Yêu cầu công khai danh sách đầu nậu đất và thu phí chủ đầu tư nhà cao tầng

10 Tháng 07, 2020 | 11:13

(NLĐO) - Ngoài chỉ điểm nhà cao tầng gây ngập và đề nghị thu phí chủ đầu tư, các đại biểu HĐND TP HCM còn yêu cầu công khai danh sách đầu nậu đất ở Bình Chánh

Sáng 10-7, kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm 2020.

Nhà cao tầng góp phần gây ngập nước, kẹt xe

Một trong những vấn đề gây nhiều bức xúc cho người dân được đại biểu (ĐB) quan tâm tại phiên thảo luận này vẫn là câu chuyện ngập trên địa bàn TP.

ĐB Trần Quang Thắng nói để chống ngập, TP có Dự án giải quyết ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với tổng vốn gần 10.000 tỉ đồng. 

Hiện tiến độ xây dựng các cống ngăn triều như Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối… đã thi công đạt khối lượng lớn. Tuy nhiên, theo ĐB Trần Quan Thắng, dự án vẫn còn vướng một số hộ chưa bàn giao mặt bằng, nhất là ở cống Mương Chuối ở huyện Nhà Bè. Do đó, ĐB Trần Quang Thắng đề nghị UBND TP thông tin cụ thể về tiến độ dự án này để cư tri được biết.

Yêu cầu công khai danh sách đầu nậu đất và thu phí chủ đầu tư nhà cao tầng - Ảnh 1.

ĐB Trần Quang Thắng đề xuất thu phí chủ đầu tư xây dựng nhà cao tầng

Cũng nói về vấn đề ngập nước, ĐB Trần Quang Thắng cho rằng có nhiều nguyên nhân gây ngập nước, kẹt xe trong đó có việc ào ạt xây nhà cao tầng. Theo ĐB Trần Quang Thắng, xây nhà cao tầng làm cho đô thị bị dồn, nén quá nhiều như ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Khu vực này khi mưa lớn là ngập và phải tăng cường máy bơm, nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời. Còn giải pháp nâng đường thì rất tốn kém. 

Do đó, ĐB Trần Quang Thắng đề xuất những chủ đầu tư muốn xây nhà cao tầng phải chịu phí. Đây sẽ là nguồn kinh phí dự phòng để TP giải quyết các vấn đề về ngập nước và ùn tắc giao thông.

Đồng tình, ĐB Huỳnh Đăng Linh nói mỗi lần ông tiếp xúc cử tri ở quận Phú Nhuận, Bình Thạnh là cử tri bức xúc về nhà cao tầng gây ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Nhà dân thì cưỡng chế, nhưng đầu nậu thì chưa xử lý được

Một vấn đề khác bức xúc không kém khác là việc đầu nậu đất lộng hành cũng được ĐB đề cập. ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm đặt thẳng việc xử lý các cán bộ tiếp tay cho người thu gom, làm đầu nậu, bảo kê. Đề cập đến việc xây dựng không phép, sai phép ở Bình Chánh, ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm nói hồi tháng 5-2020, Ủy viên Bộ Chính trị Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đi thực tế kiểm tra và chỉ đạo xử lý nghiêm cán bộ công chức tiếp tay; xử lý các đầu nậu, bảo kê nếu có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố hình sự… 

"Vậy, đến nay việc thực hiện chỉ đạo ra sao, kết quả xử lý thế nào, đã khởi tố được đầu nậu nào chưa?"-  ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm hỏi.

Yêu cầu công khai danh sách đầu nậu đất và thu phí chủ đầu tư nhà cao tầng - Ảnh 2.

ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm phản ánh việc đầu nậu đất lộng hành

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm thẳng thắn nói có tình trạng buông lỏng công tác quản lý để đầu nậu lộng hành. Đầu nậu thu đất, rồi phân lô bán lại cho người dân. Rõ ràng có chuyện người dân không nắm quy định pháp luật và có nhu cầu về nhà ở. Người dân cũng ham rẻ nên mua, xây nhà. Nhưng chúng ta cưỡng chế ai? Rõ ràng là cưỡng chế người dân. 

"Người dân họ sai thì rõ rồi, họ phải chịu. Nhưng câu chuyện ở đây là không xử lý được đầu nậu và trách nhiệm của chính quyền trong việc lo nhà ở cho người dân thì sao" - ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm trăn trở.

Nghịch lý tiền trợ giá xe buýt tăng hằng năm nhưng lượng khách ngày càng giảm

ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm nói trợ giá xe buýt tăng hàng năm, trung bình mỗi năm cả ngàn tỉ đồng nhưng đáng buồn là khách càng ngày càng giảm. Vừa qua, Sở Giao thông vận tải có văn bản điều chỉnh tăng trợ giá xe buýt.

Thực tế, Sở này vẫn chưa thương thảo đàm phán… Nguồn tiền trợ giá nằm ở ngân hàng, đơn vị xe buýt thì chưa nhận được, Sở Giao thông vận tải thì xin thêm tiền? Theo ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm, có nên duy trì trợ giá này hay đấu thầu toàn bộ xe buýt để công khai, minh bạch.

Bài: Phan Anh; ảnh: Lê Vĩnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).