Chiếc áo đã chật, chuyên gia đề nghị có cơ chế phù hợp với siêu đô thị TP HCM

05 Tháng 05, 2021 | 12:00

(NLĐO) - TS Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế đưa ra quan điểm TP HCM cần cơ chế phù hợp với siêu đô thị để tạo được không gian và khung pháp lý nhằm giúp TP HCM phát huy được tính năng động, sáng tạo của mình

Sáng 5-5, UBND TP HCM tổ chức hội thảo khoa học định hướng phát triển TP HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Hội thảo có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương. Đặc biệt là sự có mặt của lãnh đạo các tỉnh, thành lân cận TP HCM và chuyên gia trên nhiều lĩnh vực.

"Áo chật" sẽ hạn chế sự năng động của TP HCM

Tại hội thảo, TS Trần Du Lịch đã đưa ra nhiều quan điểm về sự đột phá của TP HCM trong giai đoạn tới. Theo ông, nhìn lại quá trình phát triển TP HCM trong 20 năm gần đây sẽ thấy  có nhiều vấn đề đặt ra cho bài toán phát triển bền vững của một "siêu đô thị" cho đến nay không những không giải quyết được, mà ngày càng gay gắt hơn. Đó là cơ cấu kinh tế không khai thác được thế mạnh về địa- kinh tế; nguồn nhân lực; tiềm năng khoa học- công nghệ... 

Chiếc áo đã chật, chuyên gia đề nghị có cơ chế phù hợp với siêu đô thị TP HCM - Ảnh 1.

TS Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế mang đến hội thảo nhiều giải pháp để TP HCM phát triển trong thời gian tới

TS Trần Du lịch nhấn mạnh từ giữa thập niên 1990, với định hướng về quy hoạch không gian đô thị theo hướng "đa trung tâm" với hệ thống giao thông kết nối theo đường vành đai... gắn TP HCM với cả Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam nhưng đến nay chưa hình thành trọn vẹn được 1 đường vành đai nào. 

Cùng với đó là sự bất cập trong mô hình quản lý một đô thị "loại đặc biệt" như TP HCM đã được nêu ra từ nửa đầu thập niên 2000 với sự hình tượng dễ hiểu là "TP HCM đang mặc chiếc áo quá chật so với cơ thể đang lớn nhanh". "Thách thức đối với sự phát triển TP HCM trong 10 năm tới là phải vượt qua những rào cản về tâm lý và thể chế để hình thành được tư duy đột phá về cơ cấu và thể chế kinh tế. Vậy, TP HCM cần đột phá nhưng đột phá cái gì?" - TS Trần Du lịch đặt vấn đề. Theo ông, đột phá của TP HCM là giao thông liên kết vùng. 

"Chúng ta quy hoạch giao thông vùng với hệ thống đường vành đai 1, 2, 3, 4 nhưng tới nay chưa được đường nào. Giao thông thế này thì đừng bao giờ nói chuyện liên kết vùng. Nếu không đột phá cái này thì TP HCM sẽ bị bó và không phát triển được. Tư duy của TP HCM là vùng đô thị và kinh tế vùng chứ không phải chỉ có riêng TP" – ông Trần Du Lịch góp ý.

Vấn đề thứ 2 theo TS Trần Du Lịch đó là cơ chế. Ông nói: "Chúng ta hay nói là cơ chế đặc thù cho TP nhưng quan điểm của tôi là TP cần cơ chế phù hợp với siêu đô thị. Chúng ta cần cơ chế phù hợp chứ không phải cái gì nó lạ lùng" - TS Trần Du Lịch đề xuất.

Chiếc áo đã chật, chuyên gia đề nghị có cơ chế phù hợp với siêu đô thị TP HCM - Ảnh 2.

Quang cảnh hội thảo sáng 5-5

Theo ông Trần Du Lịch, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Điều 11, 12, 13 có 3 cơ chế rất rõ, thế nào là phân cấp, thế nào là phân quyền, thế nào là ủy quyền nhưng trong các luật chuyên ngành thì không. Do đó, chúng ta cần rà lại những luật chuyên ngành liên quan, những gì cần phân cấp, những gì cần phân quyền, những gì cần ủy quyền cho TP HCM trong từng lĩnh vực. Từ đó, TP HCM hoàn toàn có thể năng động, sáng tạo, tự chịu trách nhiệm.

Để làm việc này, ông TS Trần Du Lịch đưa ra 2 hình thức. Một, ở mức thấp là thông qua Thường vụ Quốc hội và Chính phủ ban hành nghị định. Hai, cao hơn là thành một nghị quyết để minh bạch, tạo được một không gian và khung pháp lý để TP HCM phát huy được tính năng động, sáng tạo. 

Hiện thực khát vọng vươn lên của TP HCM

Trước đó, phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đây là hội thảo quan trọng để lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan Trung ương và địa phương về những giải pháp lớn phát triển TP, là cơ sở để đặt ra những yêu cầu đối với đơn vị tư vấn lập quy hoạch phát triển TP thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Chiếc áo đã chật, chuyên gia đề nghị có cơ chế phù hợp với siêu đô thị TP HCM - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP HCM phát biểu khai mạc hội thảo sáng 5-5

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, dù trải qua nhiều khó khăn, thách thức nhưng sức mạnh nội tại của nền kinh tế TP đã giúp TP vượt qua. Điển hình như vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 nhưng TP HCM vẫn cơ bản hoàn thành nhiệm vụ kép, kinh tế tăng trưởng 1,39%, thu ngân sách đạt hơn 371.000 tỉ đồng và vẫn đóng góp hơn 25% thu ngân sách quốc gia. TP HCM xác định mục tiêu đến năm 2025 là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. 

Để làm được điều đó, TP HCM nhận thức cần phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù, nhất là khơi dậy các tiềm năng, thế mạnh của TP HCM. Đồng thời tìm kiếm các mô hình, giải pháp đột phá để phát triển TP trong bối cảnh mới và cụ thể các mô hình, giải pháp này như là một đầu bài trong nhiệm vụ quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Do đó, việc tổ chức hội thảo là một trong số nhiều giải pháp để TP HCM lắng nghe các ý kiến, hiến kế của chuyên gia nhằm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn lên mạnh mẽ của TP HCM, đưa TP HCM hướng tới là một đại đô thị thông minh, năng động, sáng tạo, mang đẳng cấp khu vực và quốc tế.  Với tinh thần cầu thị, Chủ tịch UBND TP HCM hy vọng nhận được nhiều ý kiến góp ý, hiến kế và các giải pháp của quý vị để phát triển TP trong thời gian tới. 

Bài và ảnh: Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).