Bắt giữ hơn 31.000 đối tượng nhập cảnh trái phép

08 Tháng 01, 2021 | 11:14

(NLĐO)- Bộ đội biên phòng đã duy trì 1.608 tổ/chốt với hơn 7.000 cán bộ, chiến sĩ dọc biên giới, bắt giữ hơn 31 ngàn đối tượng nhập cảnh trái phép, khởi tố, bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý 83 vụ/153 đối tượng tổ chức, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép.

Ngày 8-11, tại hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm 1 năm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng), cho biết trong quân đội, từ đầu dịch Covid-19 đến ngày 5-8-2020, không có ca lây nhiễm trong quân đội. Trong đợt dịch tại Đà Nẵng, xuất hiện 8 ca lây nhiễm đầu tiên tại 2 đơn vị của Quân chủng Phòng không - Không quân, đã được ngăn chặn kịp thời, khống chế, không để dịch lan rộng. Ngoài ra, ghi nhận 58 ca lây nhiễm khi học tập, công tác tại nước ngoài, được cách ly điều trị ngay sau khi nhập cảnh và 79 trường hợp quân nhân bị lây nhiễm hiện đang học tập ở nước ngoài, đã được điều trị khỏi.

Bắt giữ hơn 31.000 đối tượng nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm 1 năm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Quân đội đã xét nghiệm hơn 29.000 trường hợp, phát hiện 8 trường hợp bị lây nhiễm. Tổ chức ngăn chặn, khống chế kịp thời 2 ổ dịch, không để dịch lan rộng trong đơn vị. Chỉ đạo phòng chống lây nhiễm cho các lực lượng làm nhiệm vụ cách ly, kiểm soát biên giới, đến nay chưa phát hiện trường hợp bị lây nhiễm trong quá trình làm nhiệm vụ.

Đến nay toàn quân có 9 cơ sở xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, 15 đơn vị có Labo ATSH cấp 2 sẵn sàng triển khai xét nghiệm sàng lọc và 208 tổ lấy mẫu.

Về công tác kiểm soát biên giới, bộ đội biên phòng (BĐBP) duy trì 1.608 tổ/chốt với hơn 7.000 cán bộ, chiến sĩ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; đã bắt giữ hơn 31 ngàn đối tượng nhập cảnh trái phép, bàn giao địa phương cách ly theo quy định; khởi tố, bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý 83 vụ/153 đối tượng tổ chức, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép; bắt giữ, điều tra, xử lý 4.745 vụ/11.628 đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng trái phép qua biên giới.

Đã thiết lập các địa điểm cách ly tập trung để cách ly tạm thời các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép trong thời gian chờ bàn giao cho y tế địa phương; thực hiện kiên cố hóa các điểm chốt chặn, bảo đảm an toàn, sức khỏe cho lực lượng tham gia chốt chặn, nhất là dịp mưa lũ, sạt lở.

Clip Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, kết luận hội nghị

Về công tác cách ly người nhập cảnh, đến 31-12-2020, toàn quân đã triển khai 174 điểm cách ly, tổ chức tiếp nhận, vận chuyển cách ly hơn 100 ngàn người, tiếp nhận 269 chuyến máy bay với hơn 69 ngàn người nhập cảnh qua đường hàng không.

Đến nay, chưa có lây chéo trong khu cách ly và chưa để lây nhiễm ra cộng đồng.

Cục Quân y kiến nghị thời gian tới, điều chỉnh các chuyến bay phù hợp với khả năng cách ly của các quân khu, phối hợp các cơ quan liên quan đảm bảo tốt việc tiếp nhận, vận chuyển, cách ly cho các đối tượng một cách phù hợp.

Sớm có các hướng dẫn cụ thể bảo đảm tốt việc thu phí cách ly, phí khám chữa bệnh, xét nghiệm cho mọi đối tượng một cách phù hợp và xử lý các trường hợp trốn cách ly, không chi trả phí cách ly, các đối tượng không có giấy tờ nhân thân bị cách ly (nhất là người nước ngoài)…

Chủ trì hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, biểu dương những kết quả các đơn vị trong toàn quân đã đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19 năm qua. Nêu lên một số điểm còn chưa làm được như còn xảy ra trường hơp lây nhiễm tại 2 đơn vị, hay có đơn vị tự ý thu phí cách ly, dẫn đến bị kỷ luật... Thượng tướng Trần Đơn nêu rõ thời gian tới, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan vào nước ta và lây vào quân đội là rất cao.

Nêu rõ 4 con đường nguy cơ lây nhiễm Covid-19, Thượng tướng Trần Đơn đặc biệt lưu ý nguy cơ lây nhiễm qua con đường nhập cảnh trái phép. Dịp Tết này, hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn người đi làm ăn xa mong muốn về nước, đặc biệt là các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore... Sẽ có nhiều người tìm cách nhập cảnh bất hợp pháp, việc ngăn chặn vô cùng vất vả, khó khăn. Về việc đưa bà con người Việt về nước, Chính phủ đang chỉ đạo hạn chế các chuyến bay giải cứu...

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu toàn quân thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Trong đó, quán triệt một cách nghiêm túc nhất, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch; thực hiện nghiêm quy định "5K" của Bộ Y tế; lãnh đạo chịu trách nhiệm công tác phòng chống dịch trong đơn vị; trực phòng chống dịch 24/24 giờ; duy trì công tác trực chiến phòng chống dịch như thời chiến; thực hiện tốt nhất phương châm "4 tại chỗ"... Phối hợp tổ chức cách ly người nhập cảnh; điều phối người nhập cảnh từ các chuyến bay, kịp thời xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ... Bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để dịch ảnh hưởng đến Đại hội XIII của Đảng.

Trong năm qua, Tổng cục Hậu cần phối hợp Cục Tài chính rà soát, tổng hợp báo cáo Bộ xin Chính phủ cấp kinh phí phòng chống dịch 1.467 tỉ đồng, hướng dẫn và quyết toán các chi phí hoạt động phòng, chống dịch, cấp bổ sung kinh phí phòng, chống dịch cho toàn quân hơn 1.500 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch đúng quy định.

Bộ đã phê duyệt 12 dự toán và kế hoạch với tổng trị giá gần 480 tỉ đồng cho mua sắm trang thiết bị, vật tư, máy móc cho phòng chống dịch đúng quy định.

Tin-ảnh-video: Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).