

Báo cáo với Phó Chủ tịch nước, đại tá Phan Tuấn Hùng, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, cho biết thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân từ đất liền tới các đảo xa luôn đoàn kết, thống nhất, an tâm công tác, vững vàng nơi đầu sóng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trước tình hình trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân luôn bình tĩnh xử lý nhanh, kịp thời các tình huống, không để bị động, bất ngờ, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc...

Phó Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự xúc động trước tinh thần, ý chí quyết tâm vượt khó của cán bộ Vùng 4 Hải quân để hoàn thành tốt nhiệm vụ vì Tổ quốc Việt Nam thân yêu; quyết tâm bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Phó Chủ tịch nước cũng bày tỏ mong muốn Hải quân Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt chương trình xây dựng Hải quân Việt Nam, luôn là điểm tựa để ngư dân bám biển.

Theo Phó Chủ tịch nước, gần đây, Việt Nam đã công khai lên tiếng phản đối việc gây hấn, quấy nhiễu của tàu Hải Dương 8 - Trung Quốc đối với vùng trời vùng biển Việt Nam. Việc đấu tranh này hiện nay Việt Nam không đơn độc mà có nhiều bạn bè quốc tế đang ủng hộ, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành vi quân sự hóa và ý đồ độc chiếm biển Đông. "Chúng tôi luôn luôn tin tưởng tuyệt đối vào tinh thần, trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc của các đồng chí. Tình hình ngày càng phức tạp, nhiệm vụ của các đồng chí ngày càng khó khăn, càng thử thách. Tôi mong các đồng chí luôn bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, kỷ luật của Đảng, nhà nước, quân đội giao cho" - Phó Chủ tịch nước gửi gắm.

Trong dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đại diện Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và các mạnh thường quân tặng 21 tỉ đồng cho huyện đảo Trường Sa; tặng quà cho 40 gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn và 200 cháu học sinh tiêu biểu là con cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Hải quân. Đây là những nghĩa cử cao đẹp, món quà động viên góp phần chăm lo, cải thiện cho đời sống cán bộ, chiến sĩ. 

"Tôi cũng rất thấm thía điều mà các đồng chí đã nói, một con tàu của ngư dân là một cột mốc trên biển. Mỗi ngư dân cũng là một chiến sĩ bảo vệ biển đảo, bảo vệ Tổ quốc. Nhiều hoạt động mà các đồng chí đã đồng hành, giúp đỡ ngư dân không chỉ để phát triển kinh tế mà chính là khẳng định, bảo vệ chủ quyền trên biển".

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh


Thiếu tá Vũ Viết Bằng - Trưởng Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị Vùng 4 Hải quân:

Mỗi một tàu ngư dân là một cột mốc chủ quyền

Với những người đi biển, nhìn thấy cờ đỏ sao vàng như nhìn thấy Tổ quốc. Mỗi một tàu ngư dân là một cột mốc chủ quyền, mỗi người dân là một chiến sĩ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chính vì vậy, đây là một chương trình thiết thực, có ý nghĩa đặc biệt.

Thực ra, ở nơi đầu sóng ngọn gió, thời tiết khắc nghiệt, cờ Tổ quốc trên mỗi nóc tàu phải thay liên tục. Chương trình cần được triển khai sâu, rộng hơn. Ngay cả học sinh cấp 1, cấp 2 có các chương trình kế hoạch nhỏ, tôi nghĩ cũng nên đưa chương trình vào để việc ủng hộ cờ bà con ngư dân sẽ rèn giũa tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ.

Ông Mai Thành Phúc - Ngư đội trưởng Ngư đội Trường Sa, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa):

Đáp ứng nguyện vọng của ngư dân

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mà Báo Người Lao Động phát động đáp ứng nguyện vọng chính đáng của ngư dân không chỉ Khánh Hòa mà cả nước đang mong mỏi.

Ngư dân chúng tôi luôn cần được sự hỗ trợ để vươn khơi bám biển như thế. Trên thực tế, những chuyến biển gần đây chúng tôi gặp thua lỗ liên tục, lượng cá đánh bắt được không đủ chi phí bỏ ra. Ngoài đối diện với sóng gió, bão tố, khí hậu thất thường làm khan hiếm nguồn cá, chúng tôi còn phải đối diện với nạn tàu nước ngoài thường xuyên quấy phá… Tất cả khiến việc bám biển gặp rất nhiều khó khăn, thử thách. Chúng tôi mong chương trình lan rộng hơn nữa để ngư dân chúng tôi được tiếp thêm sức mạnh, động lực, có thêm tinh thần vươn khơi bám biển. Cùng với 1 triệu lá cờ đã, đang và tiếp tục được trao, chúng tôi cũng mong muốn Chính phủ tiếp tục có những cơ chế mạnh mẽ hơn nữa để hỗ trợ ngư dân.

Ông Võ Khắc En, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa:

Cần cả nước chung tay

Hiện nay, Khánh Hòa có gần 10.000 tàu cá, trong đó hơn 1.200 tàu cá trên 90 CV có thể vươn khơi bám biển. Lá cờ là hiện diện của quốc gia trên mỗi chuyến tàu, để bà con ngư dân góp phần bảo vệ Tổ quốc, biển đảo. Do đó, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mà Báo Người Lao Động tổ chức là hết sức ý nghĩa. Chương trình cần được tất cả người dân, tổ chức, ban ngành trong cả nước chung tay hỗ trợ để ngư dân yên tâm bám biển.

Bài và ảnh: KỲ NAM

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).