Chính thức cắm quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ

03 Tháng 01, 2020 | 10:21

(NLĐO)- Việt Nam bắt đầu các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với một loạt các hoạt động từ ngày 2-1-2020.

Ngày 2-1-2020, tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York, Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, mở đầu cho nhiệm kỳ thành viên HĐBA 2020-2021 .

* Lễ đặt cờ của 5 nước ủy viên không thường trực mới của HĐBA (UVKTT HĐBA) nhiệm kỳ 2020-2021 (Estonia, Niger, Saint Vincent và Grenadines, Tunisia và Việt Nam) đã được tổ chức trang trọng trước phòng họp của HĐBA.

Chính thức cắm quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ - Ảnh 1.

Đại sứ Đặng Đình Quý cắm quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ của các nước ủy viên HĐBA

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý nhấn mạnh việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò UVKTT HĐBA, đồng thời là Chủ tịch luân phiên HĐBA trong tháng đầu tiên là vinh dự hết sức lớn lao. Đại sứ khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp vào công việc của HĐBA nhằm bảo đảm việc tuân thủ Hiến chương LHQ và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương; đồng thời tỏ mong muốn các nước ủng hộ những nỗ lực Việt Nam, không chỉ trong Tháng Chủ tịch mà trong cả thời gian sắp tới.

Sau phát biểu, Đại sứ Đặng Định Quý đã cắm quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ của các nước ủy viên HĐBA.

Chính thức cắm quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ - Ảnh 2.

Đại sứ Đặng Đình Quý trước lễ đặt cờ Việt Nam

Chính thức cắm quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ - Ảnh 3.

Đại sứ Đặng Đình Quý cắm quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ của các nước ủy viên HĐBA.

Chính thức cắm quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ - Ảnh 4.

Đại sứ Đặng Đình Quý chụp ảnh cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ và các cơ quan Việt Nam khác tại New York

* Sáng cùng ngày, HĐBA đã thông qua chương trình làm việc tháng 1-2020 do Việt Nam đề xuất. Theo đó, dự kiến HĐBA sẽ có 12 cuộc họp công khai, 15 cuộc họp kín thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực như tình hình Trung Đông, Syria, Yemen, Tây Phi, Sahel, Mali, Li-bi, Trung Á và Síp. Các cơ quan trực thuộc của HĐBA cũng sẽ có nhiều cuộc họp trong tháng về các vấn đề như các lệnh trừng phạt, chống khủng bố, tòa án, trẻ em và xung đột vũ trang, các vấn đề thủ tục…

Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ và tăng cường hợp tác giữa UN và ASEAN là hai hoạt động quan trọng của HĐBA trong tháng 1-2020.

Chính thức cắm quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ - Ảnh 5.

Việt Nam thông báo chương trình tháng 1 cho các nước thành viên LHQ ngoài HĐBA

Thời điểm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐBA có ý nghĩa đặc biệt. Đây là tháng đầu tiên kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, cũng là 75 năm ký Hiến chương LHQ. Cùng với đó là việc Việt Nam bắt đầu năm Chủ tịch ASEAN 2020. Nhân dịp này, Việt Nam đã đề xuất và nhận được được sự tán thành cao của tất cả các nước uỷ viên HĐBA trong việc tổ chức một thảo luận mở về Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ vào ngày 9-1-2020 và một cuộc họp về Hợp tác giữa UN và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế vào ngày 23-1-2020.

Các đề xuất của Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy vai trò của chủ nghĩa đa phương, Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế vì một thế giới hòa bình, công bằng và tốt đẹp hơn. Đồng thời, Việt Nam cũng mong muốn tăng cường hiệu quả hợp tác và quan hệ Đối tác toàn diện giữa ASEAN và LHQ, vì lợi ích chung của các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế.

* Ngay sau khi họp thông báo chương trình làm việc tháng 1-2020 của HĐBA cho các nước thành viên LHQ ngoài HĐBA, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ đã chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch HĐBA. Buổi họp báo thu hút hơn 60 phóng viên, đại diện các hãng thông tấn, báo chí thường trú tại LHQ tham dự và 19 lượt câu hỏi và trả lời về công việc của HĐBA, chính sách đối ngoại của Việt Nam và những ưu tiên của Việt Nam trong tháng Chủ tịch.

Chính thức cắm quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ - Ảnh 6.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch HĐBA

Chính thức cắm quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ - Ảnh 7.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý tại cuộc họp báo

Là một trong sáu cơ quan chính của Liên hợp quốc (LHQ), Hội đồng Bảo an được các quốc gia thành viên trao trách nhiệm chính đối với việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế (đoạn 1 Điều 24, Hiến chương LHQ). Theo Điều 4 và 25 của Hiến chương LHQ, tất cả các nước thành viên LHQ đồng ý chấp nhận và thực thi các quyết định của HĐBA. Các quyết định và nghị quyết của HĐBA theo chương VII Hiến chương, khi đã được thông qua đều mang tính chất ràng buộc và tất cả các thành viên của LHQ đều có trách nhiệm phải tôn trọng và thi hành.

HĐBA gồm 15 thành viên: 5 thành viên thường trực (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ) và 10 thành viên không thường trực có nhiệm kỳ 2 năm do Đại hội đồng LHQ bầu. 10 ghế không thường trực HĐBA được phân theo khu vực địa lý (hiện nay là Estonia, Bỉ, CH Dominica, Đức, Indonesia, Niger, Saint Vincent&Grenadines, Nam Phi, Tunisia và Việt Nam).

Theo thống kê, trong năm 2019, HĐBA đã tổ chức 258 cuộc họp chính thức (trong đó có 243 cuộc công khai) và 137 cuộc tham vấn.

Nhiệm kỳ UVKTT HĐBA LHQ của Việt Nam chính thức bắt đầu từ ngày 1-1-2020 và kết thúc ngày 31-12-2021.

D.Ngọc - Ảnh: Liên Hiệp Quốc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).