Chủ tịch nước: Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào sự phát triển của Cuba

19 Tháng 09, 2021 | 11:06

(NLĐO)- Gặp mặt đại diện các tổ chức hữu nghị Cuba - Việt Nam tại La Habana, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam luôn sát cánh, ủng hộ và sẵn sàng đóng góp phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển của Cuba.

Vào 15 giờ chiều 18-9 giờ địa phương (4 giờ sáng 19-9 giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu hoạt động đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Cuba với việc tiếp Phó chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP), Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước: Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào sự phát triển của Cuba - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp mặt - Ảnh: Thế Dũng

Tại buổi gặp mặt những người bạn Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần nhắc đến mối quan hệ đặc biệt và tình cảm từ trái tim đến trái tim của hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Cuba. Dù hai nước cách xa nhau về địa lý, khác nhau về lịch sử, văn hóa, song quan hệ hai nước ngày càng gắn bó, trước sau như một.

"Dù Cuba xa xôi cách trở và rất khó khăn, nhân dân Việt Nam luôn bên cạnh các bạn, ủng hộ các bạn, làm mọi điều để đóng góp vào quan hệ 2 nước, đền đáp lại tình cảm của các thế hệ lãnh đạo Cuba dành cho nhân dân Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Chủ tịch nước: Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào sự phát triển của Cuba - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Phó chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc

Ông cũng nhớ lại thời điểm Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Salvador Valdes Mesa khi đón ông ở sân bay đã nói: "Việt Nam là một trong những nước mà Cuba rất tin tưởng".

Vì sự tin tưởng bằng hữu này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẽ bằng mọi việc để có thể đóng góp trách nhiệm, tình cảm, làm hết sức mình để giúp Cuba.

Tại buổi gặp mặt, Phó chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez bày tỏ sự cảm ơn tình cảm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Bà khẳng định Việt Nam - Cuba từ xưa đến nay vẫn là bạn, là anh em. Bất cứ khi nào Cuba khó khăn, Việt Nam đều giúp đỡ. Bởi vậy, Cuba có truyền thống giáo dục thế hệ trẻ về tình cảm đặc biệt giữa hai dân tộc.

Chủ tịch nước: Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào sự phát triển của Cuba - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà bà Noemi Rabaza Fernandez

Còn ông Suniel Aosa Cordero (Trưởng ban Quan hệ quốc tế, Trung ương đoàn thanh niên Cộng sản Cuba) cảm ơn Việt Nam đã đóng góp trong việc đòi hỏi Mỹ xóa bỏ cấm vận với Cuba.

Dù đất nước này gặp nhiều khó khăn do chính sách cấm vận, ông Cordero khẳng định nhân dân Cuba vẫn tiếp tục cố gắng để vượt qua mọi sự khó khăn.

Ông hy vọng tới đây 2 nước có thể tổ chức một số hội thảo về trách nhiệm của thanh niên trong phòng chống đại dịch ở mỗi nước.

Chủ tịch nước: Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào sự phát triển của Cuba - Ảnh 4.

Chủ tịch nước tặng quà nữ nhà báo Marta Rojas Rodrigues, người từng phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cũng trong buổi gặp mặt, đại diện các ngôi trường học mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng cũng có mặt.

Nữ hiệu trưởng Trường Bác Hồ bày tỏ dù Cuba gặp nhiều khó khăn do đại dịch, nhân dân và đất nước Cuba vẫn luôn cố gắng vượt qua khó khăn và giữ gìn mối quan hệ với các dân tộc khác trên thế giới.

Dẫn lời Chủ tịch Fidel Castro "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình", vị nữ hiệu trưởng khẳng định Cuba sẵn sàng chia sẻ mọi thứ, kể cả vắc-xin ngừa đại dịch với Việt Nam, vì hiện nay đất nước này đã triển khai tiêm vắc-xin cho học sinh trong các trường học và đạt hiệu quả tốt.

Chủ tịch nước: Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào sự phát triển của Cuba - Ảnh 5.

Chủ tịch nước tặng quà cho những người bạn Cuba tại buổi gặp mặt

Đặc biệt, tại buổi gặp mặt, một "nhân chứng sống" cho mối quan hệ bền bỉ, gắn bó giữa Việt Nam - Cuba đã có mặt, đó là nữ nhà báo Marta Rojas Rodrigues (90 tuổi), từng công tác tại báo Periodico Granma.

Bà là nữ nhà báo từng có cơ hội được phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh - cuộc phỏng vấn khiến bà nhớ mãi vì chỉ sau 3 tháng sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Nội dung cuộc phỏng vấn khi đó là về tình hình Việt Nam và mối quan hệ Việt Nam - Cuba, đặc biệt nhấn mạnh việc người dân Việt Nam đã vượt qua tất cả, kể cả chiến tranh, để vươn lên.

Ngay sau khi được giới thiệu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã mời nữ nhà báo lão thành đứng dậy để cả khán phòng được nhìn rõ bà Marta Rojas Rodrigues, một minh chứng cho mối quan hệ bền lâu của nhân dân Cuba - Việt Nam, mối quan hệ mà ông bày tỏ là "rất ấn tượng".

"Chúng ta tự hào về mối quan hệ thân tình, trong sáng, chân thành, bền bỉ, khắc phục mọi khó khăn để vun đắp tình hữu nghị, giúp đỡ nhau của hai nước. Tình anh em Việt Nam - Cuba sẽ mãi mãi trường tồn, là tài sản vô giá của hai đảng, hai dân tộc" - Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước: Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào sự phát triển của Cuba - Ảnh 6.

Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây nhiều khó khăn, nhân dân hai nước lại càng thể hiện tình cảm máu thịt khi cùng nhau luôn chia ngọt sẻ bùi.

"Từ chiếc khẩu trang đến vật tư y tế... và chúng tôi có mặt hôm nay cũng là vượt qua bệnh tật, không ngại khó để đáp lại tình cảm ấm áp nhân dân Cuba dành cho Việt Nam" - Chủ tịch nước bộc bạch.

Chủ tịch nước nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Cuba lần này xuất phát từ trái tim để chia sẻ, cảm thông, vun đắp cho những gì tốt đẹp nhất hai nước đã cùng xây dựng.

"Chúng tôi luôn tin tưởng đất nước Cuba sẽ vượt qua khó khăn để tiến bước trong giai đoạn mới, vượt qua thách thức. Việt Nam luôn sát cánh ủng hộ các bạn Cuba, sẵn sàng đóng góp phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển của Cuba" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thế Dũng từ La Habana, Cuba

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).