Chủ tịch nước: Sẽ bàn với Cuba về cung cấp, chuyển giao công nghệ vắc-xin ngừa Covid-19

19 Tháng 09, 2021 | 11:31

(NLĐO)- Gặp mặt bà con kiều bào tại Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong chuyến thăm này, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ bàn bạc về cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam.

Nhân dịp thăm chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, vào chiều tối 18-9, theo giờ địa phương (6 giờ sáng 19-9, giờ Việt Nam), tại Thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Cuba.

Chủ tịch nước: Sẽ bàn với Cuba về cung cấp, chuyển giao công nghệ vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Cuba - Ảnh: Thế Dũng

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cho biết đây là chuyến thăm cấp cao, song cũng là chuyến thăm lịch sử vì Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm Cuba kể từ khi đại dịch xảy ra. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi hai nước bước vào nhiệm kỳ mới.

Theo ông Lê Thanh Tùng, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Cuba dù không nhiều nhưng đều đạt được những kết quả nhất định, được Đảng, Nhà nước Cuba ghi nhận.

Cho đến nay, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam đã bước đầu xuất hiện tại Cuba trong một số lĩnh vực; trong đó có sản xuất vật liệu xây dựng.

Điều đáng quý, theo Đại sứ Lê Thanh Tùng, là sinh viên Việt Nam tại Cuba chủ yếu thuộc diện học bổng Chính phủ và đã có nhiều thành tựu xuất sắc trong học tập.

Tại buổi gặp mặt, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cuba phát biểu, bày tỏ vui mừng trước sự kiện Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Cuba cũng bày tỏ xúc động và vinh dự được Chủ tịch nước đến thăm hỏi. Đồng thời tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ thành công tốt đẹp, đưa quan hệ hai nước, hai dân tộc ngày càng đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trong thời gian tới.

Chia sẻ tình cảm, nỗi nhớ quê hương của những người con xa xứ, bà con người Việt Nam tại Cuba cũng vui mừng trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và vượt bậc của của đất nước. Bà con bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa đến đời sống, sinh hoạt của bà con người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có Cuba.

Chủ tịch nước: Sẽ bàn với Cuba về cung cấp, chuyển giao công nghệ vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Ban, Bộ, ngành tại buổi gặp mặt

Đáp lại tình cảm của bà con ở Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong đoàn thăm Cuba lần này có Ủy viên Bộ Chính trị, 11 Ủy viên Trung ương là lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành nên đề nghị các bộ, ngành chú trọng hơn nữa hoạt động hợp tác với Cuba, nhất là trong sản xuất lương thực, thực phẩm bằng những dự án, chương trình cụ thể, hiệu quả.

Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán đề nghị Cuba thúc đẩy các dự án hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, sản xuất lúa, ngô theo phương châm "làm đến đâu chắc đến đó".

Ân cần thăm hỏi tình hình học tập, làm việc, đời sống sinh hoạt của học sinh, sinh viên, cán bộ người Việt Nam tại Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động, vui mừng được đến thăm, gặp mặt nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con người Việt Nam tại Cuba, địa bàn rất xa với quê hương và còn nhiều khó khăn so với các khu vực khác trên thế giới.

Chủ tịch nước thông báo, cùng với nhiều hoạt động viện trợ, hỗ trợ nhân dân Cuba vượt qua khó khăn và chiến thắng dịch Covid-19, trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ bàn bạc vấn đề hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19 thông qua việc Cuba cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin tại Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Cuba lần này của Đoàn nhằm tiếp nối truyền thống của mối quan hệ giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước Việt Nam - Cuba; đồng thời thể hiện thông điệp nhất quán của Việt Nam luôn ủng hộ nhân dân Cuba anh em trong mọi thời điểm, cùng chia sẻ ngọt bùi với nhân dân Cuba.

Đó cũng là tình đồng chí, tình anh em bền chặt, truyền thống, lâu dài. Bên cạnh đó, chuyến thăm còn nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, thể hiện qua việc hai bên sẽ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan, bộ ngành và doanh nghiệp; trong đó có một số dự án hợp tác mới, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển nhanh, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cũng nêu rõ Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến bà con người Việt Nam ở nước ngoài; trong đó có bà con tại Cuba. Chủ tịch nước căn dặn tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cần phấn đấu xây dựng mô hình Đại sứ quán kiểu mẫu; giương cao ngọn cờ đoàn kết; có nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa vào việc gìn giữ, vun đắp, đưa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và vĩ đại giữa hai dân tộc, hai nước Việt Nam - Cuba ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, xứng đáng với niềm mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước: Sẽ bàn với Cuba về cung cấp, chuyển giao công nghệ vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 3.

Chủ tịch nước nhắc đến bối cảnh đại dịch tàn phá nặng nề đất nước, gây ra thiệt hại lớn, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, gây khó khăn trong sản xuất, song Đảng, Nhà nước và Nhân dân không lùi bước, luôn sẵn sàng vươn lên thoát khỏi khó khăn. Nhờ đó, tình hình đất nước ổn định, GDP năm nay thấp nhưng tiền đồ cho năm 2022 là có.

Chủ tịch nước thông báo đến bà con xa quê ở Cuba là Nhà nước đã xuất trên 150 ngàn tấn gạo, hàng trăm ngàn tỉ đồng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp do tác động của dịch Covid-19 ở trong nước. Chính quyền các cấp cũng đang nỗ lực đẩy mạnh tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trên tinh thần sống chung với dịch bệnh thông qua đẩy mạnh tiêm vắc-xin; tiếp tục đưa đất nước phát triển trong điều kiện bình thường mới với sức sống mới, thành tựu mới.

"Mặc dù thiệt hại nặng nề, chúng ta cũng cố gắng hết sức. Một niềm tin mới, sức sống mới sẽ được khẳng định bởi Việt Nam, phấn đấu vì mục tiêu để người dân có thu nhập cao" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước: Sẽ bàn với Cuba về cung cấp, chuyển giao công nghệ vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng

Kết thúc buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Đại sứ quán Việt Nam chiếc bình đặc biệt có chữ ký của Chủ tịch nước và mang hình ảnh đặc trưng của Việt Nam, thể hiện ý nghĩa của bình an và may mắn. Chủ tịch nước cũng tặng quà cho đại diện bà con kiều bào tại Cuba.

Bà con kiều bào tin tưởng vào sự đổi mới của đất nước

Ông Mai Thảo, Trưởng Ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam ở Cuba, bộc bạch về niềm vinh dự khi trong suốt 58 năm sinh sống ở Cuba, ông luôn được cử tham gia đón đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam, từ thời Thủ tướng Phạm Văn Đồng, đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và mới đây nhất là chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Mai Thảo cho hay vẫn theo dõi diễn biến tình hình trong nước và bày tỏ vui mừng vì "chưa khi nào đất nước Việt Nam phát triển như hiện nay", mỗi năm về lại thấy khác, nhất là Thủ đô Hà Nội.

"Đất nước có nhiều chuyển biến, phát triển tích cực là nhờ 2 chữ "đổi mới" và có được 2 chữ "đổi mới" là nhờ chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước" - ông Mai Thảo trải lòng.

Thế Dũng từ La Habana, Cuba

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).