Chủ tịch Phan Văn Mãi: Sáng tạo là chìa khóa giúp TP HCM vươn lên, bứt phá sau dịch

30 Tháng 12, 2021 | 22:15

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng tiềm năng sáng tạo của thành phố còn rất lớn, thành phố cần khai thác nhiều hơn nữa phát triển nhanh và bền vững.

Tối 30-12, UBND TP HCM đã tổ chức lễ công bố và trao tặng Giải thưởng Sáng tạo TP HCM lần thứ 2 năm 2021. Đến dự lễ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Vinh danh 58 công trình, giải pháp

Tại buổi lễ, UBND TP HCM đã tuyên dương 58 công trình, đề tài, tác phẩm, giải pháp, mô hình đạt Giải thưởng Sáng tạo TP HCM lần 2 năm 2021 ở 7 lĩnh vực: kinh tế; an ninh, quốc phòng; quản lý nhà nước; truyền thông; văn học, nghệ thuật; khoa học kỹ thuật và khởi nghiệp sáng tạo.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Sáng tạo là chìa khóa giúp TP HCM vươn lên, bức phá sau dịch - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (thứ 4 từ trái qua) chúc mừng tác giả, nhóm tác giả đạt Giải thưởng Sáng tạo lần 2 ở lĩnh vực kinh tế

Trước đó, qua nhiều kỳ họp xét chọn, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Sáng tạo TP HCM đã xét chọn 50 công trình để trao giải. Trong đó, có 3 giải Nhất, 15 giải Nhì và 32 giải Ba. Đặc biệt, năm nay, Ban tổ chức còn xét chọn trao 8 giải sáng tạo trong số 16 giải pháp nộp hồ sơ trong phòng chống dịch Covid-19, gồm: 1 giải Nhất, 5 giải Nhì và 2 giải Ba.

Giải Nhất được thưởng 200 triệu đồng; giải Nhì là 150 triệu đồng và giải Ba là 100 triệu đồng.

Đây là sự ghi nhận, biểu dương của thành phố dành cho những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch, các cơ quan, đơn vị, các ngành, lĩnh vực của thành phố trong phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ có đổi mới, sáng tạo mới không bị tụt hậu

Phát biểu tổng kết và đánh giá giải thưởng, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh Sài Gòn - TP HCM có truyền thống sáng tạo từ thuở cha ông đi mở cõi. Năng động sáng tạo là bản chất, là cốt cách, là nét văn hóa tiêu biểu của con người thành phố.

Thực tiễn sinh động trong đấu tranh giải phóng dân tộc, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho đến giai đoạn hiện nay, bằng những mốc son lịch sử, TP HCM đã phát huy mạnh mẽ truyền thống năng động, sáng tạo của mình.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Sáng tạo là chìa khóa giúp TP HCM vươn lên, bức phá sau dịch - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tin tưởng sự năng động, sáng tạo sẽ là chìa khóa giúp thành phố vươn lên và bức phá sau dịch bệnh

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho hay mặc dù Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 2 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh nhưng ban tổ chức đã nhận được 195 công trình đăng ký dự thi, nhiều hơn 43% so với lần 1, trong đó có nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

"Hôm nay, TP HCM tuyên dương 58 công trình, sản phẩm đạt Giải thưởng Sáng tạo. TP HCM hy vọng các giải thưởng hôm nay sẽ là tiền đề, là hạt nhân để thấm sâu, lan tỏa vào mọi người dân thành phố" – ông Phan Văn Mãi nói.

Chủ tịch UBND TP HCM tin tưởng sự năng động, sáng tạo sẽ là chìa khóa giúp thành phố vươn lên và bứt phá sau dịch bệnh. Bởi lẽ tiềm năng sáng tạo của TP HCM còn rất lớn, cần phải khai thác nhiều hơn nữa và tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa những giá trị quý báu này.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, chỉ có đổi mới, sáng tạo chúng ta mới không bị tụt hậu, nhanh chóng phục hồi kinh tế. Do đó, TP HCM sẽ tiếp tục nghiên cứu, tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi để đổi mới, sáng tạo trở thành xu thế tất yếu trong điều kiện bình thường mới và cả trong tương lai.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Sáng tạo là chìa khóa giúp TP HCM vươn lên, bức phá sau dịch - Ảnh 3.
Chủ tịch Phan Văn Mãi: Sáng tạo là chìa khóa giúp TP HCM vươn lên, bức phá sau dịch - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trao Giải thưởng Sáng tạo lần 2 năm 2021 cho tác giả đạt giải.

Với kỳ vọng đó, Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định trọng tâm của lễ trao giải không chỉ dừng lại ở tổng kết mà điểm nhấn là chúng ta cùng nhau suy nghĩ mở ra những kế hoạch lớn hơn, dài hơn để khơi nguồn, phát huy mạnh mẽ truyền thống năng động, sáng tạo của người dân TP HCM.

"TP HCM sẽ hoàn thiện quy chế giải thưởng, tổ chức tuyên truyền sâu rộng hơn mỗi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia để giải thưởng thật sự xứng đáng với tiềm năng sáng tạo to lớn còn ẩn chứa trong người dân thành phố" – ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Để sáng tạo tiếp tục là động lực cho sự phát triển của thành phố, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị các cấp, các ngành tập trung rà soát công việc của mình, từ việc nhỏ nhất, chi tiết nhất; phải đề ra những giải pháp thật sự sáng tạo để thực hiện hiệu quả cao hơn và thực chất, việc chưa tốt thì làm cho tốt, việc tốt rồi thì làm tốt hơn nữa.

Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định những kết quả của giải thưởng sẽ tiếp thêm động lực để TP HCM phát triển nhanh và bền vững.

