Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên: Sáng tạo để đem lại hiệu quả

05 Tháng 06, 2022 | 06:11

(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh lĩnh vực nào cũng có sáng kiến, sáng tạo và cuộc sống luôn đòi hỏi sự đổi mới để mang lại giá trị.

Chiều 4-6, Thành ủy TP HCM tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện kế hoạch số 124-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. 

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên: Sáng tạo để đem lại hiệu quả - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải trình bày quy trình thông qua và triển khai thực hiện đối với những ý tưởng, sáng kiến thuộc thẩm quyền quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM.

Ông Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh sự đổi mới, sáng tạo phải trên cơ sở thực tiễn và khoa học, không trái chủ trương, quan điểm, đường lối, Hiến pháp, nguyên tắc và Điều lệ Đảng; nhận diện rõ những vấn đề chưa được quy định hoặc đã có quy định nhưng không còn phù hợp với thực tiễn, hiệu quả và có khả thi.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên: Sáng tạo để đem lại hiệu quả - Ảnh 2.

Chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung được triển khai, thực hiện đối với các ý tưởng, sáng kiến về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận.

Các ý tưởng sáng tạo, đột phá là của từng cá nhân hoặc của nhóm cá nhân phải được cấp có thẩm quyền thông qua và đồng ý về chủ trương, hỗ trợ về mọi mặt để tổ chức thực hiện. Đối với những trường hợp bức thiết, khẩn cấp, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải đề xuất, báo cáo cấp thẩm quyền quyết định và chỉ đạo cụ thể.

Trong đánh giá cán bộ, phải lấy hiệu quả hoàn thành các ý tưởng, giải pháp đột phá, kết quả hoàn thành việc khó, nhiệm vụ quan trọng để làm tiêu chí quan trọng hàng đầu trong đánh giá, nhận xét, bổ nhiệm cán bộ. Ưu tiên bố trí, sử dụng cán bộ có tư duy đổi mới, cách làm đột phá, sáng tạo, hiệu quả cao.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên: Sáng tạo để đem lại hiệu quả - Ảnh 3.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải cho biết những ý tưởng, sáng kiến được triển khai cấp nào thì do ban Thường vụ hoặc ban lãnh đạo cấp đó, đơn vị đó quyết định.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP HCM, thống nhất với nội dung của Kế hoạch 124 và Dự thảo quy trình thông qua và triển khai thực hiện các ý tưởng sáng tạo. Đồng thời, ông đề xuất cần lượng hóa quỹ thời gian từ ý tưởng tới trình thông qua và triển khai thực hiện để ý tưởng sớm đi vào thực tiễn cuộc sống.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Dũng cũng cho rằng cần có cơ chế, quy định kiểm soát, phát hiện sai phạm để kịp thời xử lý theo quy định, nhằm tránh tình trạng lợi dụng chủ trương khuyến khích bảo vệ cán bộ thực hiện các hoạt động bao che, vụ lợi, tham nhũng, tiêu cực.

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM, nếu cán bộ vì cái chung và có sự tin tưởng, chia sẻ, thống nhất trong lãnh đạo của tập thể cơ quan, được bảo vệ thì sẽ có được những đột phá, ý tưởng mới, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên: Sáng tạo để đem lại hiệu quả - Ảnh 4.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh thực tiễn cuộc sống đòi hỏi sự đổi mới, sáng tạo.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng lĩnh vực nào cũng có sáng kiến, sáng tạo và cuộc sống luôn đòi hỏi sự đổi mới để mang lại giá trị bởi thực tế cuộc sống đặt ra những điều chưa có trong quy định. "Cuộc sống luôn biến động, đổi mới làm cho người ta phải thích ứng linh hoạt, sáng tạo để đem lại hiệu quả" – ông Nguyễn Văn Nên nói.

Về công tác hành chính, Bí thư Thành ủy đề nghị UBND TP cần cụ thể hóa các đầu việc triển khai kế hoạch 124 của Thành ủy và các cơ quan, đơn vị phải có kế hoạch riêng để khuyến khích, kích thích sáng tạo đổi mới để góp phần tạo ra những giá trị đáp ứng nhu cầu công việc, cuộc sống. 

"Chúng ta cần xem đây là một bước tiến trong quá trình khuyến khích và bảo vệ cho cán bộ yên tâm công tác và hết sức, hết lòng phục vụ nhân dân, vì lợi ích chung. Qua đó, phát huy được trí tuệ, nguồn năng lượng, nguồn lực để thực hiện giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất cho thực hiện nhiệm vụ" – Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.  

QUỐC ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).