Cận cảnh buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu

27 Tháng 04, 2017 | 17:26

(NLĐO)- Buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu vừa kết thúc chiều nay 27-4 tại Paris, Pháp, sau phần trình bày đầy tự tin và thuyết phục.

Chiều nay 27-4, tại Paris (Pháp) Đại sứ Phạm Sanh Châu - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng về các vấn đề UNESCO - đã kết thúc vòng phỏng vấn kéo dài 90 phút cho vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO).


Đại sứ Phạm Sanh Châu thi làm Tổng Giám đốc UNESCO - Ảnh: Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao

Đại sứ Phạm Sanh Châu "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO - Ảnh: Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao

Tranh cử vị trí Tổng Giám đốc UNESCO lần này có 9 ứng cử viên trên toàn thế giới. Quá trình phỏng vấn lần lượt từng ứng viên diễn ra trong 2 ngày 26, 27-4, trong đó ông Phạm Sanh Châu là người thứ 6 bước vào cuộc thi. Hôm qua 26-4, các ứng cử viên gồm bà Moushira Khattab (Ai Cập), ông Juan Alfonso Fuentes Soria (Guatemala), ông Qian Tang (Trung Quốc), ông Saleh Al-Hasnawi (Iraq), bà Audrey Azoulay (Pháp) đã hoàn thành phần phỏng vấn của mình.

Trong phần phát biểu mở đầu buổi phỏng vấn, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã lựa chọn ông làm đại diện ra tranh cử Tổng Giám đốc UNESCO, khẳng định đây là niềm vinh dự lớn đối với bản thân ông. Đại sứ Châu nêu ra 3 tầm nhìn chính trong đề cương phát triển UNESCO của ông, đó là thúc đẩy hòa bình, nhu cầu phải cải cách, và đặc biệt là UNESCO cần phải thay đổi cách tiếp cận, cách truyền thông. “UNESCO cần phải PR chính tổ chức của mình”- ông Châu nói.

Sau 10 phút thuyết trình, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã nhận được câu hỏi từ nhiều đại biểu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Sau khi người điều hành bốc thăm tên các đại biểu đặt câu hỏi, đại biểu sẽ đặt câu hỏi của mình và ông Châu trả lời bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Đại biểu đến từ nước Serbia đặt câu hỏi về cách thức giải quyết sự mất cân bằng hiện nay trên thế giới. Đại diện Malaysia hỏi về việc làm sao để tạo đựng mối quan hệ tốt giữa 3 ban quản trị của UNESCO. Câu hỏi từ đại diện Nam Phi làm thế nào để phát huy việc bảo tồn di sản ở châu Phi cũng như tăng cường việc phổ biến kiến thức về châu Phi. Đại diện Ukraine hỏi về việc UNESCO cần làm thế nào để giảm tình trạng bất bình đẳng giới thông qua cải thiện giáo dục cho phụ nữ. Câu hỏi đến từ đại diện nước Anh về các chương trình cải cách UNESCO; đại diện Slovenia về tầm quan trọng của natcom (đại diện cho các NGO, tổ chức dân sự..) trong sự phát triển của UNESCO. Đại diện Đức đặt câu hỏi giả thuyết nếu được bầu làm Tổng Giám đốc, ông sẽ đảm đương trách nhiệm đó như thế nào. Đại diện Iran đặt câu hỏi về vấn đề đạo đức nói chung và ở trong UNESCO nói riêng. Đại diện Dominica hỏi rằng, nếu trở thành Tổng Giám đốc UNESCO, ông Châu sẽ kiểm soát mối quan hệ giữa ông với Hội đồng Điều hành (Board of Executive-BoE) như thế nào. Đại biểu đến từ Togo đặt câu hỏi liên quan tới việc mở rộng phạm vi bao trùm của UNESCO và phát triển các chương trình nghị sự. Đại diện Sri Lanka nêu lên câu hỏi rằng ông Châu sẽ quản lý một tổ chức lớn như UNESCO thế nào. Đại diện Paraguay đặt câu hỏi liên quan đến chương trình ngân sách của UNESCO. Đại biểu Argentina đưa ra câu hỏi về tầm ảnh hưởng của UNESCO trong tương lai và nếu như được bầu cử thì ông Sanh Châu sẽ làm như thế nào để có thể kêu gọi được nguồn tài trợ cần thiết cho tổ chức. Đại biểu đến từ Nepal hỏi về nạn mù chữ của thế giới...

Đại sứ Phạm Sanh Châu đã trả lời tất cả các câu hỏi với một phong thái tự tin và giàu sức thuyết phục.

