Cận cảnh trong máy bay C-17 đưa bệnh viện dã chiến Việt Nam đến Nam Sudan

02 Tháng 10, 2018 | 15:28

(NLĐO)- Úc huy động máy bay vận tải quân sự lớn nhất C-17 vận chuyển bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của Việt Nam sang Nam Sudan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ngày 2-10.

Thông tin từ Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cho biết sáng nay 2-10, máy bay vận tải quân sự lớn nhất (C-17) của Úc đã chính thức cất cánh vận chuyển bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam sang Nam Sudan để tham gia công tác gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Cận cảnh trong máy bay C-17 đưa bệnh viện dã chiến Việt Nam đến Nam Sudan - Ảnh 1.

Máy bay C-17 cất cánh sáng sớm 2-10 tại sân bay Tân Sơn Nhất đi Nam Sudan

Bệnh viện dã chiến cấp 2 này là lực lượng giữ gìn hòa bình cấp đơn vị đầu tiên của Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ quốc tế, thời gian 1 năm.

Trước đó, lễ xuất quân đưa bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình đã diễn ra tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 1-10.

Cận cảnh trong máy bay C-17 đưa bệnh viện dã chiến Việt Nam đến Nam Sudan - Ảnh 2.

Các trang thiết bị được chuyển vào máy bay C-17

Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cho biết máy bay C-17 Globemaster III là máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Úc. Sau chuyến bay vào sáng sớm hôm nay 2-10, đợt chuyển quân thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra sau khoảng 2 tuần để chuyên chở số nhân sự và trang thiết bị còn lại của bệnh viện sang phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan. Tổng cộng, máy bay C-17 của Úc sẽ chở toàn bộ 63 quân nhân và 64 tấn hàng hoá phục vụ việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của Việt Nam ở Nam Sudan.

Cận cảnh trong máy bay C-17 đưa bệnh viện dã chiến Việt Nam đến Nam Sudan - Ảnh 3.

Các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam tại lễ xuất quân 1-10

"Việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình cấp đơn vị đầu tiên của Việt Nam tại một phái bộ của LHQ là một dấu mốc quan trọng. Hoạt động không vận và những hỗ trợ khác của Úc cho việc triển khai này thể hiện cam kết chung của hai nước đối với LHQ, an ninh toàn cầu cũng như mối quan hệ song phương vững mạnh"- Phó Tư lệnh tác chiến liên quân Úc, Thiếu tướng Gregory Bilton, phát biểu.

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình, cho biết: "Úc tài trợ mở nhiều khóa học tiếng Anh ở các trình độ khác nhau cho cán bộ và nhân viên của bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, hỗ trợ 1 máy phát điện, 2 xe cứu thương và đặc biệt là cung cấp 2 chuyến bay C-17 vận chuyển con người và trang bị bệnh viện dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan".

Cận cảnh trong máy bay C-17 đưa bệnh viện dã chiến Việt Nam đến Nam Sudan - Ảnh 4.

Các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam và trang thiết bị trong máy bay C-17 trước khi cất cánh

Đây là lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam hợp tác với một quốc gia khác trong việc vận chuyển lực lượng quân sự của mình ra nước ngoài. Hoạt động không vận này là điểm nhấn trong những hỗ trợ của Úc nhằm giúp Việt Nam đạt được mục tiêu triển khai hoạt động tại một phái bộ gìn giữ hoà bình của LHQ. Úc cũng đã tổ chức huấn luyện chuyên môn về gìn giữ hoà bình và đào tạo tiếng Anh cũng như cung cấp một số trang thiết bị quan trọng phục vụ việc triển khai bệnh viện dã chiến này của Việt Nam.

Cận cảnh trong máy bay C-17 đưa bệnh viện dã chiến Việt Nam đến Nam Sudan - Ảnh 5.

Các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam và trang thiết bị trong máy bay C-17 trước khi cất cánh

Cận cảnh trong máy bay C-17 đưa bệnh viện dã chiến Việt Nam đến Nam Sudan - Ảnh 6.

Chào Việt Nam

"Việc sử dụng máy bay vận tải của Úc để chuyển quân và thiết bị của bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam cho thấy mức độ hợp tác và tin cậy ở mức độ cao giữa lực lượng quốc phòng Úc và Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đây là hoạt động tuyệt vời để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Úc - Việt Nam và 20 năm quan hệ quốc phòng giữa hai nước" - Đại sứ Úc Craig Chittick phát biểu.

Máy bay C-17 là một trong những máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Úc và thế giới. C-17 được thiết kế tối ưu giúp phi công, chuyên gia bốc dỡ và nhân viên bảo dưỡng dễ dàng vận hành. C-17 có hệ thống màn hình nổi (heads-up display – HUD) và hệ thống điều khiển cải tiến cho phi công; sàn chở hàng có thể tháo dỡ, lắp đặt lại dễ dàng giúp chuyên gia bốc dỡ hàng hóa có thể xếp dỡ hàng nhanh hơn; có các tấm panel lớn và máy tính hỗ trơ nhân viên kỹ thuật đảm nhận các công việc bảo dưỡng máy bay.

Sức chuyên chở của C-17 có thể lên tới 70 tấn hàng hóa, vận tải cơ này có khoang chứa hàng lớn, đủ rộng để có thể chuyên chở các phương tiện (bao gồm cả xe tăng). C-17 có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 830 km/h và có thể bay một mạch tới 10.000 km (phụ thuộc vào khối lượng chuyên chở). Tính năng có thể tiếp dầu trên không giúp tăng quãng đường bay được của C-17.

C-17 có thể được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động chiến thuật, có khả năng hạ cánh trên đường băng ngắn và không chuyên dụng (đường chưa hoàn thiện và có thể có vật cản nhỏ) và được trang bị thiết bị phòng thủ tác chiến điện tử. Tổ bay có thể vận hành máy bay sử dụng các thiết bị tác chiến trong đêm. Máy bay có khả năng thả hàng hóa từ trên không và hỗ trợ lính dù.

C-17 bổ sung các tính năng kỹ thuật của máy bay C-130J Hercules và C-27J Spartan, biên đội máy bay này giúp cho quân đội tăng khả năng linh động và tiềm lực để có thể thực hiện nhiệm vụ bay tới bất cứ đâu.

D.Ngọc - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Úc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).