Bí thư Thành ủy TP HCM: Chính quyền mạnh là phải biết lo lắng, biết sợ khi người dân không hài lòng

02 Tháng 04, 2019 | 19:40

(NLĐO) - Làm lãnh đạo thì phải nghe được ý kiến phản hồi của người dân; nghe trực tiếp hoặc thông qua các tổ chức đại diện như mặt trận, HĐND và kênh thứ 3 là báo chí.

Chiều 2-4, Thành ủy và UBND TP HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ các cơ quan báo chí quý I-2019. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân.

Bí thư Thành ủy TP HCM: Chính quyền mạnh là phải biết lo lắng, biết sợ khi người dân không hài lòng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân và các nhà báo

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đề cập đến tầm quan trọng về sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước. Bí thư Thành ủy cho rằng làm lãnh đạo thì phải nghe được ý kiến phản hồi của người dân. Nghe trực tiếp hoặc thông qua các tổ chức đại diện như mặt trận, HĐND và kênh thứ 3 là báo chí.

"Chính quyền mạnh là phải biết lo lắng, biết sợ khi người dân không hài lòng. Cải cách hành chính năm nay chính là thước đo hàng đầu, "trên nóng dưới lạnh" chắc chắn người dân không vui" - Bí thư Thành ủy TP nhấn mạnh và mong báo chí giúp phản ánh về sự hài lòng, mức độ hài lòng của người dân đối với hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước TP.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cơ quan chức năng phải ghi nhận ý kiến thực chất về sự hài lòng của người dân từ cấp phường, xã. Yêu cầu đặt ra là ít nhất phải có từ 40%-50% người dân thể hiện ý kiến chứ không phải chỉ có 5%-10%, còn phần lớn thì lại không quan tâm để thể hiện ý kiến.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao thời gian qua các cơ quan báo chí TP và trung ương đã tích cực tuyên truyền, góp phần triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ của TP.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chia sẻ trong nhận thức của chính quyền, công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng. Nếu công tác truyền thông đạt hiệu quả cao sẽ giúp việc điều hành của TP đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Có những tác phẩm báo chí đã giúp chính quyền chủ động điều chỉnh việc điều hành, quản lý; chấn chỉnh ngay những việc chưa tốt, nhất là công tác đô thị. 

"Mong rằng các cơ quan báo chí cùng chia sẻ và đồng hành cùng chính quyền để thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà TP đã đặt ra" – ông Phong bày tỏ.

Bí thư Thành ủy TP HCM: Chính quyền mạnh là phải biết lo lắng, biết sợ khi người dân không hài lòng - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (đứng) mong muốn báo chí đồng hành cùng chính quyền

Sau lời gợi mở mở đầu buổi gặp của người đứng đầu chính quyền TP, nhiều cơ quan báo chí cho biết có nhiều sự việc, đặc biệt là những vụ "nóng", "nhạy cảm", cơ quan báo chí rất khó tiếp cận được thông tin chính thức từ chính quyền.

Ngoài ra, các cơ quan báo chí cũng phản ánh việc kết nối thông tin với các quận huyện rất khó khăn, nên có ví von rằng "gặp Bí thư Thành ủy TP còn dễ hơn gặp chủ tịch quận, huyện".

Từ những trở ngại trên, các cơ quan báo chí mong muốn được cung cấp thông tin một cách nhanh chóng, minh bạch, chính xác; cần cử người phát ngôn những vấn đề "nhạy cảm", "nóng" bởi thực tế cơ quan kiểm tra, công an rất ngại phát ngôn những chuyện này.

Lắng nghe ý kiến các cơ quan báo chí, Chủ tịch UBND TP khẳng định lần nữa chính quyền mong muốn báo chí đồng hành cùng chính quyền, nhất là trong một số vấn đề lớn của TP, truyền thông đi trước một bước để giúp TP điều hành hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng khi thông tin không đầy đủ sẽ dẫn đến việc phản ánh vấn đề sai lệch. Ví dụ như vừa qua có một số cơ quan báo chí thông tin TP sẽ cấm xe cá nhân lưu hành vào năm 2030. "Tôi liền hỏi Giám đốc Sở GTVT TP và Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến có hay không? Hai người khẳng định không có. TP chưa bao giờ nêu quan điểm cấm xe cá nhân lưu hành vào năm 2030" – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Theo ông Phong, việc tiếp nhận thông tin không đầy đủ thì người dân hiểu không đúng. TP chỉ hạn chế xe cá nhân vào năm 2030. Để làm việc đó, TP đã và đang đẩy nhanh, đẩy mạnh phát triển giao thông công cộng như xe buýt nhanh, đường sắt đô thị trên cao… Khi giao thông công cộng phát triển thì người dân tự động hạn chế xe cá nhân. Phải thông tin đầy đủ như thế chứ không ngắt khúc.

TP HCM thu ngân sách hơn 98.000 tỉ đồng

Báo cáo nhanh về tình hình kinh tế - xã hội TP quý I-2019, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội tăng trưởng tích cực, thu ngân sách nhà nước hơn 98.000 tỉ đồng, tăng hơn 10% so cùng kỳ năm 2018, đạt hơn 24% dự toán thu ngân sách nhà nước của cả năm 2019 (khoảng 400.000 tỉ đồng).

Một trong những mặt còn hạn chế, đó là công tác giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công còn chậm; tình hình an ninh trật tự, nhất là tội phạm ma túy tiềm ẩn nhiều phức tạp; xây dựng trái phép có chiều hướng "bùng nổ" ở một số địa bàn, nhất là ở huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức.


Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).