Lữ đoàn 167: Làm chủ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc

16 Tháng 07, 2021 | 09:56

Với việc làm chủ 6 tàu tên lửa và 2 tàu pháo hiện đại cùng khả năng tác chiến thuần thục, Lữ đoàn 167 hợp cùng các lực lượng khác của Vùng 2 Hải quân và Quân chủng Hải quân để quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, vùng biển được phân công

Ngày 17-7 là ngày tròn 7 năm, 2 tàu tên lửa đầu tiên chuyển giao từ công nghệ nước ngoài chính thức được biên chế về Lữ đoàn 167 - Vùng 2 Hải quân. Những con tàu này là niềm tự hào của Hải quân, thực thi sứ mệnh bảo vệ chủ quyền vùng trời, vùng biển của Tổ quốc.

Nhanh như tia chớp

Lữ đoàn 167 được thành lập theo Quyết định ngày 12-7-2013 của Bộ Quốc phòng. Đây là đơn vị tàu chiến đấu mặt nước (tàu pháo, tên lửa) hiện đại của Quân chủng Hải quân, có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc trong tình hình mới. Lữ đoàn 167 đóng quân tại xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai.

Sau một năm thành lập, ngày 17-7-2014, Lữ đoàn 167 đón cặp tàu đầu tiên mang tên HQ-377 và HQ-378. Đây là 2 trong 6 tàu tên lửa hiện đại lớp 1241.8 do Tổng Công ty Ba Son đóng, trên cơ sở chuyển giao công nghệ của Liên bang Nga, do Viện Thiết kế Almaz thiết kế.

Nổi bật nhất của tàu tên lửa lớp 1241.8 là được trang bị hệ thống tên lửa Kh-35 Uran-E với 16 quả, bố trí ở 4 bệ phóng. Loại tên lửa này có khả năng đánh chìm chiến hạm có lượng giãn nước cỡ 5.000 tấn, với tầm bắn lên đến 130 km. Ngoài hệ thống tên lửa Kh Uran-E, tàu còn được trang bị một pháo hạm tự động AK-176M, cỡ nòng 76,2 mm tầm bắn 15 km, tốc độ 130 phát/phút, 2 pháo phòng không cao tốc Ak-630M với tốc độ bắn lên đến 5.000 phát/phút.

Loại tàu tác chiến hiện đại này được ví là "tàu tia chớp" bởi tốc độ tiến công cơ động cực nhanh của nó. Trong điều kiện hoạt động sóng yên biển lặng, vận tốc của tàu đạt 70 km/giờ. Nó có thể hoạt động liên tục cường độ cao 10 ngày trong phạm vi bán kính 2.400 hải lý.

Gọi là "tàu tia chớp" là cũng nói đến tốc độ mau lẹ của đường đạn tên lửa. Một quả tên lửa vừa chui ra khỏi bệ phóng, trong nháy mắt lóe sáng, đầu tên lửa đã "găm" vào tàu đối phương. Cùng tốc độ siêu nhanh của đường đạn thì khả năng tìm mục tiêu tiêu diệt của nó chính xác đến từng centimet, nhờ có đầu đạn tự dẫn.

Sở dĩ sau khi chui ra khỏi bệ phóng, chúng ta thấy đường đi của tên lửa có thể vòng vèo bám theo mục tiêu trên biển là vì nhờ có đầu đạn tự dẫn này. Ở cự ly phát huy hỏa lực, tức trong vòng 130 km, nó tìm trúng và tiêu diệt 100% mục tiêu. Đối với các loại pháo tự động như AK-176M, pháo AK-630M, bắn chính xác hầu như tuyệt đối.

Lữ đoàn 167: Làm chủ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc - Ảnh 1.

Các tàu tên lửa của Lữ đoàn 167 hành quân huấn luyện trên biển

Lữ đoàn 167: Làm chủ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc - Ảnh 2.

Hệ thống tên lửa Kh-35 Uran-E trang bị hai bên sườn tàu

Lữ đoàn 167: Làm chủ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc - Ảnh 3.

Các chiến sĩ Lữ đoàn 167 luôn nỗ lực huấn luyện làm chủ vũ khí, sẵn sàng tinh thần chiến đấu

Tự hào "bộ đội tia chớp"

Tính từ khi thành lập, tròn 8 năm, Lữ đoàn 167 đã cơ bản làm chủ các loại vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật mới, hiện đại. Đây là một thành công rất lớn về chuyển giao công nghệ quân sự, nhất là đối với các loại vũ khí, thiết bị kỹ thuật hiện đại.

Để đáp ứng yêu cầu sử dụng thành thạo tính năng tác dụng, kỹ chiến thuật các loại vũ khí tên lửa trên tàu, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 167 không ngừng học tập nâng cao trình độ, đặc biệt là rèn luyện tác phong chiến đấu. Họ được mệnh danh là "bộ đội tia chớp", từ làm chủ những chiếc "tàu tia chớp" để làm chủ vùng trời, vùng biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.

Thượng tá Triệu Thanh Tùng, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167, cho biết các loại vũ khí trang bị trên tàu tên lửa là loại đặc chủng nên việc huấn luyện cho bộ đội cũng rất đặc biệt. Lữ đoàn thực hiện phương châm huấn luyện "Cơ bản, thiết thực, vững chắc", đột phá vào "Huấn luyện cơ bản, làm chủ, chuyên sâu trong khai thác, sử dụng vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật và thực hiện quy tắc an toàn". Tất cả cán bộ, chiến sĩ phải thuần thục sử dụng vũ khí, tác phong chiến đấu mau lẹ, trình độ chỉ huy tốt, tinh nhuệ như đúng với bản chất của tàu tên lửa tiến công nhanh.

Theo thượng tá Triệu Thanh Tùng, từ 2 tàu tên lửa đầu tiên, hiện nay Lữ đoàn 167 quản lý 6 tàu tên lửa và 2 tàu pháo hiện đại. Các bộ, chiến sĩ của lữ đoàn đang ngày đêm nỗ lực thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cùng các lực lượng khác của Vùng 2 và Quân chủng Hải quân quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển được phân công. 

Đạt nhiều thành tích trong huấn luyện, xây dựng quân đội chính quy

Thượng tá Nguyễn Thành Nhân - Bí thư Đảng ủy Chính ủy Lữ đoàn 167 - cho biết trong 8 năm xây dựng và phát triển, Lữ đoàn 167 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích "Xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc" giai đoạn 2015-2017; Bộ Quốc phòng tặng 3 cờ thưởng "Đơn vị huấn luyện giỏi"; 3 lần được Bộ Tư lệnh Hải quân tặng danh hiệu "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua", danh hiệu "Đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy tiêu biểu, xuất sắc nhất Quân chủng Hải quân" (giai đoạn 2015-2017); 8 năm liền, Đảng bộ lữ đoàn đạt danh hiệu trong sạch - vững mạnh và tập thể lữ đoàn đạt danh hiệu vững mạnh toàn diện.

Thành tích đó đã, đang và sẽ tiếp tục khơi dậy, vun đắp, phát huy truyền thống: "Trung thành, kiên định; đoàn kết, kỷ luật; làm chủ, chính quy; quyết chiến, quyết thắng" của lữ đoàn tàu pháo tên lửa hiện đại bậc nhất của Quân chủng Hải quân này.

Bài và ảnh: Tuấn Cường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).