Trước câu hỏi nếu được bầu làm Tổng Giám đốc, ông sẽ đảm đương trách nhiệm đó như thế nào, Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ rằng nếu được bầu, ông sẽ nỗ lực trở thành người bạn tin cậy, lắng nghe, quan tâm và kết nối của tất cả các thành viên. UNESCO bao gồm nhiều lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, khoa học xã hội, truyền thông, vì vậy, người đứng đầu phải am hiểu và có kĩ năng giải quyết tất cả các vấn đề có thể gặp phải trên các lĩnh vực.

Theo Đại sứ Châu, đối với UNESCO, vấn đề đạo đức và lương tâm cần được đặt lên hàng đầu, vì đây là tổ chức gìn giữ những gì tốt đẹp nhất còn lại của loài người. Nếu như được bầu làm Tổng Giám đốc của UNESCO, ưu tiên số 1 của ông là sẽ bảo đảm rằng UNESCO là một tổ chức trong sạch, không có tham nhũng và những bê bối.

Ông cũng chia sẻ mặc dù ông chưa có kinh nghiệm quản lý một tổ chức quốc tế lớn, nhưng trên cương vị là Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng về vấn đề UNESCO, ông đã có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong các vấn đề liên quan đến UNESCO, qua đó có thể áp dụng tốt vào việc quản lý tổ chức.

Kết thúc phần phỏng vấn, Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ: "Tôi đến từ Việt Nam, đất nước đã trải qua hàng thập kỷ chiến tranh với bao đau thương và cũng là đất nước đã mạnh mẽ đứng dậy sau chiến tranh. Việt Nam, đất nước tôi muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới. Tôi đã đi qua 87 quốc gia trên thế giới, từng là một người lính và nắm giữ nhiều vị trí khác nhau trong Bộ Ngoại giao Việt Nam. Với tất cả những kinh nghiệm của mình, tôi hiểu được giá trị của UNESCO và coi trọng những đóng góp của UNESCO cho sự phát triển của thế giới".

Đại sứ Phạm Sanh Châu cho rằng Tổng Giám đốc UNESCO phải là người có tầm nhìn, có khả năng thuyết thục, thấu hiểu các vấn đề chính trị, có thể điều phối các tổ chức phi chính phủ, dân sự, am hiểu địa bàn. Với cá nhân Đại sứ Phạm Sanh Châu, một vị Tổng Giám đốc của UNESCO cũng cần phải có khiếu hài hước, lắng nghe, thân thiện với nhân viên của mình. Nếu trở thành Tổng Giám đốc mới, với sự hỗ trợ của mọi người, Đại sứ Phạm Sanh Châu cam kết sẽ đưa UNESCO trở thành một ngôi nhà mạnh hơn, đoàn kết hơn, xứng đáng hơn và hạnh phúc hơn.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện ứng thí vào vị trí quan trọng này, cũng là lần đầu tiên một nhà ngoại giao Việt Nam ra ứng cử làm người đứng đầu một cơ quan quan trọng thuộc LHQ. Sau khi phỏng vấn, Hội đồng Chấp hành sẽ bỏ phiếu kín chọn ứng cử viên duy nhất vào tháng 10-2017.

Tháng 11-2017, Chủ tịch của Hội đồng Chấp hành sẽ thông báo cho Đại hội đồng tên ứng viên mà Hội đồng Chấp hành đã chọn. Đại Hội đồng sẽ xem xét đề cử này và bỏ phiếu kín bầu người thắng cử chính thức.

Một số hình ảnh chụp qua màn hình về sự kiện này:


Đại sứ Phạm Sanh Châu bước vào vòng phỏng vấn với phong thái tự tin - Ảnh: Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao

Đại sứ Phạm Sanh Châu bước vào vòng phỏng vấn với phong thái tự tin - Ảnh: Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao


Quang cảnh buổi phỏng vấn

Quang cảnh buổi phỏng vấn

Đại sứ Phạm Sanh Châu phát biểu mở đầu buổi phỏng vấn và sẵn sàng lắng nghe câu hỏi
Đại sứ Phạm Sanh Châu phát biểu mở đầu buổi phỏng vấn và sẵn sàng lắng nghe câu hỏi
Bốc thăm danh sách đại biểu đặt câu hỏi
Bốc thăm danh sách đại biểu đặt câu hỏi
Đại biểu đặt câu hỏi
Đại biểu đặt câu hỏi

Đại sứ Phạm Sanh Châu trả lời

Đại sứ Phạm Sanh Châu trả lời

Cận cảnh buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu
Cận cảnh buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu
Cận cảnh buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu
Cận cảnh buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu
Cận cảnh buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu
Cận cảnh buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu
Cận cảnh buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu
D.Ngọc, Ảnh chụp qua màn hình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).