Quen thói xà xẻo

03 Tháng 02, 2018 | 22:49

“Ăn chi của người nghèo”. Rất nhiều bạn đọc đã bày tỏ bức xúc như thế khi đọc thông tin cán bộ xã Hoằng Phong (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) “xin lại” 15% tiền hỗ trợ bão lụt cho người dân khó khăn tại địa phương này.

Thanh Hóa là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai và gần đây nhất là trận lũ lụt lớn trong năm 2017. Người dân nơi đây vốn rất khó khăn và càng khốn khó mỗi khi thiên tai tàn phá. Tiền được nhà nước hỗ trợ cũng không phải quá nhiều nhưng đó là sự chăm lo, chia sẻ để người dân đỡ cực nhọc mưu sinh. Thế nhưng, đành lòng nào mà các quan xã bớt xén trơ trẽn như thế. Nói là xin lại tiền "trà nước, đi lại" cho đỡ dị hợm, chứ thật ra đây là thói quen xà xẻo mỗi khi có dịp. Mà xà xẻo những đồng tiền như thế này cũng ít người dân nào dám nói gì.

Quan xã đáng xấu hổ như trên có thể thấy ở nhiều nơi. Cũng tại Thanh Hóa, trong năm 2017, nhiều hộ nghèo bỗng dưng thấy trong sổ hộ nghèo của mình có nhiều tên người lạ. Khi các cơ quan chức năng kiểm tra mới phát hiện đó là vợ, con và người thân của các cán bộ xã. Thì ra họ đưa người thân vào danh sách các hộ nghèo để hưởng tiền hỗ trợ chính sách trong nhiều năm liền. Những cán bộ liên quan đã bị kỷ luật nhưng nỗi xấu hổ này còn mãi và không ít cán bộ trên vẫn đang tại vị.

Nào chỉ Thanh Hóa, quan xã đáng xấu hổ như trên có thể thấy ở nhiều nơi. Bò hỗ trợ người nghèo tự dưng "lạc" vào nhà cán bộ xã ở huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Gia đình những cán bộ trên rất khá giả nhưng lại dễ dàng chen chân vào danh sách các hộ nghèo, ráng chia phần tiền hỗ trợ vốn cũng chẳng nhiều nhặn gì của người dân.

Cách đây chưa lâu, TAND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 6 bị cáo, nguyên là cán bộ xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch), về tội "Tham ô tài sản". Những cán bộ trên đã chiếm dụng tiền nhà nước hỗ trợ những hộ nghèo xây nhà. Còn tại xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, cán bộ xã bớt xén tiền hỗ trợ nuôi dê của người dân…

Câu chuyện bớt xén tiền hỗ trợ người nghèo gây bức xúc đối với người dân của cán bộ cấp xã cứ diễn ra thường xuyên nhưng có vẻ các biện pháp ngăn ngừa không đủ mạnh. Cán bộ xã lẽ ra là nơi người dân có thể tin cậy, gửi gắm nguyện vọng và hỗ trợ xây dựng đời sống ở cấp cơ sở nhưng không ít người đã biến "chức quan" bé nhỏ thành cơ hội kiếm tiền vặt vãnh. "Một con sâu làm rầu nồi canh", nhưng lắm con sâu thế này thì phản cảm quá.

Cán bộ xã là cấp quản lý thấp nhưng lại đông nhất trong hệ thống quản trị xã hội. Cấp này đóng vai trò rất quan trọng trong việc thừa hành và đưa các chính sách xã hội đến với người dân. Đây là đội ngũ tiếp xúc trực tiếp với người dân nên khi xảy ra nhũng nhiễu, tiêu cực hoặc hành xử kém sẽ làm mất ý nghĩa các chính sách từ trên ban xuống cho dù tốt đến đâu. Câu chuyện Công an Thị trấn Dương Đông huyện đảo Phú Quốc bêu riếu người mua, bán dâm giữa phố gây bức xúc xã hội những ngày qua cũng đã phần nào nói lên thực trạng cán bộ cấp cơ sở hiện nay. 

GIA KHANG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).