Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề xuất nhiều đầu việc để hợp tác giáo dục với Singapore

26 Tháng 08, 2019 | 13:42

(NLĐO) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định nguồn tài nguyên quý nhất là nhân lực. TP HCM muốn học hỏi từ Singapore làm thế nào để khuyến khích, khai phá, nuôi dưỡng và phát triển nguồn chất xám này.

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Singapore, sáng 26-8, ngày làm việc chính thức đầu tiên của đoàn lãnh đạo TP HCM tại Singapore, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã gặp Bộ trưởng Indranee Rajah (Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Bộ trưởng thứ 2 Bộ Giáo dục).

Nguồn tài nguyên quý nhất là nhân lực

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân giới thiệu dân số TP HCM hiện có hơn 10 triệu người, lực lượng lao động trẻ, có tay nghề cao (khoảng 4,5 triệu lao động; trong đó có khoảng 1,3 triệu lao động có bằng đại học, cao đẳng trở lên); trên địa bàn TP có 80 trường đại học, cao đẳng (với hơn 600.000 sinh viên, mỗi năm có 120.000 sinh viên ra trường).

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết giáo dục- đào tạo là một trong những ưu tiên của Việt Nam cũng như của TP HCM. Tuy nhiên hệ thống giáo dục bậc đại học của TP HCM chưa được quốc tế công nhận chất lượng, nhân lực trình độ cao trong khoa học, công nghệ và công nghiệp còn ít và chưa đạt chuẩn quốc tế. Trong khi đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đặt ra thách thức cho giáo dục đại học nhưng các trường đại học Việt Nam chưa thể dự đoán được các kỹ năng và đáp ứng được các yêu cầu mà thị trường lao động sẽ đòi hỏi trong tương lai gần.

Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, TP đã xây dựng chính sách phát triển nhân lực tập trung và nâng cao chất lượng đào tạo nghề, cao đẳng, đại học gắn liền với nhu cầu của các doanh nghiệp, sự phát triển của nền kinh tế. Hiện tại các cơ sở giáo dục đang nỗ lực xây dựng các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học quốc tế, bên cạnh việc chuẩn hóa các chương trình đào tạo, gắn với nhu cầu phục vụ phát triển khoa học, kỹ thuật, công nghệ và dịch vụ; từng bước áp dụng các chuẩn học thuật, quản trị đại học và các chuẩn kiểm định giáo dục quốc tế.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, muốn hệ thống giáo dục vận hành tốt theo định hướng trên, thì việc hoàn thiện hệ thống giáo dục phổ thông đóng vai trò quan trọng. "Qua thực tiễn cho thấy Singapore đã rất thành công khi tối đa hóa giá trị của nguồn tài nguyên nhân lực. Hàm lượng chất xám cao, tỏa đi các lĩnh vực trọng yếu đã tạo nên sức mạnh của nền kinh tế Singapore. TP HCM rất muốn học hỏi từ Singapore làm thế nào để khuyến khích, khai phá, nuôi dưỡng và phát triển nguồn chất xám này. Nhu cầu của TP muốn đổi mới hệ thống giáo dục từ bậc thấp đến cao; đào tạo ra nhân lực mới góp phần vào phát triển của TP. Đây sẽ là những hạt nhân tương lai của các khu đô thị sáng tạo, khu công nghệ cao, đáp ứng nguồn nhân lực cho cách mạng công nghiệp 4.0"- Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Ủng hộ và chia sẻ

Trên cơ sở nhu cầu của TP, thế mạnh của Singapore, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân mong muốn ký thoả thuận hợp tác( MoU) giáo dục với Singapore để nâng cao chuẩn giáo dục phổ thông TP lên tầm quốc tế, chuẩn hóa trình độ cán bộ quản lý cấp cao tại các cấp giáo dục phổ thông (thành lập trường đào tạo hiệu trưởng, hiện TP chưa có trường đào tạo hiệu trưởng), hợp tác thành lập chương trình trao đổi sinh viên, đưa sinh viên năm cuối đi học và thực tập tại Singapore; tăng cường trao đổi sinh viên ở các trường đại học, hình thành diễn đàn, hội chợ startup để doanh nghiệp trẻ hai bên trao đổi thông tin, tìm kiếm khách hàng, thị trường. 

"Song song đó là việc hợp tác xây dựng chương trình đại học chuẩn quốc tế ở một số ngành, thúc đẩy xây dựng các phòng thí nghiệm dùng chung ở những lĩnh vực AI, ICT, khoa học dữ liệu, tự động hóa, tài chính... ; hình thành các phòng nghiên cứu dùng chung 2 lãnh vực sinh học và công nghệ sáng tạo và hợp tác về kiểm định chất lượng giáo dục bậc đại học, tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế luân phiên tại hai nước"- Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề xuất.

