Chủ tịch nước: Kim ngạch Việt Nam - Campuchia có thể đạt 10 tỉ USD

22 Tháng 12, 2021 | 14:30

(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết trước đây Việt Nam - Campuchia kỳ vọng kim ngạch hai chiều đạt 5 tỉ USD thì đến tháng 10-2021 đã đạt 9 tỉ USD, năm nay có thể đạt 10 tỉ USD.

Sáng nay 22-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, nói chuyện với cán bộ nhân viên đại sứ quán, đại diện doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Campuchia.

Chủ tịch nước: Kim ngạch Việt Nam - Campuchia có thể đạt 10 tỉ USD - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi bà con kiều bào tại Campuchia - Ảnh: Thế Dũng

Tại buổi gặp mặt, ông Sim Chy, Chủ tịch Tổng Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia, cho biết cộng đồng người Campuchia gốc Việt có lịch sử lâu đời, có đóng góp quan trọng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Theo ông Sim Chy, ngoài một bộ phận nhỏ bà con đã ổn định cuộc sống, một số thành công trong kinh doanh thì cộng đồng người Campuchia gốc Việt là cộng đồng gặp nhiều khó khăn nhất so với các cộng đồng người Việt trên thế giới. Tuy nhiên, cộng đồng nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều nhất của của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Mặt trận Tổ quốc, các Bộ, ngành, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao. Đại sứ quán, các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Campuchia, các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm trong nước về nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước: Kim ngạch Việt Nam - Campuchia có thể đạt 10 tỉ USD - Ảnh 2.

Ông Sim Chy, Chủ tịch Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia

Đặc biệt, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, lo lắng cho bà con cộng đồng người Việt ở Campuchia trong việc hỗ trợ giải quyết giấy tờ pháp lý của bà con theo những quy định của luật pháp Campuchia, luật pháp và tập quán quốc tế.

Theo ông Sim Chuy, Tổng Hội người Việt Nam ở Campuchia chính thức được cấp giấy phép hoạt động từ ngày 14-2-2003, sau nhiều lần thay đổi tên gọi, đến ngày 9-5-2018 thì chính thức đổi tên thành Tổng Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia theo Quyết định của Bộ Nội vụ Campuchia. Bộ Nội vụ Campuchia cũng cho phép Hội được lập trụ sở chi nhánh Hội tại 25/25 tỉnh, thành; lập 5 Hội thành viên và được phép sử dụng con dấu phục vụ cho công tác hành chính của Hội.

Chủ tịch nước: Kim ngạch Việt Nam - Campuchia có thể đạt 10 tỉ USD - Ảnh 3.

Lưu học sinh Lê Thanh Hợp

Lưu học sinh Lê Thanh Hợp, sinh viên Trường đại học tổng hợp Hoàng gia Phnom Penh, Trưởng Đoàn Lưu học sinh Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, cho biết Đoàn Lưu học sinh Việt Nam đang học tại Campuchia hiện có 47 người, gồm các bậc cử nhân (40 người), thạc sĩ (4 người), tiến sĩ (3 người). Hầu hết đang lưu trú tại ký túc xá sinh viên quốc tế của Bộ Giáo dục, Thanh Niên và Thể thao Campuchia.

Trong năm học 2020-2021 vừa qua, do được sự quan tâm từ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia cũng như thầy cô giáo và bạn bè, đến nay 100% lưu học sinh đã được tiêm 3 liều vắc-xin phòng Covid-19.

"Chúng cháu xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để đạt thành tích cao trong học tập và hoạt động xã hội, là cầu nối góp phần gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia ngày càng bền vững" - Lê Thanh Hợp bày tỏ.

Chủ tịch nước: Kim ngạch Việt Nam - Campuchia có thể đạt 10 tỉ USD - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn bà con thúc đẩy tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết hôm nay kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-2021), là dịp để nhắc nhở chúng ta về sự hy sinh xương máu của chiến sĩ, cán bộ Việt Nam trên mảnh đất này, để hỗ trợ người dân và đất nước chùa Tháp chiến thắng nạn diệt chủng.

