Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Báo chí phải thúc đẩy chính quyền làm tốt hơn!

04 Tháng 09, 2019 | 13:48

(NLĐO) - Ngày 4-9, Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP HCM, Sở Thông tin và truyền thông TP và Hội Nhà báo TP HCM tổ chức toạ đàm "Báo chí và Xuất bản đồng hành cùng TP trong đột phá cải cách hành chính".

Tham dự tọa đàm có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê, lãnh đạo ban, ngành TP, quận, huyện và đại diện các cơ quan báo chí trên địa bàn TP.

4 nội dung trọng tâm cần trao đổi

Phát biểu khai mạc và đề dẫn toạ đàm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Lê Văn Minh mong muốn các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận 4 nội dung trọng tâm.

Thứ nhất: Lãnh đạo các sở, ngành TP và các quận - huyện chia sẻ về mục tiêu của TP trong chương trình đột phá cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp. Các sở ngành, quận huyện chia sẻ kinh nghiệm xây dựng những mô hình cải cách tổ chức hành chính cải tiến; đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải và đề xuất giải pháp khắc phục.

Thứ hai: Tiếp tục đề xuất giải pháp truyền thông của các cơ quan báo chí - xuất bản để những nội dung trọng tâm của Nghị quyết 54/2017/QH14 đến với công chúng cả nước và TP HCM và tạo được sự đồng thuận của xã hội. Chia sẻ, thảo luận các mô hình, giải pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả nhằm cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền, xây dựng hình ảnh Chính quyền TP gần dân, tôn trọng nhân dân và vì nhân dân phục vụ.

Thứ ba: Đề xuất giải pháp để phát huy vai trò phản biện xã hội của báo chí trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14. Những bài học kinh nghiệm của các cơ quan báo chí - xuất bản trong quá trình truyền thông về TP HCM thời gian qua và phương hướng thời gian tới, chú trọng đồng hành góp phần xây dựng chính quyền TP.

Thứ tư: Vai trò của báo chí trong việc phối hợp, đưa tin, nêu gương những cơ quan, đơn vị có mô hình mới, giải pháp hay, được người dân đánh giá cao; đồng thời phản ánh, ghi nhận những bất cập, phiền hà còn tồn tại trong công tác giải quyết thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị, từ đó đưa ra giải pháp cải thiện, khắc phục.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Báo chí phải thúc đẩy chính quyền làm tốt hơn! - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm “Báo chí - xuất bản đồng hành cùng TP trong đột phá cải cách hành chính”

"Qua toạ đàm, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP sẽ tiếp tục lĩnh hội những ý kiến thảo luận, các mô hình, giải pháp hay, hiệu quả về công tác cải cách hành chính (CCHC) để tổng hợp, báo cáo Thường trực Thành ủy xem xét, chỉ đạo. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí -xuất bản đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của TP về CCHC; tuyên truyền các mô hình, giải pháp, cách làm hiệu quả của địa phương, đơn vị trên địa bàn; tiếp tục tăng cường tổ chức các diễn đàn báo chí về CCHC và ngày càng gắn bó chặt chẽ với các địa phương, đơn vị, đồng hành cùng TP trong đột phá CCHC" -  ông Lê Văn Minh nhấn mạnh.

Đề xuất tháo gỡ những khó khăn, ách tắc, bất cập từ thực tiễn

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Chưa bao giờ người làm báo có điều kiện cống hiến cho sự phát triển của đất nước và TP như hiện nay. Nhưng đồng thời cũng chưa bao giờ có những thách thức như thế này với người làm báo chân chính. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân mong muốn, báo chí phải đi đầu trong phát huy sáng tạo của người dân, đồng thời thúc đẩy chính quyền làm tốt hơn công việc của mình cho sự phát triển.

Xã hội luôn trân trọng cái đẹp, cái mới, những điển hình tích cực, nhân văn và luôn tìm kiếm những bài viết sắc sảo, có sự phân tích nhạy bén mà người cầm bút có tầm, có tâm, có cả sự gửi gắm ý tưởng, ước vọng và tấm lòng cao đẹp của mình vào trong đó.

Qua truyền thông, người dân mong muốn được nâng cao sự hiểu biết, lý giải được những vấn đề đang đặt ra của đời sống xã hội trong nước, cũng như trên thế giới đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, có thêm niềm tin và động lực phấn đấu, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người làm báo và các cơ quan báo chí đều hiểu được sứ mệnh và đạo đức nghề nghiệp của mình và đã có nhiều cố gắng đáng được trân trọng. Nhiều sản phẩm báo chí được đánh giá cao trên các lĩnh vực, nhất là trên trận địa đấu tranh chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng…

Tuy nhiên, tin bài về tiêu cực còn nhiều, những thông tin phản ánh hoạt động từ cơ sở, những tấm gương, điển hình sáng tạo còn ít và thiếu sức hấp dẫn. Chưa có nhiều những đề xuất giải pháp từ đòi hỏi của thực tiễn. TP HCM là nơi có thực tiễn sinh động, báo chí TP phải là dòng chảy đầy sinh khí của thực tiễn sinh động ấy. Điều đó tùy thuộc rất lớn vào khả năng lăn lộn thực tiễn, khai thác, xử lý thông tin và bản lĩnh của người làm báo.

Báo chí đồng hành cùng TP trong đột phá CCHC là một trong những chương trình mục tiêu mà lãnh đạo TP quan tâm nhằm góp phần khắc phục những bất cập, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Trong thực tế, những quy định của văn bản pháp luật hiện hành còn chung chung, chưa khắc phục được tình trạng "luật khung", "luật ống", văn bản hướng dẫn thì chồng chéo, xung đột, quy định trách nhiệm không rõ ràng, vẫn còn tình trạng muốn "ôm" về trên, "ôm" vào nhà nước, vẫn còn tình trạng nặng "xin – cho", làm mất nhiều thời gian và công sức…

Báo chí đồng hành cùng chính quyền TP trong đột phá CCHC là đồng hành trong việc cùng TP đề xuất tháo gỡ những khó khăn, ách tắt từ những quy định của pháp luật hiện hành. Nghị quyết 54 của Quốc hội cho phép thành phố thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhưng chưa tạo sự chủ động về ngân sách, về đầu tư, về sự phân cấp, phân quyền… Tổ chức bộ máy sẽ sắp xếp lại nhưng đối với những nơi có dân số đông thì bị quá tải trong giải quyết các thủ tục hành chính cho dân.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu các sở - ngành cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức về CCHC sâu rộng trong đơn vị và ngoài xã hội, để nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.

Về nội dung, báo chí góp phần đưa TP HCM phát triển, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Phạm Phương Thảo cho biết TP HCM là có nơi có nhiều cơ quan báo chí, nơi có đội ngũ những người làm báo đông, xông xáo, chuyên nghiệp. Trong điều kiện mới, báo chí đã không ngừng vươn lên, đáp ứng nhu cầu được thông tin của người dân, góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền.

Trước yêu cầu và sự đòi hỏi phát triển mạnh mẽ của TP, hơn lúc nào hết, báo chí đang được đòi hỏi cao - là lực lượng đồng hành tin cậy, cổ vũ cho những nhân tố mới, đề xuất giải pháp sáng tạo..., góp phần đắc lực đưa TP đi lên.

Trường Hoàng -Thu Hồng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).