Cái Tết đầu tiên của Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam

29 Tháng 01, 2017 | 09:48

(NLĐO)- Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg thưởng thức Tết Việt ở cả Hà Nội và TP HCM. Khi ăn Tết xong, ông sẽ có chuyến đi xuyên Việt bằng ô tô.


Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg và phu nhân thăm làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) trước Tết Nguyên Đán

Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg và phu nhân thăm làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) trước Tết Nguyên Đán

Giấc mơ trở thành sự thực

Văn phòng làm việc của Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg thật đơn giản và khác biệt. Ngoài bàn tiếp khách là một chiếc bàn cao đặc biệt để máy tính, nơi ông đứng làm việc mỗi ngày. Trong câu chuyện, Đại sứ Pereric Högberg nhắc đi nhắc lại rằng được trở lại Việt Nam trong vai trò Đại sứ của quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam với ông là một giấc mơ trở thành hiện thực.

Chàng thanh niên Pereric Högberg đã có những kỷ niệm tuyệt vời khi đến Việt Nam vào năm 1996. Lúc đó, ông vừa trở thành nhân viên Bộ Ngoại giao Thụy Điển được 2 năm, đang làm việc tại Đại sứ quán Thụy Điển tại Namibia (châu Phi), luôn háo hức tìm hiểu về tình hình thế giới. Bộ Ngoại giao Thụy Điển tổ chức một hội thảo cấp vùng và Việt Nam được chọn làm nơi tổ chức hội thảo vì khi nhìn vào các nền kinh tế có sự chuyển đổi mạnh mẽ, Việt Nam nổi lên là một trong những trường hợp điển hình với những kết quả đầu tiên của đổi mới. Chuyến đi đến Việt Nam của Đại sứ tới Việt Nam thời điểm đó là một sự tình cờ thú vị.

Ông sắm được một bức tượng gà rất đẹp
Ông sắm được một bức tượng gà rất đẹp

Nghe theo lời khuyên của một người bạn, ông Pereric Högberg chọn ở tại một khách sạn nhỏ ở phố cổ Hà Nội để có sự trải nghiệm với cuộc sống nơi đây chứ không ở khách sạn lớn. Quanh khách sạn có rất nhiều nhà hàng Việt tuyệt vời với rất nhiều món ngon truyền thống Việt Nam. Bên cạnh đó là rất nhiều phòng tranh và ông Pereric Högberg đã mua một bức tranh nhỏ của Việt Nam về làm kỷ niệm. Lúc đó, giao thông của Hà Nội cũng đã rất náo nhiệt và tương đối khó kiểm soát giống như hiện nay, song lúc đó phần lớn là xe đạp, chỉ có rất ít xe máy và gần như không có ô tô.

Đại sứ rất muốn kết nối với người dân Việt Nam qua trang facebook

https://www.facebook.com/sweambassador.vietnam/?fref=ts

Kể từ khi đến Việt Nam năm 1996, dù được cử đến công tác ở nhiều đại sứ quán khác nhau song gần như lúc nào ông Pereric Högberg cũng lưu tâm, chú ý đến sự phát triển của Việt Nam. “Gần như có một góc nhỏ trong suy nghĩ của tôi luôn luôn hướng về Việt Nam, mong muốn một ngày nào đó sẽ trở lại Việt Nam, song tôi không nghĩ 20 năm sau tôi sẽ quay trở lại Việt Nam với vai trò Đại sứ Thuỵ Điển. Nói một cách nào đó, trở lại Việt Nam trong vai trò Đại sứ với tôi giống như một giấc mơ đã trở thành sự thực”- Đại sứ Högberg chia sẻ chân thành.

Cái Tết ở 2 đầu đất nước và chuyến đi xuyên Việt

Háo hức đón cái Tết đầu tiên tại Việt Nam, Đại sứ Högberg quyết định thưởng thức phong vị Tết ở cả Hà Nội và TP HCM để có sự so sánh, trải nghiệm cái Tết ở cả hai TP lớn của Việt Nam. Đại sứ đã nhận được lời mời của một số gia đình, bạn bè người Việt đến nhà chơi trong dịp Tết để chia sẻ, hiểu thêm về phong tục cổ truyền của Việt Nam.

Đại sứ Pereric Högberg “trổ tài” gói bánh chưng
Đại sứ Pereric Högberg “trổ tài” gói bánh chưng

Chỉ trong 3 tháng từ khi tới Việt Nam, ngoài thời gian lưu tại Hà Nội, Đại sứ đã đến TP HCM 5 lần, đến Đà Nẵng, Hội An, vịnh Hạ Long. Mỗi nơi đều tạo cho ông những cảm xúc khác nhau và ông cũng nhìn thấy sự khác biệt ở những vùng miền khác nhau của Việt Nam. Tuy dự rất nhiều cuộc gặp gỡ, chiêu đãi, hoà nhạc…, song điều Đại sứ ấn tượng và trân trọng nhất là những buổi ông được mời đến các gia đình của những người bạn Việt Nam, những cuộc gặp mặt hết sức đầm ấm, ông rất hào hứng với việc vào bếp hỗ trợ họ nấu những món ăn Việt Nam.

