Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không thể không quản lý được thì bắt thi lại bằng lái xe!

14 Tháng 03, 2019 | 10:20

(NLĐO) - Nhắc lại đề xuất của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể về việc "mất bằng lái xe phải thi lại", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng "không phải như bộ trưởng nói mất bằng phải thi lại, đất nước không thể không quản lý được thì đưa ra đề xuất rất buồn cười, để dư luận ồn lên, không đáng gì".

Sáng nay 14-3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác), đã chủ trì cuộc họp của Tổ công tác tiến hành kiểm tra các bộ, cơ quan trong việc thực hiện nhiệm vụ giao tại Nghị quyết số 01/2019 và Nghị quyết số 02/2019.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không thể không quản lý được thì bắt thi lại bằng lái xe! - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Tại cuộc họp, Tổ trưởng Tổ công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã nhắc lại đề xuất trước đó của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể về việc "mất bằng lái xe phải thi lại".

"Không phải như bộ trưởng nói mất bằng phải thi lại. Đất nước không thể không quản lý được thì đưa ra những đề xuất rất buồn cười để dư luận ồn lên, không đáng gì"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Giải đáp về việc này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết quy định hiện hành đã rất rõ. Đó là mất bằng thì làm thủ tục để cấp lại và có quy định liên thông với công an.

Tuy nhiên, việc quy định liên thông với công an đã có từ năm 2012 và làm hệ thống quản lý bằng lái xe nhưng phía công an vẫn chưa chia sẻ.

Theo ông Đông, Thông tư 01 liên thông quy định khi người điều khiển phương tiện vi phạm bị xử phạt hành chính thì cảnh sát giao thông gửi biên bản phạt để cung cấp mã vào mạng để kiểm tra. Từ đó chỉ cần vào điện thoại kiểm tra bằng lái xe của bất kỳ người nào là biết hình phạt, thu bằng 2 tháng hay mấy tháng...

"Nhưng quy định này đến nay vẫn chưa thực hiện được, dù rất nỗ lực"- ông Đông chia sẻ.

Trước giải thích này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng, quý 4/2019 sẽ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia, sẽ tích hợp và toàn bộ công khai hết.

"Ví dụ tôi đi xe mà bị vi phạm và công an giữ bằng lái xe của tôi, tôi về khai báo mất thì sẽ lộ ra ngay ông vừa bị phạt chứ không phải mất. Sẽ kết nối với nhau và công khai toàn bộ trên mạng hết, truy xuất ra là biết ngay"- ông Mai Tiến Dũng thông tin.

Trước đó, ngày 6-3, tại phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông và giải pháp trong thời gian tới do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã đưa ra một số giải pháp.

Đáng chú ý, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói: "Chúng tôi cũng đề xuất theo hướng người dân mất bằng lái xe phải thi lại toàn bộ các môn mới được cấp bằng mới. Việc này để tránh tình trạng nêu lý do xin đổi nhưng do công tác quản lý còn hạn chế. Thực tế có những trường hợp vi phạm ở miền núi, ở chỗ chúng ta không quản lý được, người vi phạm "lách luật" để có thêm bằng lái thứ hai, thứ ba nhằm tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh".

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).