Chủ tịch nước: Giải quyết ngay các vấn đề người dân bức xúc

23 Tháng 01, 2022 | 21:47

(NLĐO) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng khi bức xúc của người dân chưa được giải quyết thấu đáo sẽ như những "đốm lửa nhỏ", có thể bùng lên thành đám cháy.

Chiều 23-1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi và chúc Tết Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM. Cùng tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.

Phát biểu tại buổi thăm hỏi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những nỗ lực nhiều mặt, những kết quả bước đầu quan trọng của Đoàn ĐBQH TP HCM. Đoàn ĐBQH TP HCM là đoàn có số đại biểu đông nhất với cơ cấu thành phần đa dạng, có chất lượng rất cao và trách nhiệm cao.

Các đại biểu Đoàn ĐBQH TP HCM khóa XV đã tham gia đầy đủ, sôi nổi các phiên họp của Quốc hội, có những chuyên đề riêng để góp phần tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp, của lĩnh vực y tế...

Chủ tịch nước: Giải quyết ngay các vấn đề người dân bức xúc - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và chúc Tết Đoàn ĐBQH TP HCM chiều 23-1

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đoàn ĐBQH TP HCM tiếp tục tiếp nhận thông tin từ báo chí, lắng nghe nhân dân, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, các hiệp hội, các cơ quan chức năng để nhạy bén nắm bắt đầy đủ tâm tư nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp.

Từ đó, góp ý, phản biện và đề xuất chính sách để giải quyết, xử lý các vấn đề, nhất là những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội.

Đề cập đến nhiều vụ bạo hành trẻ em gây bức xúc trong dư luận, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các ĐBQH cần lên án mạnh mẽ vấn đề này, nhất là những hành vi đe dọa đến tính mạng, cuộc sống của các em. "Các đại biểu phải có thái độ kịp thời để thúc đẩy các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử nghiêm các vi phạm" - Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các ĐBQH quan tâm những vụ việc bán chui cổ phiếu, kết quả đấu giá bất thường gây nhiễu loạn thị trường… để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân.

Theo Chủ tịch nước, sức mạnh của Quốc hội chính là sự công khai, minh bạch và yêu cầu giải trình… Do đó, cần nắm bắt thông tin của nhân dân và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Chủ tịch nước mong muốn các ĐBQH cần suy nghĩ sâu sắc vai trò, trách nhiệm và cách thức giúp Đoàn ĐBQH TP HCM hoạt động hiệu quả, xứng với quy mô, tính chất của Đoàn và đóng góp cho sự phát triển của cả nước, nhất là hoàn thiện thể chế pháp luật, nâng cao chất lượng thể chế pháp luật một cách thông thoáng, đồng bộ và thống nhất để thúc đẩy sự phát triển.

Chủ tịch nước: Giải quyết ngay các vấn đề người dân bức xúc - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Đoàn ĐBQH TP HCM

Chủ tịch nước nêu một số bài toán lớn của đất nước mà các ĐBQH cần quan tâm. Đó là cải cách thể chế, môi trường hành chính, môi trường kinh doanh, nâng chất lượng dịch vụ công và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri.

Nhiều bức xúc của người dân, nhiều tiếng kêu đau lòng của người dân nhưng chưa được giải quyết thấu đáo, như những "đốm lửa nhỏ" trong dân cư, trong sản xuất kinh doanh. "Không được coi nhẹ những "đốm lửa nhỏ" trong một cánh rừng, vì có thể đốm lửa sẽ bùng lên thành đám cháy. Vì thế, phải giải quyết ngay các vấn đề mà người dân phản ánh, bức xúc" – Chủ tịch nước nhắc nhở.

Đối với một trung tâm kinh tế thị trường năng động như TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần quan tâm đến kinh tế vĩ mô, đóng góp thêm cho thể chế pháp luật để phát triển kinh tế số, mô hình kinh doanh mới, mô hình chính quyền đô thị, tăng trưởng xanh và những vấn đề thành phố phải đi trước, nhất là hạ tầng thiết yếu, giao thông, viễn thông, y tế, văn hóa, giáo dục…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin rằng TP HCM có thể giám sát, tháo gỡ các điểm nghẽn ở các dự án như vậy trên địa bàn, tạo điều kiện cho phát triển.

Thay mặt Đoàn ĐBQH TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM, tiếp thu các chỉ đạo của Chủ tịch nước cho hoạt động của Đoàn và từng ĐBQH trong thời gian tới.

Đối với các và định hướng được Chủ tịch nước nêu ra, ông Phan Văn Mãi cho biết đây là các vấn TP HCM tiếp tục quan tâm tìm lời giải trong thời gian tới để phát triển, xứng đáng là trung tâm của khu vực, là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Bài và ảnh: Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).