Tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển ở châu Á

08 Tháng 12, 2021 | 22:24

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, nhấn mạnh HACGAM-17 đã góp phần tích cực cho việc thúc đẩy và tăng cường hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước châu Á, vì mục tiêu và lợi ích chung cho việc đảm bảo an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định, phát triển tại vùng biển khu vực và trên thế giới.

Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển các nước châu Á lần thứ 17 (HACGAM-17) diễn ra chiều 8-12 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Phòng ngừa và kiểm soát các hoạt động bất hợp pháp trên biển

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của các lực lượng Cảnh sát biển thuộc 20 quốc gia, 1 vùng lãnh thổ (Hồng Kông - Trung Quốc), 1 tổ chức quốc tế (ReCAPP ISC) và 3 quan sát viên (Pháp, Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp quốc (UNODC) và Tiến trình Bali).

Tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển ở châu Á - Ảnh 1.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị

Tại điểm cầu Việt Nam, có đại biểu đại diện cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các nhóm làm việc trình bày về những hoạt động hợp tác thực thi pháp luật trên biển trong năm 2021 và phương hướng hợp tác trong năm 2022, theo đó hội nghị đã nhất trí với những kết quả trong việc tiếp tục duy trì các hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả trên 4 trụ cột của Hội nghị HACGAM đó là: tìm kiếm cứu nạn; bảo vệ môi trường; phòng ngừa và kiểm soát các hoạt động bất hợp pháp trên biển và xây dựng năng lực.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung tái khẳng định cam kết tiếp tục nỗ lực, cống hiến và tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển ở châu Á nhằm thực hiện mục tiêu chung của HACGAM "Vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường trong sạch"; nhất trí thông qua sự gia nhập tổ chức HACGAM của Cảnh sát biển Pháp, thông qua website chung của HACGAM…

Đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải trên biển

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thiếu tướng Lê Quang Đạo bày tỏ vui mừng vì đây là lần thứ hai Cảnh sát biển Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị HACGAM. Đây là lần đầu tiên một hội nghị HACGAM được tổ chức theo hình thức trực tuyến do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển ở châu Á - Ảnh 2.

Quang cảnh Hội nghị HACGAM theo hình thức trực tuyến

Việc quyết tâm tổ chức Hội nghị HACGAM-17 nhằm đáp ứng yêu cầu kịp thời thảo luận các biện pháp hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật ở châu Á và đảm bảo tính liên tục của HACGAM. Đây là hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực cho việc thúc đẩy và tăng cường hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước châu Á, vì mục tiêu và lợi ích chung cho việc đảm bảo an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định, phát triển tại vùng biển khu vực và trên thế giới.

Theo Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, các nguồn lợi từ biển có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển kinh tế-xã hội ở nhiều quốc gia, khu vực và trên toàn cầu. Ngoài ra, việc chung tay giải quyết các mối đe dọa an ninh phi truyền thống và các thách thức mới nổi trên biển đòi hỏi phải tăng cường hợp tác giữa các quốc gia về đảm bảo an ninh, an toàn trên biển, đặc biệt là hợp tác giữa các cơ quan thực thi luật pháp trên biển. Các thành viên đều thấy rằng, HACGAM đã, đang và vẫn sẽ là công cụ hữu hiệu để tăng cường xây dựng lòng tin, sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tác thiết thực, hiệu quả giữa các thành viên cả trên bình diện song phương và đa phương; củng cố và xây dựng các cơ sở pháp lý về các hoạt động trên biển, các quy tắc ứng xử chung trong quản lý biển nhằm thúc đẩy hợp tác, tạo môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, ngăn chặn những hoạt động phương hại đến lợi ích chung của khu vực.

Nhấn mạnh Hội nghị HACGAM-17 chính là cơ hội quý giá để tìm hiểu, xác định, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất hơn nữa để cùng nhau giải quyết các vấn đề nêu trên, Thiếu tướng Lê Quang Đạo khẳng định: Cảnh sát biển Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng tham gia các lĩnh vực hợp tác trong khu vực nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải trên biển vì mục tiêu duy trì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đại biểu tham dự hội nghị, nhấn mạnh sự thành công của hội nghị sẽ góp phần triển khai hiệu quả Tuyên bố chung mà các bên đã ký kết, là nền tảng chắc chắn để tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa cơ quan thực thi pháp luật trên biển ở châu Á, tiếp tục nỗ lực và cống hiến nhằm thực hiện mục tiêu chung của HACGAM, đó là "Vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường trong sạch".

Hải Văn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).