Cuộc thi viết “Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm”: Cờ thắm giữa đảo xa

02 Tháng 10, 2020 | 06:49

Giữa đại dương mênh mông, mỗi con tàu đánh bắt hải sản của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước sóng gió là những "cột mốc sống", khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Tôi lên đường ra huyện đảo Bạch Long Vỹ trên con tàu CSB 8003 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 trong buổi sáng giữa tháng 9 vừa qua. Đây là chuyến công tác của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cùng các nhà đồng hành đem yêu thương, niềm tin của đất liền ra với hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Lễ chào cờ thiêng liêng, ý nghĩa

Sau hơn 5 giờ, tàu CSB 8003 đã ra đến khu vực đảo Bạch Long Vỹ. Phải mất một chuyến tàu chuyển tải nữa, các thành viên của đoàn công tác mới đặt chân lên đảo. Những cái bắt tay thật chặt, ánh mắt thân tình của các vị lãnh đạo huyện đảo dành cho mọi người làm cho cảm giác mệt nhọc dường như bay biến.

Ngồi trên chiếc xe 16 chỗ từ âu cảng về Đài Tưởng niệm liệt sĩ để thực hiện nghi thức dâng hương, viếng anh linh các anh hùng liệt sĩ của huyện đảo, tôi mải mê ngắm nhìn diện mạo của Bạch Long Vỹ sau 2 năm mới có dịp quay trở lại. Những khối nhà công vụ, nhà dân mới được mọc lên, san sát nhau. Dự án quảng trường, cổng chào huyện đảo đã hoàn thành, đường sá phong quang, sạch đẹp, các khu dân cư đã có đầy đủ các dịch vụ như trong đất liền. Sự thay da đổi thịt từng ngày của huyện đảo cho thấy sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió này.

Cuộc thi viết “Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm”: Cờ thắm giữa đảo xa - Ảnh 1.

Ông Tô Đình Tuân - Bí Thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - trao tặng cờ Tổ quốc và biểu trưng của chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” cho cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng thủ đảo Bạch Long Vỹ

Trong cái nắng gay gắt dội xuống sân bê-tông bỏng rát của Tiểu đoàn Phòng thủ đảo Bạch Long Vỹ (Bộ Chỉ huy Quân sự TP Hải Phòng), nghi lễ chào cờ Tổ quốc thiêng liêng được diễn ra. Đoàn công tác và các lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo nghiêm trang đứng thành đội hình chào cờ. Tất cả cùng cất cao lời hát "Quốc ca" hùng tráng xen lẫn niềm tự hào dân tộc. Tiếng hô "Xin thề!" đồng loạt rền vang khi chiến sĩ dõng dạc đọc "Mười lời thề danh dự của quân nhân" như tiếp thêm sức mạnh để quân và dân nơi đây quyết tâm bám trụ, xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo quê hương.

Cũng tại lễ chào cờ mang nhiều cảm xúc này, một nội dung có ý nghĩa thiết thực, mang đậm tính nhân văn sâu sắc được thực hiện. Đó là chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động được triển khai. Những lá cờ Tổ quốc do chính tay ông Tô Đình Tuân - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - trao tặng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn mang nặng tình cảm, trách nhiệm và tình yêu biển đảo sâu nặng của hàng triệu người con đất Việt gửi gắm tới quân và dân nơi đảo xa. Ông Tô Đình Tuân chia sẻ: "Hôm nay, 2.000 lá cờ trao tặng cho bà con ngư dân cùng 100 lá cờ lớn tặng riêng cho Tiểu đoàn Phòng thủ đảo nằm trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đến với quân, dân huyện đảo Bạch Long Vỹ. Đây là vinh dự to lớn của Báo Người Lao Động. Bên cạnh đó là những phần quà rất ý nghĩa của báo và các nhà đồng hành trao tặng các chiến sĩ, bà con ngư dân!".

Nâng trên tay lá cờ Tổ quốc, món quà ân tình mà Báo Người Lao Động trao tặng, thiếu tá Phạm Văn Đức, Chính trị viên Tiểu đoàn Phòng thủ đảo Bạch Long Vỹ, xúc động nói rằng đây sẽ là động lực to lớn, thôi thúc cán bộ, chiến sĩ của tiểu đoàn không ngừng phấn đấu, rèn luyện, quyết tâm giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; viết tiếp truyền thống vẻ vang "Trung dũng - quyết thắng" mà cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP Hải Phòng đã xây dựng hơn 70 năm qua!

Ấm lòng ngư dân

Tại âu cảng Bạch Long Vỹ, lượng tàu, thuyền của bà con neo đậu rất đông. Trong đó, có nhiều tàu đánh cá xa bờ của bà con các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Thuận...

