Bí thư Nguyễn Văn Nên đến tận nhà thăm hỏi người dân ở Bình Tân

19 Tháng 07, 2022 | 16:31

(NLĐO) - Bí thư Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác đã đến khu vực dân cư trên đường Đỗ Năng Tế (quận Bình tân, TP HCM), giám sát, hỏi thăm về tình hình tiêm vắc-xin và cách phòng chống dịch sốt xuất huyết tại nhà.

Chiều 19-7, Ủy biên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn quận Bình Tân, TP HCM.

Theo đó, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra thực tế tại Trạm Y tế phường An Lạc A, quận Bình Tân về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Tại đây, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã thăm hỏi một số người dân tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại trạm.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đến tận nhà thăm hỏi người dân ở Bình Tân - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên thăm hỏi một số người dân tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Trạm Y tế phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP HCM

Đồng thời, đề nghị nhân viên tại trạm báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn gặp khó khăn, vướng mắc như thế nào.

Theo đó, báo cáo tại buổi kiểm tra, bác sĩ Nguyễn Văn Minh, Trưởng Trạm Y tế phường An Lạc A, quận Bình Tân cho biết phường An Lạc hiện có khoảng 33.000 dân. Đây là địa bàn có dân cư vãng lai khá đông nên việc vận động, quản lý phòng dịch sốt xuất huyết gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nhân sự của trạm y tế khá mỏng, chỉ có 7 nhân viên, phải thực hiện rất nhiều công việc từ tiêm vắc-xin, giám sát các ổ dịch, phun khử khuẩn, các chương trình mục tiêu quốc gia…

Tiếp lời, nhân viên phụ trách phòng chống dịch của trạm cho biết thêm trạm y tế cũng gặp khó khăn khi không có nguồn kinh phí hỗ trợ cho đội ngũ cộng tác viên ở khu phố. Đây là lực lượng tuyên truyền và nắm sát sao các điểm nguy cơ hỗ trợ cho trạm y tế trong phòng dịch sốt xuất huyết.

Về công tác phòng chống sốt xuất huyết, theo bác sĩ Minh, tại phường có 50 ca mắc sốt xuất huyết, 50 điểm nguy cơ. Trong đó, có cấp độ 1 có 25 điểm, cấp độ 2 có 18 điểm, và 8 điểm cấp độ 3. Các điểm nguy cơ đã được giám sát, diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi. Tuy nhiên, do các điểm nguy cơ này có chùa, trường học nên chuyển cấp độ dịch có khó khăn. Hiện vấn đề này đã được báo cáo ban chỉ đạo để có phương án phòng chống dịch.

Sau đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác đã đến khu vực dân cư trên đường Đỗ Năng Tế, giám sát, hỏi thăm về tình hình tiêm vắc-xin. Đồng thời, trao đổi về cách phòng chống dịch sốt xuất huyết tại nhà của họ.

Sau buổi kiểm tra thực tế tại địa bàn, Bí thư Thành ủy đã có buổi làm việc với UBND quận Bình Tân về công tác phòng chống dịch

Báo cáo tại buổi làm việc, UBND quận Bình Tân cho biết quận có 3.698 ca sốt xuất huyết, tăng 205,6% (3.698/1.210 ca) so với cùng kỳ năm 2021, tăng 5,7% (3.698/3.499 ca) so với cùng kỳ năm 2019, trong đó có 2.153 ca nội trú, 1.545 ca ngoại trú. Đáng chú ý, có 2 ca đã tử vong.

Quận đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại 10 phường. Cùng với đó, UBND các phường đã tổ chức kiểm tra, xử phạt hơn 59 triệu đồng với 43 trường hợp để phát sinh muỗi, lăng quăng gây bệnh theo Nghị định 117.

Hiện trên địa bàn quận Bình Tân đang giám sát 1.316 điểm nguy cơ. Trong đó, có 186 điểm lăng quăng đã yêu cầu 148 hộ gia đình ký cam kết diệt lăng quăng thường xuyên; 38 trường hợp còn lại không liên hệ được với chủ nhà.

Đáng lưu ý, quận Bình Tân có nhiều nền đất trống xen cài khu dân cư, khu nghĩa trang lớn, khu mộ tộc xen cài trong các khu dân cư, đến mùa mưa những nơi này trở thành các điểm nguy cơ phát sinh bệnh sốt xuất huyết, cần phải kiểm tra diệt lăng quăng thường xuyên, liên tục. Do đó, mặc dù công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, vẫn còn một số hộ dân, cơ quan, đơn vị chưa quan tâm thực hiện thường xuyên việc thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng khiến công tác kiểm tra, giám sát tại các phường còn chậm, chưa sâu sát đến từng nhà, từng đơn vị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết chúng ta đã trải qua chặng đường cam go, phức tạp để phòng chống dịch Covid-19 và hết phân nửa thời gian đó để thực hiện các bước kiểm soát và phục hồi. Hiện TP nói chung và Bình Tân nói riêng đã kiểm soát dịch. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh còn phức tạp khi xuất hiện biến thể mới. Tại TP HCM, khoảng 10 ngày trở lại đây đã xuất hiện biến thể phụ BA.5 của Omicron qua giám sát ngẫu nhiên trên địa bàn. Như vậy, ca bệnh đã có trong cộng đồng. Do đó, chúng ta không được chủ quan.

Hiện nay, công tác phòng chống dịch Covid-19 đang trong thời kỳ tăng cường vừa kiểm soát dịch vừa tiêm vắc-xin. Đồng thời, trong lúc này, dịch sốt xuất huyết đã bùng phát ở nhiều nơi. TP HCM cũng là một trong những nơi có số ca mắc, tử vong tăng cao so với cùng kỳ.

"Đây là 2 bệnh khiến chúng ta có thể gặp khó khăn. Nếu không kiểm soát phòng ngừa tốt thì sẽ quá tải. Nếu quá tải thì hậu quả sẽ gặp khó khăn trong điều trị khiến chúng ta không thể chủ động chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt. Do đó, các địa phương cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để không xảy ra tình trạng dịch chồng dịch" – Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Bài và ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).