Trao giải cuộc thi viết "Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm"

27 Tháng 08, 2021 | 08:28

Từ 191 tác phẩm dự thi của 165 tác giả, Hội đồng chấm giải đã chọn ra 5 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải với số tiền thưởng 120 triệu đồng

Lễ trao giải cuộc thi viết "Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm" lần 1 năm 2020-2021 và phát động cuộc thi lần 2 năm 2021-2022 do Báo Người Lao Động tổ chức, dự kiến diễn ra theo hình thức trực tuyến vào sáng thứ bảy, 28-8.

Lan tỏa lòng yêu nước

Với mục đích đẩy mạnh tuyên truyền, lan tỏa truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong mọi tầng lớp nhân dân, Báo Người Lao Động đã phát động cuộc thi viết: "Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm" lần 1 năm 2020-2021.

Cuộc thi phát động vào ngày 1-8-2020, thời hạn nhận bài dự thi đến hết ngày 15-5-2021. Kết quả, Ban Tổ chức đã nhận được 191 tác phẩm dự thi của 165 tác giả. Trong đó, khoảng 60% tác phẩm tập trung cung cấp thông tin tư liệu, tài liệu lịch sử khẳng định pháp lý, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đặc biệt là quá trình xác lập, đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 40% tác phẩm là cảm nhận về tình yêu đối với biển đảo Tổ quốc Việt Nam; ca ngợi sự cống hiến, hy sinh của người chiến sĩ Hải quân, Cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư; phản ánh về cuộc sống ngư dân và quá trình bám biển của ngư dân, góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc; tuyên truyền, kêu gọi về nâng cao nhận thức bảo vệ chủ quyền biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.

Trao giải cuộc thi viết Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm - Ảnh 1.

Các tác phẩm dự thi của bạn đọc

Đối tượng dự thi khá đa dạng, gồm các chuyên gia nghiên cứu về biển Đông, nhà nghiên cứu lịch sử; giáo viên, sinh viên, nghiên cứu sinh; giới văn nghệ sĩ, hội viên hội văn học nghệ thuật các tỉnh, thành; phóng viên, cộng tác viên đang làm việc tại các cơ quan báo chí trung ương và địa phương; cán bộ, chiến sĩ Hải quân, lực lượng kiểm ngư đang công tác, thực thi nhiệm vụ trên biển; một số kiều bào đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

Có thể thấy cuộc thi có sức lan tỏa lớn trong các tầng lớp nhân dân, thu hút được đông đảo bạn viết dự thi.

Tổ quốc hằn sâu trong tim

Lần đầu tiên tổ chức nhưng chất lượng cuộc thi được Hội đồng chấm giải, các nhà chuyên môn đánh giá cao. Các tác phẩm dự thi được đầu tư nghiêm túc, có chiều sâu, phản ánh đa dạng các vấn đề liên quan đến chủ quyền và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Nhiều tác giả "dụng công" trong cả khâu trình bày bài dự thi, tự định dạng ảnh theo từng nội dung, thậm chí thiết kế bìa tác phẩm nhằm tạo thêm hiệu ứng cho tác phẩm.

Về chất lượng, ở nhóm nội dung cung cấp thông tin tư liệu, tài liệu lịch sử khẳng định pháp lý, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam, các tác giả đã có nhiều cố gắng, nhất là việc tìm kiếm các cứ liệu, tài liệu chưa công bố chính thức hoặc ít người biết để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ở nhóm nội dung viết về cảm nhận tình yêu đối với biển đảo Tổ quốc Việt Nam, thông qua hình thức phóng sự, ghi chép, ký báo chí..., nhiều tác phẩm đã xây dựng được hình tượng đẹp đẽ của người chiến sĩ Hải quân, Cảnh sát biển. Một số tác phẩm ca ngợi tình yêu biển đảo qua chính những chuyến hải trình đến các đảo, điểm đảo; qua đó truyền tải thông điệp về nâng cao nhận thức, bảo vệ chủ quyền.

Trong 44 tác phẩm vào vòng sơ tuyển, Hội đồng sơ khảo đã chọn ra 20 tác phẩm vào vòng chung khảo để Hội đồng chấm giải tiến hành chấm giải. Hầu hết các tác phẩm vào vòng chung khảo có chất lượng nội dung khá tốt, có sự lan tỏa, "độ rung" cao; đề xuất nhiều ý tưởng hay, giải pháp có căn cứ khoa học trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam; hiến kế, đưa ra những mô hình, cách làm mới về tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ chủ quyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với học sinh, sinh viên, trí thức trẻ, ngư dân... Đặc biệt, một số tác phẩm có sự đầu tư công phu về tư liệu lịch sử, cung cấp kiến thức chuyên sâu về lãnh thổ, quyền thụ đắc lãnh thổ, chủ quyền, quyền tài phán... rất có giá trị cho công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam.

Đại tá Lê Huy Sinh, Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 2, nhận xét : "Cuộc thi đã thực sự khơi dậy lòng yêu nước, tình yêu biển đảo trong mọi tầng lớp nhân dân. Dù ở đâu, làm gì, khi mỗi người Việt Nam hướng về cuộc thi thì đó cũng là cách họ thể hiện được ý thức trách nhiệm công dân và lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương". 

Công tâm, khách quan

Ngay sau khi phát động cuộc thi, Ban Biên tập Báo Người Lao Động có quyết định thành lập Hội đồng chấm giải gồm 7 thành viên - là các lãnh đạo, chuyên gia, những người có uy tín trong xã hội. Hội đồng chấm giải đã làm việc xuyên suốt, phân định một cách công tâm, khách quan chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Thành viên Hội đồng chấm giải bao gồm:

1. Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM: Chủ tịch.

2. TS - nhà báo Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động: Phó Chủ tịch Thường trực.

3. Ông Trần Trọng Dũng - Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM: Phó Chủ tịch.

4. PGS-TS Hà Minh Hồng - Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM: Thành viên.

5. Ông Vũ Quý Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương: Thành viên.

6. Ông Trương Đức Trí - Tổng Cục phó Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam: Thành viên.

7. Đại tá Đặng Hồng Quân - Trưởng Phòng Tuyên huấn Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: Thành viên.

Vinh danh 5 tác phẩm

Tham dự lễ trao giải cuộc thi viết "Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm" lần 1 năm 2020-2021 dự kiến diễn ra lúc 9 giờ ngày 28-8 (bằng hình thức trực tuyến) có sự hiện diện của lãnh đạo ban, ngành trung ương, TP HCM, Bộ Tư lệnh Hải quân, các tác giả đoạt giải trong và ngoài nước...

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức sẽ công bố kết quả và vinh danh 5 tác giả đoạt giải thưởng, trong đó có 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích.

Ban Tổ chức cũng sẽ phát động cuộc thi viết lần 2 năm 2021-2022 với chủ đề "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" và cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc".

QUỐC HY - DUY QUỐC

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).