Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Đã tham nhũng, bị phát hiện là không thoát"

23 Tháng 06, 2020 | 12:23

(NLĐO) - Sáng 23-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị số 5 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Bình

Đơn vị số 5 gồm các đại biểu: Bí thư Quận uỷ quận 1 Trần Kim Yến, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP HCM Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM Nguyễn Đức Sáu.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thanh Vân (phường 8, quận Tân Bình) nêu ý kiến thời gian qua, việc chống tham nhũng làm rất nghiêm nhưng tình trạng tham nhũng vẫn phát sinh và cho rằng không ai chịu trách nhiệm trong việc để tham nhũng phát sinh.

Trao đổi về vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng ý kiến của cử tri vừa đúng, vừa không đúng. "Đúng là nạn tham nhũng vẫn còn phát sinh. Tuy nhiên, việc xử lý tham nhũng cũng ngày càng nhiều và quyết liệt. Trong nhiệm kỳ này, với sự chỉ đạo của Đảng, đặc biệt là sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, việc xử lý tham nhũng đã có kết quả tích cực, hàng chục cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý đã bị xử lý từ kỷ luật cảnh cáo, cách chức cho đến truy tố xét xử. Đây là điều rất đau lòng, xót xa nhưng phải làm vì họ đã vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật, có đầy đủ chứng cứ thì phải xử lý. Tinh thần như Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói là chống tham nhũng không có vùng cấm"- Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Đã tham nhũng, bị phát hiện là không thoát - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời ý kiến của cử tri

Cúng theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, tham nhũng nhiều nhưng xử lý càng mạnh hơn thì chắc chắn tham nhũng sẽ giảm đi, đã tham nhũng bị phát hiện là không thoát.

Riêng TP HCM, Thành ủy đã ban hành Quy định 1374-QĐ/TU ngày 1-12-2017, theo đó khi có ý kiến người dân thông qua báo chí, qua tiếp xúc cử tri, qua giám sát của HĐND TP và Quốc hội, qua khiếu nại tố cáo của nhân dân thì cấp ủy của đơn vị đó phải chỉ đạo xử lý. Hai năm qua, TP HCM đã xử lý hàng nghìn tin từ các nguồn này. "Chống tham nhũng là một quá trình nhưng chưa bao giờ việc chống tham nhũng quyết liệt như hiện nay"- Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Đối với ý kiến ai chịu trách nhiệm về vấn đề tham nhũng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời người vi phạm phải chịu trách nhiệm và chính quyền các cấp cũng phải chịu trách nhiệm. Ví dụ vi phạm tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), cấp ủy, ban cán sự đảng UBND TP HCM và cá nhân vi phạm đã phải chịu kỷ luật liên quan đến sai phạm của dự án này. Theo đó, sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết luận việc thi hành kỷ luật, Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015 đã chịu kỷ luật khiển trách, Ban Cán sự Đảng UBND TP nhiệm kỳ 2011-2016 đã chịu kỷ luật cảnh cáo. Về cá nhân, chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2011-2016 bị cảnh cáo, 3 phó chủ tịch bị khiển trách, Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015 bị cách chức. Như vậy kỷ luật là nghiêm, việc kỷ luật là bài học cho những người đang làm lãnh đạo hiện nay.

Tin, ảnh: Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).