Nước mắt từ đồng lương

10 Tháng 01, 2020 | 06:25

Uất ức vì bị nợ lương, tiền thưởng, 50 tài xế xe buýt của HTX Xe buýt 19-5 ở TP HCM đã ngừng việc, yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết

Trước đó, tại TP Đà Nẵng khoảng 200 tài xế xe buýt cũng ngừng việc vì bị nợ lương trong khi Tết đã gần kề.

Đối với nhiều người lao động (NLĐ), ngừng việc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập, gây rạn nứt quan hệ lao động nhưng họ đành phải chọn giải pháp này để có thể đòi được quyền lợi chính đáng của mình. Thu nhập chính của NLĐ hầu hết phụ thuộc vào đồng lương nên khi chủ sử dụng lao động vi phạm quyền lợi, họ lập tức lâm vào khó khăn. Yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp, tự thỏa thuận với giới chủ nhưng bất thành nên họ không còn chọn lựa nào khác là ngừng việc.

Trong những ngày giáp Tết, đồng lương cuối năm càng quan trọng với họ. Đây sẽ là khoản mua sắm cuối cùng cho gia đình, là tiền mua vé về quê thăm cha mẹ, là tấm quà cho đàn em còn khó khăn nơi quê nhà... Nợ khoản lương này đồng nghĩa với việc cắt đứt niềm vui mà họ vất vả cả năm tích cóp để được quây quần bên gia đình. Dẫu biết ai cũng có lúc gặp khó khăn, cả doanh nghiệp (DN) cũng vậy nhưng có khó khăn đến mức chặn luôn tiền lương của NLĐ, trong khi đây là nguồn sống chính của họ.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, năm 2018 toàn quốc xảy ra hơn 200 cuộc ngừng việc tập thể; trong năm 2019 số vụ ngừng việc tập thể giảm gần 50%, với 121 cuộc. Theo nhận định của Tổng LĐLĐ Việt Nam, có đến 90% cuộc ngừng việc liên quan đến tiền lương. Con số này đã nói rõ tầm quan trọng và sự nhạy cảm của khoản tiền này đối với đời sống NLĐ như thế nào.

Trong quan hệ lao động, cơ bản nhất là các bên phải thực hiện nghiêm túc quyền và nghĩa vụ của mình. Với những DN xem trọng NLĐ, họ còn làm được nhiều hơn, chính là hài hòa lợi ích của đôi bên, tiến tới chăm sóc, nâng cao đời sống của NLĐ, bởi đây chính là vốn liếng quan trọng nhất để DN phát triển. Còn nói cụ thể hơn, NLĐ chính là người giúp cho ông chủ làm giàu hơn túi tiền của mình. Vậy thì không lý do gì không nuôi dưỡng và phát triển nguồn vốn liếng này.

Trong những ngày này, hàng ngàn DN ở TP HCM và hàng vạn DN khác trên cả nước đã thanh toán xong tiền lương, thông báo cụ thể mức thưởng Tết cho NLĐ. Thậm chí nhiều DN thuê sẵn xe để đưa công nhân về quê nhà. Cũng trong dịp Tết này, ngoài chăm lo đời sống vật chất, tinh thần trong cả năm qua, LĐLĐ TP HCM cũng tặng 20.000 vé xe cho công nhân về quê sum họp gia đình.

Nhiều chủ DN chia sẻ tài sản lớn nhất của họ không phải là công ty hay nhà xưởng mà chính là những NLĐ đã gắn bó, chia ngọt sẻ bùi với họ qua bao năm tháng. Có DN gặp khó khăn vì không xuất được hàng, công nhân sẵn sàng giảm lương để công ty duy trì sản xuất. Khi công ty khấm khá, chủ DN luôn nhớ ơn những người đã gắn bó cùng mình. Nước mắt người làm công sẽ rơi nhưng hãy để nó rơi vì hạnh phúc sum vầy chứ không phải là tức tưởi vì bị phụ công.

Hiếu Nghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).