Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Mặt trận cần tăng cường giám sát cán bộ

27 Tháng 06, 2019 | 16:38

(NLĐO) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị mặt trận thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội, bao gồm cả việc giám sát các cán bộ, đảng viên, các đại biểu dân cử, các công chức, viên chức, cơ quan nhà nước các cấp.

Ngày 27-6, Ủy ban MTTQ TP HCM đã khai mạc Đại hội Đại biểu MTTQ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024 với chủ đề "Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, nghĩa tình".

Tham dự đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong. 

Dự đại hội còn có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Bí thư Thành ủy TP Lê Thanh Hải; nguyên Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cùng 405 đại biểu.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Mặt trận cần tăng cường giám sát cán bộ - Ảnh 1.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại đại hội

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân khẳng định nhiệm kỳ qua hệ thống MTTQ TP đã nỗ lực phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy lòng yêu nước, đẩy mạnh các phong trào thi đua thực hiện các cuộc vận động đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Mặt trận cần tăng cường giám sát cán bộ - Ảnh 2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị mặt trận cần tăng cường giám sát và phản biện đối với các tổ chức đảng, chính quyền

Nổi bật trong những công việc mà hệ thống MTTQ đã làm được là tổ chức phản biện xã hội đối với các đề án, kế hoạch liên quan đến việc thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP theo Nghị quyết số 54 của Quốc hội.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ ra những tồn tại như chưa thường xuyên và thiếu cơ chế phối hợp với các tổ chức thành viên trong việc nắm bắt và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân và hoạt động giám sát, phản biện xã hội của mặt trận còn hạn chế...

Từ đó, Bí thư Thành ủy TP đề nghị trong nhiệm kỳ mới MTTQ cần tiếp tục xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp nhân dân, bảo đảm sự đồng thuận, thống nhất cao về tư tưởng và hành động.

Quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng và lợi ích thiết thực của mỗi tầng lớp nhân dân, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhân dân phát huy khả năng sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chung.

Bí thư Thành ủy TP đề nghị mặt trận thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội đối với các tổ chức đảng và cơ quan chính quyền, bao gồm cả việc giám sát các cán bộ, đảng viên, các đại biểu dân cử, các công chức, viên chức, cơ quan nhà nước các cấp. 

Song song đó, tích cực tham gia chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực làm cho tổ chức đảng và bộ máy chính quyền các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh, thực sự là của dân và vì dân.

Ngoài ra, mặt trận cần thu hút, tập hợp đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài hướng về Tổ quốc, nói lên tiếng nói của nhân dân để đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc, sai trái.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Mặt trận cần tăng cường giám sát cán bộ - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP tặng tranh cho đại hội

Phát biểu trước đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu cho biết với tinh thần đoàn kết thống nhất, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, đại hội lần này sẽ tập trung đánh giá một cách toàn diện về những ưu khuyết điểm, phân tích làm rõ những nguyên nhân hạn chế và yếu kém, những bài học kinh nghiệm thực tiễn qua 5 năm thực hiện chương trình hành động của đại hội.

Từ đó, đề ra mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ - giải pháp và chương trình hành động nhiệm kỳ mới với quyết tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của mặt trận. "Hiệp thương cử ra Ủy ban MTTQ TP nhiệm kỳ XI theo hướng mở rộng, tăng cường tính đại diện, tính tiêu biểu và tính thiết thực: đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu để đủ sức thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam TP trong những năm tới" – bà Châu cho hay.

1.200 công trình hưởng ứng cuộc vận động không xả rác ra đường và kênh rạch

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Trần Tấn Ngời thông tin trong nhiệm kỳ qua, mặt trận và các tổ chức thành viên có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, cách làm hay, hiệu quả thiết thực được nhân rộng. MTTQ các cấp đã biểu dương 128.249 gương người tốt việc tốt; 1.200 công trình, mô hình đăng ký thực hiện cuộc vận động "Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước"

Bài: Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).