Thắp lên lòng yêu nước

11 Tháng 09, 2022 | 08:47

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện đã đi được chặng đường 3 năm.

Gần 150 sự kiện đã được tổ chức, trong đó có hàng loạt chuyến công tác đến những vùng biển đảo, địa phương có biển, có đường biên giới trên bộ..., đã lan tỏa tình yêu đất nước, quyết tâm vươn khơi bám biển; đồng thời động viên tinh thần và phần nào hỗ trợ ổn định đời sống ngư dân, người dân vùng biên giới.

Thắp lên lòng yêu nước - Ảnh 1.

Lá cờ Tổ quốc được trí thức trẻ, kiều bào ở Pháp ký tên, biểu thị lòng yêu nước, công cuộc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam.

Thông qua chương trình, người Việt ở nước ngoài hiểu thêm về không gian văn hóa và kinh tế biển của Việt Nam với hàng ngàn hòn đảo, quần đảo lớn, nhỏ trên biển Đông. Đây là phần máu thịt thiêng liêng, không thể tách rời của lãnh thổ đất nước mà cha ông nhiều thế hệ đã hy sinh xương máu để giữ gìn. Bảo vệ biển đảo quê hương là bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ đất nước, cũng là bảo vệ thành quả của thế hệ trước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Đồng bào miền biển là người canh cửa cho Tổ quốc". Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã tiếp nối tinh thần đó khi tổ chức những chuyến trao Quốc kỳ đến tận tay người dân tại những địa phương có biển trên cả nước. Chương trình không chỉ tiếp thêm lòng yêu nước cho ngư dân bám biển, khơi thêm động lực để họ làm tốt hơn nữa nhiệm vụ "canh cửa cho Tổ quốc".

Từ những ngày đầu dựng nước và giữ nước đến nay, không gian sinh tồn của người Việt là núi, rừng, đồng bằng và dọc theo trên 3.260 km bờ biển. Chiều dài lịch sử hàng ngàn năm văn hiến với bao thăng trầm của dân tộc Việt Nam là một chuỗi dài đấu tranh giữ gìn bờ cõi, chống ách ngoại xâm, giành độc lập dân tộc. Những trang sử hào hùng đó luôn ghi dấu đậm nét hình ảnh biển Đông gắn liền với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa như một phần máu thịt không thể tách rời. Trong đó, ngư dân là lực lượng góp phần không nhỏ vào sự nghiệp gìn giữ và dựng xây đất nước; đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế biển, cũng là góp phần dẫn dắt nền kinh tế đất nước phát triển. Bởi vậy, bảo vệ biển đảo chính là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ sự sống còn của ngư dân nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Hình ảnh những lá cờ Tổ quốc tung bay trên nóc tàu, thuyền giữa lòng biển khơi hay nơi đảo xa làm nức lòng mỗi người dân, truyền đi thông điệp về lòng yêu nước và tự hào dân tộc. Những chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển canh giữ biển đảo quê hương; những ngư dân vươn khơi, bám biển là những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm.

Hơn 1,2 triệu lá cờ Tổ quốc đã được chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cùng 2 hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương" và "Đường cờ Tổ quốc" trao tại khắp mọi miền đất nước. Tôi kỳ vọng chương trình tiếp tục phát triển với quy mô lớn hơn nữa để đồng hành với ngư dân, chiến sĩ và thắp lên tình yêu với Tổ quốc, quê hương trong lòng mỗi người Việt trong và ngoài nước.

Nguyễn Thanh Tòng (nguyên Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).