Xem danh sách 58 công trình, giải pháp đạt Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 2 - năm 2021

Điểm nổi bật của Lễ trao công bố và trao tặng giải thưởng sáng tạo TPHCM lần thứ 2 năm 2021 chính là nội dung tiếp cận với khán giả, đổi mới sáng tạo trong hình thức biểu diễn, sắp đặt theo khuynh hướng tiếp cận các hoạt động tôn vinh quốc tế.

Theo đó, các tiết mục giao lưu cùng một số lãnh đạo TP HCM về giải thưởng sáng tạo TPHCM lần 2021; giao lưu cùng các tác giả, nhóm tác giả đạt giải … Đây cũng là lần đầu tiên, công chúng thấy một thảm đỏ đậm chất giải trí xuất hiện tại một buổi lễ tưởng chừng buộc phải khô cứng vì tính chính luận của chương trình.

Đây cũng là cách để tôn vinh những giá trị sáng tạo, không chỉ những tác giả đoạt giải mà cả những tác giả khách mời cũng cảm nhận được sự trân trọng của ban tổ chức giải thưởng dành cho họ.

Mới mẻ Lễ công bố và trao tặng giải thưởng sáng tạo TPHCM lần thứ 2-2021 - Ảnh 7.

Ban tổ chức đã tạo dựng một cách tổng quan những diễn biến nổi bật của thị trường nghệ thuật thời gian qua, thông qua những tiết mục biểu diễn trong chương trình. Tiết mục múa "À ố show" đầy cảm xúc đã trở thành thương hiệu của nền nghệ thuật giải trí ở TP HCM hay một trích đoạn quen thuộc của sân khấu kịch Idecaf với những đại diện tiêu biểu như NSUT Thành Lộc, Đình Toàn, Hương Giang, Ngọc Phượng, Trương Hạ, Huỳnh Trung, Mai Phượng.

Những ngày TP HCM đồng lòng chống dịch, những ca khúc với chủ đề về TP HCM xuất hiện rộn ràng với sự đồng cảm, sẻ chia của tác giả với người dân thành phố. Trong đó, những sáng tác của Thầy giáo Dương (Nguyễn Thái Dương) là một trong những điểm nhấn chinh phục khán giả thông qua vài ca khúc dù anh chỉ là "kẻ tay ngang". Với điểm nhấn đó, ca khúc của thầy giáo Dương "Thành phố gì kỳ" cũng được sắp đặt vào chương trình như một dấu son thú vị của làng nhạc Việt thời gian "đóng băng" vừa qua.

Mới mẻ Lễ công bố và trao tặng giải thưởng sáng tạo TPHCM lần thứ 2-2021 - Ảnh 8.

Tiệt mục biểu diễn nhiều cảm xúc trong chương trình

Tất cả những tiết mục biểu diễn được sắp xếp trong chương trình chính là diện mạo nổi bật của thị trường giải trí. Điều đó phần nào khẳng định, lễ công bố và trao tặng giải thưởng sáng tạo TP HCM đang từng bước đổi mới trong việc tiếp cận với đại đa số công chúng.

Thùy Trang

4 công trình, giải pháp đạt giải Nhất

1.Công trình "Be Group - Hệ sinh thái mở, khởi nguồn cho phát triển khởi nghiệp sáng tạo "make in Vietnam"" của Công ty CP Be Group.

Đây là Ứng dụng gọi xe Be cung cấp dịch vụ đa dạng, bao gồm 6 dịch vụ. Lăn bánh trên thị trường từ tháng 12-2018, chỉ sau 6 tháng (6-2019), Be giữ thị phần thứ 2 về gọi xe tại Việt Nam.

2.Công trình "Xây dựng tiềm lực chính trị, tinh thần khu vực phòng thủ TP HCM" của nhóm tác giả thuộc Bộ Tư lệnh thành phố.

Công trình nghiên cứu đã đề xuất luận cứ khoa học để Thành ủy TP HCM lãnh đạo, chỉ đạo về xây dựng tiềm lực chính trị, tinh thần khu vực phòng thủ thành phố trong thời kỳ mới. Qua đó, giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục quốc phòng và an ninh cho các đối tượng, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang thành phố cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

3.Tác phẩm Xiếc Tre "À Ố Show" của nhóm tác giả: ông Tuấn Lê, ông Nguyễn Nhất Lý, ông Nguyễn Lân Maurice, ông Nguyễn Tấn Lộc, Công ty CP Lune Production.

Tác phẩm "À Ố Show" trình bày các hoạt cảnh đời sống của làng quê Nam Bộ yên ả đầy chất thơ và của thành thị ồn ào vui nhộn. "À Ố Show" đã có hơn 1.250 suất diễn tại Việt Nam, phục vụ hơn 300.000 khán giả trong nước, người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam cùng du khách quốc tế đến từ hơn 110 quốc gia, vùng lãnh thổ.

4.Ngoài ra, giải Nhất sáng tạo trong công tác phòng chống dịch thuộc về công trình "Mạng lưới thầy thuốc đồng hành hỗ trợ sàng lọc nguy cơ, tư vấn chăm sóc y tế cho bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 tại nhà" của nhóm tác giả.

Giải thưởng Sáng tạo TP HCM được xét tặng 2 năm một lần đối với 7 lĩnh vực. Giải thưởng Sáng tạo TP HCM lần thứ 2 năm 2021 được UBND thành phố phát động vào ngày 30-9-2020.

Đây là giải thưởng nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống, tiềm năng sáng tạo của các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng thời, khẳng định năng lực sáng tạo của người dân thành phố góp phần xây dựng và phát triển TP HCM trở thành thành phố thông minh, hiện đại.

Bài: Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).