Tôi theo chân Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam và Tổng Biên tập Báo Người Lao Động lên xuồng công tác để đến từng tàu cá. Lãnh đạo của 2 đơn vị trực tiếp trao tặng cờ Tổ quốc, túi thuốc chữa bệnh và tờ rơi tuyên truyền cho từng ngư dân.

Cuộc thi viết “Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm”: Cờ thắm giữa đảo xa - Ảnh 2.

Những lá cờ của chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” được treo trang trọng trên tàu cá của ngư dân ở Bạch Long Vỹ

Những món quà tuy nhỏ bé về vật chất nhưng mang nặng tình cảm và tấm lòng của đất liền đối với quân và dân trên đảo, để đảo gần bờ hơn. Ngư dân Trần Bá Trung (38 tuổi; quê ở thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) kể tàu của anh gồm 12 thuyền viên, đi đánh bắt trên vùng biển Bạch Long Vỹ từ đầu năm đến nay chưa về quê. Cứ hết một phiên biển lại bán cá cho tàu thu mua rồi vào đảo đóng đá, bơm dầu, nghỉ ngơi xong lại tiếp tục ra khơi. Nâng lá cờ Tổ quốc và túi thuốc chữa bệnh trên tay, anh Trung bày tỏ: "Hôm nay được nhận quà của các anh Cảnh sát biển và Báo Người Lao Động, bà con ngư dân rất vui và cảm thấy an tâm hơn khi ra khơi làm nghề!".

Cứ thế, những món quà đầy ắp nghĩa tình của đoàn công tác dành cho ngư dân đã làm ấm lòng bà con trong mỗi chuyến ra khơi.

Chứng kiến những hoạt động của đoàn công tác trên hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, ông Trần Quang Tường - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ - không giấu nổi niềm vui: "Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" và "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" là món quà có ý nghĩa hết sức thiết thực nhằm động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ và nhân dân yên tâm bám biển, bám đảo. Bà con ngư dân ngoài việc mưu sinh còn ý thức được trách nhiệm của mình trong bảo vệ chủ quyền, bảo vệ ngư trường của chúng ta!".

Cờ thắm trên đảo Bạch Long Vỹ

Giữa đại dương mênh mông, nơi tận cùng hải phận của đất nước, mỗi con tàu đánh bắt hải sản của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước sóng gió là những "cột mốc sống", khẳng định chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Sự hiện diện của bà con ngư dân không chỉ đóng vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế biển mà còn góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân trên biển ngày càng vững chắc.

Con tàu gỗ chở đoàn công tác rời khỏi âu cảng Bạch Long Vỹ ra với tàu CSB 9004 đang neo ở ngoài kia để trở về đất liền sau khi hoàn thành nhiệm vụ với nhiều dấu ấn khó phai. Tạm biệt những con người rắn rỏi, nhiệt huyết đang ngày đêm kiên trì nơi đây, ra sức làm giàu và bảo vệ vững chắc biển, đảo quê hương… 

Củng cố thế trận lòng dân trên biển

Cùng với chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" cũng được thực hiện trong chuyến công tác này. Đoàn công tác đã tiến hành thăm, tặng quà các cơ quan Dân - Chính - Đảng, các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên đảo, gia đình chính sách và học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Đây là hoạt động thiết thực, cụ thể hóa chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" được Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng ký kết trong năm 2019. Thiếu tướng Bùi Quốc Oai - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam - khẳng định: "Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động và chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" của Cảnh sát biển Việt Nam đều có chung một mục đích, đó là bồi dưỡng lòng yêu nước, củng cố thế trận lòng dân trên biển, tạo ra sức mạnh tổng hợp, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cũng như bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự trên biển!".

Mời bạn đọc thi viết về biển đảo

Cuộc thi viết "Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm" năm 2020-2021 do Báo Người Lao Động tổ chức diễn ra từ ngày 1-8-2020 đến hết ngày 15-5-2021. Lễ trao giải dự kiến tổ chức vào ngày 1-6-2021 (nhân dịp kỷ niệm 2 năm chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"), gồm 1 giải nhất 50 triệu đồng, 1 giải nhì 30 triệu đồng, 1 giải ba 20 triệu đồng và 2 giải khuyến khích - mỗi giải 10 triệu đồng.

Báo Người Lao Động trân trọng mời bạn viết tham gia cuộc thi. Nội dung, thể lệ cuộc thi và các quy định xem chi tiết tại: https://nld.com.vn/ban-doc/hap-dan-cuoc-thi-viet-ve-chu-quyen-bien-dao-20200803210847858.htm. Tác phẩm dự thi gửi về Tòa soạn Báo Người Lao Động, 123-127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM; email: chuquyenbiendao@nld.com.vn.

Bài và ảnh: Lam Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).