Bộ trưởng Indranee Rajah hoan nghênh đề xuất của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và cho biết sẽ nghiên cứu để xác định những lãnh vực cụ thể, phù hợp và tiến hành triển khai sớm. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề xuất nhiều đầu việc để hợp tác giáo dục với Singapore - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện đoàn lãnh đạo cấp cao TP HCM gặp gỡ Bộ trưởng Indranee Rajah (áo sọc)

Bộ trưởng Indranee Rajah cũng mong muốn đẩy mạnh trao đổi giáo dục ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, TP HCM để sinh viên Singapore được thực tập, trao đổi, học tập về văn hoá, ngôn ngữ.

"Trên nền tảng cơ bản thuận lợi của TP, tôi tin tưởng rằng hợp tác giáo dục và đào tạo giữa TP HCM và Singapore sẽ đem lại lợi ích lâu dài cho hai bên: TP có thể nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và Singapore có thêm nguồn cung nhân lực để cùng phát triển"- Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

69322119_498950587560083_4043147548049801216_n

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương thăm một gia đình người Singapore

Trước đó, chiều 25-8, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và đoàn lãnh đạo TP HCM đã đến thăm một gia đình người Singapore để tìm hiểu về đời sống, việc làm, mục tiêu và cách giáo dục con cái của người dân Singapore.

Quan tâm đặc biệt giáo dục nghề nghiệp

Trong hệ thống giáo dục chung, chính sách của Chính phủ Singapore ưu tiên hỗ trợ số 1 cho hệ thống Viện giáo dục kỹ thuật, tiếp theo là hệ thống các trường kỹ thuật và cuối cùng mới là hệ thống đại học.

Chính phủ Singapore đầu tư 100% vào "phần cứng" bao gồm cơ sở hệ thống trường lớp, thiết bị đào tạo, nơi sinh hoạt vui chơi, hoạt động thể thao, không gian văn hóa, văn nghệ và giải trí của học sinh, sinh viên... và chi 96% các chi phí thường xuyên của các viện này.

Hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Singapore gồm 2 phân tầng: phân tầng thứ nhất là hệ thống Viện giáo dục kỹ thuật (ITE), bao gồm 3 phân hiệu. Phân tầng thứ hai là hệ thống các trường kỹ nghệ (politechnics) gồm có 5 trường.

Học sinh, sinh viên học nghề gần như được đào tạo miễn phí, chỉ phải đóng 4% trong tổng kinh phí chi thường xuyên của trường. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp Singapore được coi là viên ngọc quý của đất nước, có vai trò quan trọng góp phần làm tăng năng suất lao động, tăng trưởng GDP đất nước, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.


Đi tìm các định hướng phát triển phù hợp cho TP HCM

Cũng trong buổi sáng 26-8, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và đoàn lãnh đạo cấp cao TP đã có buổi làm việc với ông Peter Ho, cố vấn cao cấp của Trung tâm Tương lai chiến lược (CSF).

Tại đây, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết chuyến công tác lần này của đoàn nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ TP HCM- Singapore trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, quản lý đô thị… Là trung tâm kinh tế - văn hoá và với vai trò đang gia tăng trong nền kinh tế khu vực, TP HCM cần phải có tầm nhìn và chiến lược phát triển phù hợp, nhằm đảm bảo và tăng cường vị trí của TP. Ngoài ra, TP đang chuẩn bị kế hoạch phát triển cho các giai đoạn tiếp theo, cụ thể là giai đoạn 2020 – 2025, nên rất cần kinh nghiệm của các cơ quan đối tác trong việc hoạch định chiến lược, tầm nhìn của TP.

"Trung tâm Tương lai Chiến lược (CSF) có các chức năng phù hợp với các nhu cầu trên của TP. Tôi hy vọng với hiểu biết của mình, CFS sẽ giúp tư vấn cho TP các định hướng phát triển phù hợp. TP hiện có Viện Nghiên cứu và Phát triển TP HCM, cơ quan phụ trách việc hoạch định chiến lược phát triển của TP. Nhân dịp này, tôi cũng xin đề nghị CSF xem xét khả năng hợp tác với Viện Nghiên cứu và Phát triển TP HCM. Đồng thời, qua cuộc gặp, tôi mong muốn được ông và các cộng sự CSF cập nhật thông tin về các sáng kiến, kết quả nghiên cứu cũng như các trào lưu phát triển của châu Á và thế giới từ góc nhìn của CSF"- ông Nguyễn Thiện Nhân nói. Chia sẻ với đoàn, ông Peter Ho nói thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục có những trao đổi về những lãnh vực cùng quan tâm và chia sẻ.


Bài Tố Trâm- Ảnh: P.Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).