Chủ tịch nước: Việc nào người dân nói phải thì phải giải quyết dứt điểm!

11 Tháng 05, 2022 | 20:12

(NLĐO) – "Việc nào người dân nói chưa phải thì phải nói lại, việc nào nói phải rồi thì giải quyết dứt điểm để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân..." - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu

Chiều 11-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ Đại biểu Quốc hội TP HCM (đơn vị số 1) dự Hội nghị tiếp xúc cử tri ở TP Thủ Đức, trước kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, nhiều cử tri phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, kẹt xe, các dự án treo khiến người dân khổ sở, thủ tục hành chính còn nhiều bất cập…

Chủ tịch nước: Việc nào người dân nói phải thì phải giải quyết dứt điểm! - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm cử tri khi dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại TP Thủ Đức chiều 11-5

Cử tri Lương Minh Thiện (phường Tam Phú) cho rằng TP Thủ Đức sau khi sáp nhập 3 quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, diện tích rất rộng, dân số hơn 1,2 triệu người. TP Thủ Đức từng bước khẳng định mình, GDP chiếm 1/3 của TP HCM nhưng cơ chế vẫn như cấp quận, huyện. Từ đó, cử tri Thiện kiến nghị tổ đại biểu xin cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức để địa phương phát triển xứng tầm và như kỳ vọng của người dân.

Chủ tịch nước: Việc nào người dân nói phải thì phải giải quyết dứt điểm! - Ảnh 2.

Cử tri nêu phản ánh một số bức xúc với Tổ đại biểu Quốc hội TP HCM

Tương tự, cử tri Vũ Văn Thiết (phường Trường Thọ) mong muốn TP Thủ Đức sẽ là thành phố đầu tiên có cơ chế đặc thù riêng để phát triển bền vững.

Trả lời về những ý kiến này, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết sẽ tiếp thu và xử lý trong thời gian tới. Về cơ chế đặc thù, ông Hoàng Tùng cho hay TP Thủ Đức đã làm đề xuất và trình Quốc hội và mong muốn có cơ chế riêng để TP Thủ Đức phát triển như kỳ vọng.

Từ những ý kiến trên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những ý kiến rất tâm huyết, có chiều sâu của các cử tri. Những ý kiến của cử tri rất quan trọng, lãnh đạo TP Thủ Đức phải lắng nghe, ghi chép để giải quyết.

Chủ tịch nước nhấn mạnh TP Thủ Đức rất xứng đáng có cơ chế đặc thù để phát triển. Riêng những vấn đề về hạ tầng giao thông, giải tỏa mặt bằng, công trình chậm tiến độ, ngập nước, kẹt xe… Chủ tịch nước lưu ý lãnh đạo TP Thủ Đức ghi nhận để giải quyết dứt điểm.

Chủ tịch nước rất quan tâm khi nghe cử tri Phan Thị Trinh (tạm trú phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) chia sẻ mong ước mơ mua được căn nhà giá rẻ, trả góp vì vợ chồng chị làm công nhân không đủ tiền mua nhà. Chủ tịch nước cho rằng đây là câu chuyện cá nhân nhưng rất chính đáng và đang được Quốc hội, chính quyền quan tâm.

Chủ tịch nước đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của cả nước, công lao đó còn có sự đóng góp của đội ngũ y-bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Chủ tịch nước yêu cầu chủ tịch UBND TP Thủ Đức kiểm tra lại thông tin của cử tri về việc địa phương chỉ chuyển 1/3 số tiền hỗ trợ cho đội ngũ y-bác sĩ chống dịch.

Trước những bức xúc của người dân, Chủ tịch nước cũng đề nghị lãnh đạo địa phương phải đối thoại với dân để giải quyết những vướng mắc. Chủ tịch nước đề nghị Bí thư Thành ủy Thủ Đức, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức rà soát lại xem lãnh đạo các phường có thường xuyên đối thoại với dân không?

"Với tư cách là Chủ tịch nước và đại biểu Quốc hội đoàn TP HCM, tôi yêu cầu HĐND, UBND, đặc biệt là bí thư, chủ tịch quận, huyện và TP Thủ Đức thường xuyên lắng nghe, đối thoại, giải quyết hợp lý những vấn đề người dân phản ánh. Việc nào người dân nói chưa phải thì phải nói lại, việc nào nói phải rồi thì giải quyết dứt điểm để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân" – Chủ tịch nước yêu cầu lãnh đạo TP Thủ Đức thực hiện nghiêm.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị tiếp xúc cử tri, sinh hoạt nề nếp, mở ra nhiều đề án, chuyên đề giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM. Chủ tịch nước hoan nghênh và yêu cầu Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM tiếp tục phát huy, bảo vệ quyền lợi cho người dân, tháo gỡ những vướng mắc, những bức xúc tồn tại lâu nay mà người dân phản ánh.


Bài và ảnh: SỸ HƯNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).