Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể giải trình về trạm thu phí BOT

06 Tháng 03, 2019 | 15:50

(NLĐO) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết hiện có hơn 30 trạm thu phí, trong đó có trạm BOT đã thực hiện thu phí không dừng và đến cuối năm 2019 sẽ có 100% trạm thu phí thực hiện thu phí không dừng.

Tại phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông (ATGT) và giải pháp trong thời gian tới vào sáng nay, 6-3, đại diện nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, bà Nguyễn Thị Thủy, Uỷ viên Thường trực của ủy ban này, đã nêu hàng loạt vấn đề liên quan đến trạm thu phí BOT.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể giải trình về trạm thu phí BOT - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thủy tại phiên giải trình - Ảnh: Thế Dũng

Nhóm nghiên cứu của UBTP đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) giải trình làm rõ công tác thanh, kiểm tra của bộ chưa được triển khai thường xuyên, chưa chọn đúng, trúng vấn đề bất cập trong thực tiễn để thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất nên hiệu quả chưa cao.

"Mới đây, việc tiến hành kiểm tra hoạt động thu phí tại Trạm thu phí Dầu Giây chỉ được thực hiện sau khi xảy ra vụ cướp tại trạm này và dư luận hoài nghi về tính chính xác của số tiền thu phí hằng ngày. Nhiều vi phạm chỉ được tiến hành thanh tra sau khi đã xảy ra tai nạn giao thông hoặc báo chí, dư luận phản ánh"- bà Thuỷ nhấn mạnh.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu cũng nêu lên hàng loạt bất cập tại một số trạm thu phí BOT và đề nghị Bộ GTVT giải trình.

Cụ thể như một số trạm thu phí BOT có dấu hiệu đặt tại vị trí không hợp lý, gây bức xúc trong dư luận, thậm chí một số nơi người tham gia giao thông đã tụ tập đông người tại các trạm thu phí BOT, sử dụng tiền có mệnh giá nhỏ để nộp phí, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng,

"Trong khi đó, quyết định về việc thu phí điện tử tự động không dừng, được ban hành từ năm 2017 đến nay chưa được triển khai theo đúng lộ trình"- bà Thủy nói.

Bà Thuỷ dẫn lại quyết định của Thủ tướng quy định, đối với các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên: chậm nhất đến ngày 31-12-2018 nhà đầu tư phải bàn giao toàn bộ các trạm thu phí sử dụng đồng bộ đang vận hành cho nhà cung cấp dịch vụ thu phí để thực hiện việc thu theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Được UBTP "điểm danh" trả lời về những vấn đề liên quan đến BOT, trạm thu phí đang "nóng" hiện nay nhưng trong phần trả lời, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể không hề đả động dù chỉ 1 từ. 

Thấy vậy, Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga phải nhắc "còn nội dung liên quan đến BOT, trạm thu phí, mời Bộ trưởng trả lời giúp". 

Trước việc bị "điểm huyệt" đích danh về vấn đề liên quan đến trạm thu phí BOT, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết hiện bộ đang thực hiện quyết định của Thủ tướng, giai đoạn 1 năm 2018, tất cả các trạm thu phí trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên phải thu phí không dừng. Giai đoạn 2 cuối năm 2019, tất cả trạm thu phí trên hệ thống đường quốc gia các tỉnh phải thu phí tự động không dừng.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể giải trình về trạm thu phí BOT - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại phiên giải trình

Hiện Bộ GTVT quản lý hơn 60 trạm thu phí. Trong giai đoạn 1, bộ phải thực hiện áp dụng thu phí không dừng khoảng 40 trạm. Tính đến cuối 2018 đã thực hiện cơ bản, chỉ còn 8 trạm chưa triển khai kịp. Như vậy hơn 30 trạm đã thực hiện.

"Đến cuối năm 2019, tất cả trạm thu phí sẽ thu phí không dừng và tất cả các xe đi qua trạm thu phí phải dùng thẻ để qua trạm. Hy vọng cuối 2019 sẽ đồng bộ trên cả nước"- ông Thể quả quyết. 

Bộ trưởng GTVT cho biết đến cuối năm 2019, tất cả trạm thu phí sẽ thu phí không dừng

Theo bộ trưởng GTVT, hiện có trên 30 trạm đã thực hiện thu phí không dừng nhưng do hiện số phương tiện mua thẻ nhiều nơi không có nên có 10 trạm thì thu phí không dừng chỉ được 4-6 trạm.

Ngày 7-3, Bộ GTVT sẽ tổ chức họp để kiểm điểm về việc thực hiện trạm thu phí không dừng. Tháng nào bộ cũng họp để đẩy nhanh tiến độ, tháo gỡ khó khăn. Hy vọng sẽ phối hợp với các địa phương để thu phí không dừng. 

Mong muốn là các trạm vừa có làn thu phí không dừng, vừa có những làn thu phí thủ công để thu những trường hợp đặc biệt như xe nước ngoài, những hộ mới mua xe. 

"Về lâu dài, sẽ tổ chức thu phí tự động không dừng hết toàn bộ, nhưng cần thời gian để những người mới mua xe đăng ký, dán thẻ"- ông Nguyễn Văn Thể chia sẻ.


Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).