Luật Cảnh sát biển Việt Nam lan toả, đi vào đời sống

15 Tháng 11, 2021 | 08:26

Đề án "Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam, giai đoạn 2019-2023" đang cho thấy tính hiệu quả, chủ trương đúng đắn của Chính phủ nhằm đưa Luật thực sự lan toả, đi vào đời sống xã hội một cách tích cực nhất.

Đề án "Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019-2023" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 22-8-2019 và giao cho Bộ Quốc phòng chủ trì tổ chức với quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc. Hoạt động này thiết thực góp phần triển khai Luật Cảnh sát biển Việt Nam một cách thống nhất, đồng bộ, sâu rộng, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cảnh sát Biển đồng hành với ngư dân

Ngay sau khi phát động, cùng với khối các cơ quan, đơn vị trong Quân đội, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã khẳng định được vị trí xung kích, đi đầu của mình trong các hoạt động tham gia, hưởng ứng cuộc thi.

Luật Cảnh sát biển Việt Nam lan toả, đi vào đời sống - Ảnh 1.

Trạm 1 Cảnh sát biển và Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ tuyên truyền, tặng quà cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt cho 100% cán bộ, chiến sĩ trong toàn vùng về mục đích, ý nghĩa, thể lệ, tầm quan trọng của cuộc thi; triển khai cho các cơ quan, đặc biệt là khối nghiệp vụ và các cơ quan, đơn vị tiến hành thi thử theo kế hoạch của cấp trên và có báo cáo để đóng góp với Ban Tổ chức về hình thức, giao diện của cuộc thi.

Cũng theo thượng tá Nguyễn Văn Hiển, để đưa Luật Cảnh sát biển Việt Nam vào cuộc sống, trực tiếp đến với ngư dân đánh bắt trên biển, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã ký kết với các địa phương, thông qua những buổi tuyên truyền tập trung ở các địa bàn cấp phường. Với cấp xã, Bộ Tư lệnh Vùng tổ chức các tổ, đội trực tiếp xuống các âu cảng, nơi tập trung đông người, các phương tiện của ngư dân để tuyên truyền cho bà con hiểu được vị trí, vai trò, chức năng của lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam cũng như nắm được các quy định của pháp luật Việt Nam và của quốc tế trong quá trình đánh bắt trên biển; nắm được các tần số liên lạc khi gặp nạn trên biển, để phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

"Cảnh sát Biển đồng hành với ngư dân" là một trong chuỗi chương trình hoạt động ý nghĩa, thiết thực của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 tại thành phố Hải Phòng. Huyện đảo Bạch Long Vĩ - đảo xa bờ nhất trong Vịnh Bắc Bộ là điểm đến nhiều lần của Bộ Tư lệnh Vùng" - thượng tá Hiển chia sẻ.

Ngư dân an tâm vươn khơi, bám biển

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị doanh nghiệp đã liên tiếp tổ chức các đợt tuyên truyền cho ngư dân tại khu vực âu cảng Bạch Long Vĩ về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tuyên truyền về tác hại và cách nhận biết một số loại ma túy mới, lực lượng chức năng tập trung tuyên truyền về phòng, chống dịch; yêu cầu bà con thực hiện nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là nội dung chống nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ đường biển.

Luật Cảnh sát biển Việt Nam lan toả, đi vào đời sống - Ảnh 2.

Tuyên truyền IUU cho bà con ngư dân Đồ Sơn

Gần đây nhất, cuối tháng 11-2021, Trạm 1 Cảnh sát biển (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1) phối hợp với Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP thành phố Hải Phòng) tổ chức đợt tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) cho bà con ngư dân tại huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Thời điểm này, tại khu vực đảo Bạch Long Vĩ đang gió mùa Đông Bắc cấp 5, cấp 6, trời rét. Số lượng tàu cá vào âu cảng tránh trú đông với hơn 300 chiếc, chủ yếu của bà con ngư dân các tỉnh miền Trung như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Phú Yên… Tại đây, lực lượng Cảnh sát biển và Biên phòng đã tuyên truyền cho 168 tàu với 950 người, cấp phát 200 tờ rơi về chống khai thác IUU. Bên cạnh đó, kết hợp tặng 120 lá cờ Tổ quốc, 25 áo phao, 20 suất quà cho bà con…

Hoạt động trên đã góp phần giúp bà con ngư dân nắm chắc phạm vi vùng biển Việt Nam, tự giác chấp hành pháp luật khi hoạt động trên biển, không có hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt hải sản trái phép; chung tay cùng các cấp, các ngành và cả nước tháo gỡ "thẻ vàng" cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Đồng thời, động viên tinh thần bà con an tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Huy Tưởng, ngư dân xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, cho hay: "Chúng tôi là những người làm nghề ngư, được các đồng chí Cảnh sát biển ra tận Bạch Long Vỹ tuyên truyền về Luật CSB cũng như các quy định của pháp luật, gắn với cuộc sống, công việc của bà con. Những kiến thức được tuyên truyền, trang bị sẽ giúp bà con ngư dân nhận thức trách nhiệm, chấp hành các quy định, tham gia đánh bắt góp phần bảo cùng lực lượng CSB bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước".

Luật Cảnh sát biển Việt Nam lan toả, đi vào đời sống - Ảnh 3.

Cấp phát tài liệu tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam cho ngư dân

Anh Trần Bá Trung (39 tuổi, quê ở thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa), là thuyền viên tàu TH-90152 TS đang đánh bắt thủy sản tại vùng biển Bạch Long Vĩ, chia sẻ: "Nhận được lá cờ Tổ quốc và túi thuốc chữa bệnh từ tay của cán bộ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1, tôi rất cảm động và như thấy an tâm hơn khi vươn khơi, bám biển. Những món quà tuy nhỏ bé về vật chất nhưng mang nặng tình cảm và tấm lòng của đất liền đối với quân và dân trên đảo, để đảo gần bờ hơn".

Ông Trần Quang Tường - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ -bày tỏ chương trình "Cảnh sát Biển đồng hành với ngư dân" là món quà vô cùng ý nghĩa, thiết thực nhằm động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc yên tâm bám biển, bám đảo. Bà con ngư dân ngoài việc mưu sinh còn ý thức được trách nhiệm của mình trong bảo vệ chủ quyền, bảo vệ ngư trường của chúng ta.

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết thời gian qua, lực lượng Cảnh sát biển đã ký Quy chế phối hợp với 12 Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thành ủy trong 28 tỉnh, thành có biển trên cả nước. Hiện nay các Quy chế phối hợp đối với 12 tỉnh, thành này đang phát huy hiệu quả rất tốt. Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển sơ kết 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp này để bàn những giải pháp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Đồng thời, từng bước một sẽ ký kết Quy chế phối hợp đối với các tỉnh, thành còn lại để làm sao đó tuyên truyền, phổ biến, đưa Luật Cảnh sát biển Việt Nam thật sự đi vào cuộc sống theo đúng yêu cầu mà Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Quốc phòng.

Từ sự vào cuộc triển khai thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt, với những cách làm phong phú, đa dạng, Đề án "Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam, giai đoạn 2019-2023" đang cho thấy tính hiệu quả, chủ trương đúng đắn của Chính phủ nhằm đưa Luật thực sự lan toả, đi vào đời sống xã hội một cách tích cực nhất. Đây cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.


Bài và ảnh: Trọng Đức-Lê Gia

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).