Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề xuất nhiều giải pháp hợp tác về khởi nghiệp

27 Tháng 08, 2019 | 11:36

(NLĐO) - Ngày 27-8 - ngày làm việc chính thức thứ 2 tại Singapore, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và đoàn lãnh đạo của TP đã có buổi làm việc tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu thế giới.

Giáo sư Feddy Boey, Phó Chủ tịch NUS phụ trách đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp và Block 71 cho biết NUS được thành lập vào năm 1905. Hiện nay NUS là Viện Đại học công lập có nhiều ngành học nhất tại Singapore, bao gồm 17 ngành (trong mỗi ngành lại có những chuyên ngành khác nhau) đào tạo ở bậc cử nhân, bao gồm: kiến trúc, nhân văn & khoa học xã hội,xây dựng và kinh doanh địa ốc, quản trị kinh doanh, công nghệ hóa học, công nghệ thông tin, nha khoa, y khoa...

Sự phát triển của NUS gắn liền với sự phát triển của đất nước này. Trong những thập kỷ qua, đại học Quốc gia Singapore không ngừng phát triển và hiện nay, trường được nhận định là một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu thế giới, theo đánh giá của rất nhiều tổ chức uy tín khác nhau.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề xuất nhiều giải pháp hợp tác về khởi nghiệp - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (thứ 4 từ trái sang) làm việc tại Trường Đại học Quốc gia Singapore. Ảnh: Lê Việt

Tại Mỹ, NUS được viện kiểm định giáo dục Camegie xếp vào nhóm đại học hàng đầu vì có khả năng đào tạo từ cử nhân đến tiến sĩ và có khả năng nghiên cứu đa ngành. Đặt biệt chương trình MBA ( thạc sĩ quản trị kinh doanh) của NUS được tạp chí Asia Inc xếp hạng số 1 châu Á.

Chính phủ Singapore có chế độ cho vay học phí (Tution Fee Loan) áp dụng cho sinh viên nước ngoài. Phần vay này bằng 80% học phí. Sau khi được vay 80% học phí, nếu sinh viên còn khó khăn, có thể xin nhà trường xét cho vay tín dụng học tập (NUS study loan).

Ngoài ra, cho đến nay, cứ 100 sinh viên VN trúng tuyển NUS thì có khoảng 20% số này được học bổng ASEAN. Được tạo những ưu đãi nói trên, sinh viên nước ngoài cũng phải có nghĩa vụ đóng góp trở lại. Cụ thể sau khi ra trường sinh viên sẽ làm việc 3 năm cho bất cứ công ty hoặc tổ chức nào đăng ký thành lập tại Singapore (riêng sinh viên ngành nha là 5 năm và ngành y là 6 năm).

Tại cuộc gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu mục đích của chuyến thăm. Theo đó, hiện TP tập trung đẩy mạnh nền kinh tế TP theo định hướng công nghệ 4.0, tập trung xây dựng TP thông minh, đặc biệt là Khu đô thị sáng tạo bao gồm Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo tầm cỡ quốc gia và khu vực Đông Nam Á. Đây sẽ là nơi ươm mầm và ứng dụng công nghệ ICT, AI, Big Data, IoT, 3D, robotics, biotechnology vào các lĩnh vực tài chính, y tế, nông nghiệp, công nghiệp, đô thị thông minh, chính phủ điện tử…của TP và cả nước. Hiện tại, TP có khoảng 15% doanh nghiệp hoạt động khoa học và công nghệ, 75 trường đại học.

TP hiện có 8 trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp do nhà nước quản lý và các trung tâm do tư nhân đầu tư. "Trong thời gian tới, chúng tôi cần rất nhiều nguồn lực cả trong và ngoài nước, tập trung vào xây dựng hạ tầng, đầu tư về công nghệ, cách thu hút vốn đầu tư vào startup, đào tạo nhân lực. TP cũng chú trọng xây dựng hệ sinh thái startup để kết nối các nguồn lực tài chính, nhân lực và thị trường"- Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, trung tâm khởi nghiệp TP dự định hình thành sẽ là nơi tổ chức các sàn giao dịch ý tưởng và các cuộc thi về khởi nghiệp hằng năm; đồng thời liên kết các vườn ươm, các nhà cung cấp dịch vụ, các quỹ đầu tư khởi nghiệp, các doanh nghiệp với nhau để chia sẻ thông tin và kết nối các ý tưởng khởi nghiệp để tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư. Bên cạnh đó Thủ tướng chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng đề án xây dựng trung tâm khởi nghiệp quốc gia tại TP HCM. Đây là những điều kiện thuận lợi để hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề xuất nhiều giải pháp hợp tác về khởi nghiệp - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và giáo sư Feddy Boey, Phó Chủ tịch NUS. Ảnh: Tuấn Anh

Môi trường khởi nghiệp ở Đông Nam Á hiện đang phát triển mạnh mẽ. Startups của ASEAN sẽ góp phần làm nền kinh tế các quốc gia Đông Nam Á trở nên gắn kết chặt chẽ, sẽ là một trong những động lực kinh tế mới của khu vực. Do đó, các quốc gia ASEAN cần đặt mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo mới của thế giới. "TP.HCM mong muốn học hỏi những kinh nghiệm NUS Block 71 trong vấn đề xây dựng chính sách hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, trao đổi về khả năng hợp tác trong tương lai chẳng hạn như hội thảo trao đổi kinh nghiệm quản lý vườn ươm giữa Block 71 và các trung tâm khởi nghiệp của TP HCM, tổ chức các hoạt động triển lãm sản phẩm startup, các hoạt động kết nối tìm kiếm thị trường tại địa bàn của nhau. Thúc đẩy hợp tác về khởi nghiệp. Xây dựng không gian khởi nghiệp và các phòng nghiên cứu dùng chung tại TP HCM. Luân phiên tổ chức các sự kiện, hội nghị chuyên ngành trong lĩnh vực công nghiệp 4.0"- Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Giáo sư Feddy Boey, Phó Chủ tịch NUS phụ trách đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp và Block 71 bày tỏ sự đồng tình về những đề xuất của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, có những trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm và chia sẻ.

Tố Trâm (từ Singapore)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).