Ăn Tết xong, Đại sứ cùng các cộng sự của mình sẽ thực hiện chuyến đi xuyên Việt từ Hà Nội đến TP HCM. Với Đại sứ, nếu chỉ đi bằng máy bay như bình thường sẽ không có điều kiện khám phá, thưởng thức những cảnh đẹp hai bên đường nên ông dự kiến sẽ đi bằng ô tô trong vòng 1 tuần rong ruổi trên đường từ Hà Nội đến TP HCM để có thể trải nghiệm những nét văn hoá vùng miền, sự khác biệt của những vùng đất khác nhau của Việt Nam. Ông rất mong đợi trong chuyến đi này sẽ gặp được những con người ở những vùng miền mà ông chưa có cơ hội gặp, gặp gỡ các nhà lãnh đạo, các em học sinh. Đại sứ dự kiến dừng chân ở Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt và TP HCM.

Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg trò chuyện với một chủ hàng trà đá bên bờ hồ Hoàn Kiếm - Ảnh: Trần Việt
Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg trò chuyện với một chủ hàng trà đá bên bờ hồ Hoàn Kiếm - Ảnh: Trần Việt
Đại sứ Högberg chơi thử đàn của người chơi đàn bên hồ Hoàn Kiếm. Đại sứ là người yêu âm nhạc, có giọng hát rất hay, còn phu nhân Anna Högberg là một giáo viên dạy nhạc - Ảnh: Trần Việt
Đại sứ Högberg chơi thử đàn của người chơi đàn bên hồ Hoàn Kiếm. Đại sứ là người yêu âm nhạc, có giọng hát rất hay, còn phu nhân Anna Högberg là một giáo viên dạy nhạc - Ảnh: Trần Việt

Đại sứ mong chờ đến Tết để được thưởng thức món bánh chưng truyền thống của Việt Nam, để cùng phu nhân, bà Anna Högberg đạp xe quanh thành phố Hà Nội trong những ngày đầu năm vắng vẻ hiếm hoi.

“Cũng giống như người Việt Nam rất thích karaoke, tôi cũng thích hát karaoke. Các bạn rất thích những bữa tiệc và khó từ chối khi có người mời mình đi uống, thưởng thức một món ẩm thực ngon nào đó. Các con tôi (15 và 12 tuổi) yêu thích cuộc sống ở đây, thậm chí còn hơn cả tôi. Khi bạn muốn hiểu một miền đất, một đất nước, tốt nhất là nhìn qua lăng kính của trẻ con vì đó là thước đo tốt nhất để hiểu về một đất nước hay xã hội” - Đại sứ mỉm cười.

Ấn tượng với các bạn trẻ ở TP HCM

Đại sứ rất ấn tượng vì khi tham dự sự kiện ra mắt cuốn sách "Tôi là Zlatan Ibrahimovic" tại TP HCM, bài phát biểu của ông dự kiến chỉ 15-20 phút song đã kéo dài tới một tiếng rưỡi do nhận được rất nhiều câu hỏi của các độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ, điều đó cho thấy sự ham mê học hỏi của các bạn trẻ TP HCM, sự tương đồng giữa hai nước khi có nhiều thách thức giống nhau, giải pháp của quốc gia này có thể chia sẻ và đem lại giá trị cho quốc gia kia.

Khi ông ra ngoài, có điều kiện gặp gỡ những người dân bình thường, ông cảm nhận rõ sự thân thiện, cởi mở. “Họ chăm chú lắng nghe những gì bạn chia sẻ để hiểu bạn là ai, bạn đến từ đâu, bạn có điều gì đặc biệt. Sự nồng hậu đó không chỉ là hình thức bên ngoài mà xuất phát tự đáy lòng, bởi những người tôi gặp gỡ không chỉ thân thiện mà họ còn dành cho tôi những ánh mắt, nụ cười, khuôn mặt hết sức tươi vui, sẵn sàng lắng nghe câu chuyện của bạn và sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện của họ về cuộc sống với bạn” – Đại sứ kể.

Mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Đại sứ nhấn mạnh các doanh nghiệp Thuỵ Điển tại Việt Nam đang tích cực mở rộng kinh doanh. Hãng thời trang Thuỵ Điển H&M dự kiến sẽ mở cửa hàng đầu tiên chính thức tại Việt Nam và bán sản phẩm tại đây trong năm 2017. Hãng chuyên đồ nội thất và gia dụng Ikea đặt các xưởng gia công tại Việt Nam, theo những thông báo mới nhất là họ đang gia tăng sản lượng sản xuất. Hãng xe hơi Volvo vừa quyết định mở những cửa hàng tại Hà Nội và TP HCM. Ericsson, tập đoàn hàng đầu Thuỵ Điển trong lĩnh vực viễn thông, đang hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam nhằm nghiên cứu triển khai đưa chương trình 4G vào thực tiễn. Sự phát triển trong lĩnh vực du lịch cũng rất đáng kỳ vọng. Hiện nay, hàng tuần có một chuyến chuyên cơ chở khách du lịch Thuỵ Điển bay thẳng đến Phú Quốc, mỗi chuyến chở từ 300 – 350 lượt hành khách.

Dương Ngọc. Ảnh: Đại sứ quán Thụy Điển cung cấp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).