Bí thư Thành ủy TP HCM khảo sát, chỉ đạo liên quan dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng

12 Tháng 03, 2019 | 13:42

(NLĐO) - Vấn đề mặt bằng đã được các địa phương cam kết bàn giao trong tháng 6. Đây sẽ là cơ sở để nhà đầu tư hoàn thành dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng vào cuối năm nay.

Ngày 12-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã khảo sát thực địa một số hạng mục thuộc dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1.

Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, nhà đầu tư dự án và các sở, ngành liên quan. Đoàn công tác đã khảo sát các cống ngăn triều Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối và mặt bằng gia công cơ khí hạng mục cửa van cống ngăn triều.

Bí thư Thành ủy TP HCM khảo sát, chỉ đạo liên quan dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khảo sát dự án tại hạng mục cống kiểm soát triều Tân Thuận

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (nhà đầu tư), cho biết vấn đề lớn nhất mà công ty ông đặt ra là động viên tinh thần để dự án hoàn thành trong năm nay. Hiện phần lớn các hạng mục đã duy trì tiến độ làm việc, còn lại một số cống đòi hỏi thời gian lâu hơn như Tân Thuận và Phú Định do nền đất yếu.

Liên quan đến nguồn vốn ưu đãi, ông Tiến cho hay theo hợp đồng đã ký thời thời gian cho vay chỉ kéo dài đến hết tháng 6-2019 nên đề nghị UBND TP làm việc với các bên gia hạn thời gian vay.

Bí thư Thành ủy TP HCM khảo sát, chỉ đạo liên quan dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng - Ảnh 2.

Nhà đầu tư giải thích cho đoàn khảo sát về các tấm thép ở hạng mục cơ khí cửa van

Về mặt bằng, Hội đồng Bồi thường của các huyện đẩy nhanh tiến độ bồi thường mặt bằng, sau khi điều chỉnh ranh thì giảm được 132 hộ dân và một số tổ chức.

Theo ông Tiến, nếu các địa phương giao mặt bằng trong tháng 6-2019 thì đến cuối năm nay dự án sẽ hoàn thành cơ bản, các khâu quyết toán thì có thể chậm hơn. Còn trong trường hợp các quận, huyện không bàn giao đúng thời gian thì tiến độ có thể chậm hơn 1-2 tháng, có thể xong trong quý 1/2020. Đại diện nhà đầu tư thông tin hiện các thiết bị chính của dự án đã nhập về, sau nhiều tháng nằm cảng nay đã lấy ra. Vừa rồi, Sở Kế hoạch đầu tư là trưởng đoàn đã hoàn thiện đánh giá điều chỉnh giá trị dự án đầu tư.

Bí thư Thành ủy TP HCM khảo sát, chỉ đạo liên quan dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng - Ảnh 3.

Đại diện Tập đoàn Trung Nam báo cáo tiến độ dự án và nêu một số kiến nghị để đưa dự án hoàn thành trong năm 2019

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP, yêu cầu các quận huyện phải cam kết với TP về việc bàn giao cơ bản mặt bằng trước 30-6 để nhà đầu tư thi công, hoàn thành dự án trong năm nay. Ngay sau đó, đại diện các địa phương còn vướng mặt bằng như quận 4, quận 7, quận 8, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh đều cam kết sẽ bàn giao mặt bằng trước tháng 6-2019.

Ông Tuyến cho rằng đây là dự án BT, công tác nghiệm thu, chất lượng công trình thì Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập Hội đồng thường xuyên kiểm tra, sau này khi hoàn thành thì hội đồng này có sẽ đánh giá, nghiệm thu. Sau đó là quyết toán kiểm toán thì TP sẽ thuê đơn vị tư vấn độc lập để tính toán giá trị công trình và thanh toán cho nhà đầu tư. TP đang cùng các sở - ngành bàn cách vận hành dự án ngay từ bây giờ, cần có một công ty giống như metro để điều hành.

Bí thư Thành ủy TP HCM khảo sát, chỉ đạo liên quan dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng - Ảnh 4.

Cống kiểm soát triều Mương Chuối có quy mô lớn nhất

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, cho biết việc giải ngân có chậm nhưng dự án vẫn triển khai, giải phóng mặt bằng vẫn thực hiện để đảm bảo tiến độ. Về việc kiến nghị gia hạn thời gian vay vốn, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý các đơn vị cần phải căn cứ vào tiến độ bàn giao mặt bằng và tiến độ dự án để xác định thời gian gia hạn cho phù hợp.

Bí thư Thành ủy TP HCM khảo sát, chỉ đạo liên quan dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng - Ảnh 5.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết quy định mới có lợi hơn cho người dân thì các sở ngành phải làm sớm

Liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng ở quận 7 còn vướng 16 hộ trên sông, ông Lê Hòa Bình, Chủ tịch UBND quận 7 cho hay cần làm rõ thêm việc trước đây giá T2 mà TP đã phê duyệt trước thời điểm Quyết định 28. Nếu áp dụng theo quy định cũ thì người dân không được hỗ trợ còn theo Quyết định 28 thì được hỗ trợ 30%. Ông Bình cho hay khi được UBND TP gia hạn giá T2 thì quận sẽ phê duyệt bồi thường theo Quyết định 28. Việc bồi thường có thể hoàn thành trong tháng 6-2019, quỹ nhà bố trí tái định cư thì quận có đủ, nếu người dân khó khăn không thể trả tiền một lần thì có thể cho trả góp.

Bí thư Thành ủy cho rằng Quyết định 28 có lợi hơn cho người dân nên các sở - ngành cần làm sớm các thủ tục để trình UBND TP phê duyệt làm cơ sở cho quận 7 hỗ trợ cho người dân.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).