Chủ tịch Quốc hội: Họp Quốc hội, có ngày vắng trên dưới 100 người, có đoàn vắng 50%

16 Tháng 07, 2019 | 12:58

(NLĐO)- Đánh giá kỳ họp Quốc hội thứ 7 (tháng 5-2019), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói thẳng chưa có kỳ họp nào đại biểu QH vắng mặt nhiều như kỳ họp này. Mỗi ngày vắng không dưới 30 người, có ngày vắng trên dưới 100 người, có đoàn vắng 50%

Sáng nay 16-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tiến hành tổng kết kỳ họp QH thứ 7, QH khoá XIV (tháng 5-2019) và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8 (tháng 10-2019).

Chủ trì phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết điểm mới của phiên họp tổng kết lần này là việc không phải "UBTVQH tự nói cho nhau nghe" mà có đại diện Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) báo cáo về nhiều nội dung liên quan; đại diện nhiều bộ, ban, ngành dự họp.

Tại phiên họp, các báo cáo của tổng thư ký QH, đại diện Chính phủ, đại diện MTTQ và các ý kiến phát biểu đều đánh giá kỳ họp thứ 7 diễn ra thành công, được dư luận đánh giá tốt. Tuy nhiên, các báo cáo và ý kiến thảo luận cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại để rút kinh nghiệm trong kỳ họp tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho rằng bên cạnh những mặt đạt được thì cử tri quan tâm là số đại biểu QH vắng mặt quá nhiều.

"Cần rà soát lại xem ai vắng có lý do chính đáng, rõ ràng chứ không phải lấy quyền đại biểu QH rồi quên đi nghĩa vụ. Đáng nói, có vấn đề rất lớn nhưng khi lấy ý kiến thì phiếu thu về quá ít. Gần 500 đại biểu QH mà thu về có hơn 300 là thế nào? Việc này rất không ổn, vì ý kiến tham khảo rất quan trọng, có tác động điều chỉnh" – ông Nguyễn Văn Giàu bày tỏ.

Chủ tịch Quốc hội: Họp Quốc hội, có ngày vắng trên dưới 100 người, có đoàn vắng 50% - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga - Ảnh: Nguyễn Nam

Tán đồng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nói thẳng: "Đại biểu QH vắng mặt quá nhiều. Có đoàn trong một buổi vắng mặt 13 đại biểu. Như vậy là không nghiêm túc. Có thể đồng chí bí thư hay một vài đồng chí thường vụ về họp chứ làm sao cả 13 đồng chí về họp được. Có thời điểm biểu quyết vắng hàng chục đại biểu. Điều này phải chấn chỉnh" .

Chủ nhiệm Lê Thị Nga cũng cho rằng do vắng đại biểu và lý do khác dẫn đến chất lượng thảo luận ở tổ tại một số đoàn đi xuống. Có hiện tượng họp tổ nghỉ sớm, chất lượng thảo luận không cao ở một số tổ nên cần chấn chỉnh.

Chủ tịch Quốc hội: Họp Quốc hội, có ngày vắng trên dưới 100 người, có đoàn vắng 50% - Ảnh 2.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân

Cùng quan điểm, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân "chốt" lại chưa có kỳ nào đại biểu vắng nhiều như tại kỳ họp 7.

"Mỗi ngày vắng không dưới 30 người, có ngày trên dưới 100 người, có đoàn vắng 50%. Đây là thực tế và kỳ họp thứ 7 có số đại biểu QH vắng mặt nhiều nhất trong tất cả các kỳ họp. Nước ngoài không họp như Việt Nam nhưng khi biểu quyết thì đại biểu đều tìm cách có mặt. Họ rất nghiêm túc vì đó là quyền biểu quyết. Còn ta vắng cả khi biểu quyết, cần phải rút kinh nghiệm" – Chủ tịch QH nhấn mạnh, đồng thời đề nghị đại biểu QH trách nhiệm hơn nữa trong việc cho ý kiến./.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).