Cần mô hình chính quyền phù hợp với “siêu” đô thị như TP HCM

11 Tháng 01, 2023 | 16:48

(NLĐO)- Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cho rằng cần có một mô hình chính quyền phù hợp với một "siêu" đô thị trên 10 triệu dân như TP HCM, để tạo điều kiện và động lực cho thành phố phát triển nhanh, bền vững

Chiều 11-1, Sở Nội vụ TP HCM tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai chương trình công tác năm 2023.

Dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi đặt ra cho ngành nội vụ đề bài vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Đó là tổ chức bộ máy của hệ thống chính quyền ở TP HCM. Nói cách khác là xây dựng mô hình chính quyền phù hợp với thực tiễn của một "siêu" đô thị hơn 10 triệu dân.

Chủ tịch UBND TP HCM ra đề bài quan trọng với ngành nội vụ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cho rằng cần có một mô hình chính quyền phù hợp với một "siêu" đô thị như TP HCM

Bắt đầu từ câu chuyện ngày 1-7-2021 thành phố thực hiện Nghị quyết 131/2020 về tổ chức mô hình chính quyền đô thị ở TP HCM, Chủ tịch UBND thành phố đặt vấn đề TP HCM thực hiện mô hình này được gì và chưa được gì; quận, phường thực hiện mô hình chính quyền đô thị, còn xã, thị trấn, huyện thì sao; cả thành phố một hệ thống hay hai hệ thống chính quyền.

"Ở TP HCM, phường là chính, thị trấn và các xã còn lại đang đô thị hóa rất nhanh"- ông Phan Văn Mãi lưu ý.

Từ đó, ông Phan Văn Mãi đề nghị ngành nội vụ tư duy rộng hơn, lớn hơn để tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố tổ chức mô hình chính quyền ở thành phố như thế nào, nhất là trong bối cảnh Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết 31/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch UBND TP HCM ra đề bài quan trọng với ngành nội vụ - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, Sở Nội vụ phải tham mưu cho UBND thành phố một kế hoạch, đề án về một mô hình chính quyền phù hợp với điều kiện của thành phố, lồng ghép Nghị quyết 131; Nghị quyết 1111/2020 về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức; nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/20217 của Quốc hội để sớm hoàn thiện mô hình chính quyền ở TP HCM phù hợp với một "siêu" đô thị.

"Vừa qua, Trường Đại học Luật TP HCM có tổ chức một hội thảo, nhiều ý kiến của đại biểu cho rằng thành phố nên thực hiện mô hình thị trưởng. Vậy nên chăng thực hiện mô hình thị trưởng ở TP HCM?...

Hay như TP Thủ Đức, tuy quy mô dân số, kinh tế của TP Thủ Đức lớn hơn nhiều tỉnh nhưng không thể coi TP Thủ Đức là một tỉnh. Vậy mô hình nào cho TP Thủ Đức, phải chăng là một đơn vị hành chính đặc biệt"- Chủ tịch UBND thành phố đặt vấn đề.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh: "Nếu có một mô hình tổng thể cho TP HCM mà hợp lý sẽ hoạt động đồng bộ, hiệu quả, làm cho các hoạt động kinh tế - xã hội được vận hành thông suốt. Điều này không chỉ tạo điều kiện mà còn là động lực cho sự phát triển mạnh mẽ của thành phố".

Từ đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu ngành nội vụ tập trung sức lực, trí lực, huy động trí tuệ để xây dựng cho TP HCM một mô hình chính quyền phù hợp, để khi sơ kết 3 năm thực hiện chính quyền đô thị có thể áp dụng hoặc cập nhật áp dụng cái mới.

Cán bộ, công chức TP HCM phải khác

Theo Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi, cán bộ, công chức, viên chức ở TP HCM có một may mắn là được sống, làm việc trong một thực tiễn rất phong phú nên giỏi, cập nhật cái mới. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của thành phố.

"Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thành phố phải khác biệt hơn các tỉnh, thành khác. Khác biệt ở đây không phải ta muốn hơn người, kiểu bề trên mà do thực tiễn của thành phố khác nên sẽ đào tạo cán bộ khác"- Chủ tịch UBND thành phố nêu quan điểm. Ông cũng cho biết hiện nay thành phố thiếu cán bộ quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công.

PHAN ANH; Ảnh: NGUYỄN PHAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).