"Ta nói như vậy để thấy sự hi sinh rất lớn lao của chúng ta với bạn, nhưng cũng là sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn với ta, khẳng định quan hệ truyền thống tốt đẹp, bền vững, lâu dài, xây dựng tình hữu nghị, hợp tác toàn diện mọi mặt, nâng cao hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước có ý nghĩa rất quan trọng" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, bền vững với nước bạn Campuchia là định hướng chiến lược của Nhà nước. Vì vậy, nhân dân Việt Nam ở Campuchia, người gốc Việt ở Campuchia có vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc.

Chủ tịch nước: Kim ngạch Việt Nam - Campuchia có thể đạt 10 tỉ USD - Ảnh 5.

Chủ tịch nước trao tặng 100.000 USD gửi đến bà con gốc Việt tại Campuchia

Chủ tịch nước đánh giá cao cán bộ Đại sứ quán, các cán bộ Bộ Ngoại giao, các bộ ngành, địa phương đã góp phần quan trọng trong hoàn thiện để ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ 19 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật Việt Nam – Campuchia, giúp thống nhất trong đàm phán cắm mốc biên giới, thúc đẩy ký kết 7 văn kiện quan trọng, là cơ sở để tăng thêm tình hữu nghị giữa hai nước.

Thông báo về những kết quả đã đạt được trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch nước cho biết nhiều vấn đề được quan tâm đã đạt được sự thống nhất cao như vấn đề biên giới, người Việt tại Campuchia, kết nối hai nền kinh tế, đẩy mạnh thương mại, đặc biệt là thương mại biên giới.

"Trước đây chúng ta kỳ vọng kim ngạch hai chiều đạt 5 tỉ USD thì nay đến tháng 10-2021 đạt 9 tỉ USD, năm nay có thể đạt 10 tỉ USD. Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ nhiều nhất nông sản cho phía bạn, với việc thu mua 1,5 triệu tấn thóc" - Chủ tịch nước chia sẻ.

Đặc biệt nhấn mạnh vấn đề biên giới, với tinh thần "bán anh em xa, mua láng giềng gần", người đứng đầu Nhà nước yêu cầu nâng cao tinh thần trách nhiệm giữa các tỉnh biên giới hai nước để xử lý tốt vấn đề này.

Đối với người Việt tại Campuchia, Chủ tịch nước chia sẻ với những khó khăn của người dân và nhấn mạnh "không có bà con nào khó khăn bằng người Việt tại Campuchia", khi địa vị pháp lý chưa vững chắc. Nhiều bà con không có giấy tờ như hộ chiếu, giấy tờ tùy thân, song ông nhấn mạnh, bà con kiều bào ở Campuchia được quan tâm nhiều nhất, tạo điều kiện thuận lợi tối đa.

Do đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh sau những kết quả đã đạt được, sẽ thảo luận với các bộ ngành địa phương để có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn nữa, giúp bà con sớm có giấy tờ pháp lý, ổn định cuộc sống.

Đồng thời, đề nghị cơ quan nhà nước, cán bộ Đại sứ quán thực hiện tốt Kết luận số 12 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, xây dựng trung tâm văn hóa, đặc biệt là văn hóa tiếng Việt, các chính sách mới cho bà con Việt kiều.

Chủ tịch nước: Kim ngạch Việt Nam - Campuchia có thể đạt 10 tỉ USD - Ảnh 6.

Chủ tịch nước tặng quà bà con kiều bào

Chủ tịch nước yêu cầu bà con cần chấp hành tốt hơn quy định pháp luật của nước sở tại, lo làm ăn, gương mẫu. Các cơ quan sứ quán thúc đẩy tham mưu kịp thời các quy định để tập trung giải quyết các vấn đề nổi bật, nổi cộm, các vấn đề biên giới.

Chủ tịch nước yêu cầu thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế, thúc đẩy giải quyết các vấn đề còn vướng mắc; giải quyết vấn đề khó khăn như cửa khẩu, thu thuế, thu phí cảng biển, trách nhiệm chung trong vấn đề biên giới, hòa bình, pháp lý…

Chủ tịch nước đồng tình và đề nghị các cơ quan liên quan sớm có chính sách hỗ trợ cho người Việt tại Campuchia, nhất là các cháu học sinh.

Thế Dũng từ Phnom Penh, Campuchia

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).