Chuyến công du dày đặc chương trình nghị sự của Thủ tướng

07 Tháng 11, 2021 | 13:07

(NLĐO) - Chuyến công du tham dự Hội nghị COP26, thăm Anh và Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã góp phần khẳng định vị thế, vai trò Việt Nam trong những vấn đề toàn cầu, đồng thời đưa quan hệ với 2 đối tác lớn đi vào chiều sâu.

huyến công du tham dự Hội nghị COP26, thăm Anh và Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần khẳng định vị thế, vai trò Việt Nam trong những vấn đề toàn cầu, đồng thời đưa quan hệ với 2 đối tác lớn đi vào chiều sâu.

Chuyến công du dày đặc chương trình nghị sự của Thủ tướng - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Mathias Cormann, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) Việt Nam – OECD giai đoạn 2022-2026. Ảnh: Hà Văn

Chuyến công du dày đặc chương trình nghị sự của Thủ tướng - Ảnh 3.

Trong thời gian 4 ngày (từ 31-10 đến 3-11) tham dự Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đối khí hậu (COP26) và thăm làm việc tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có một chương trình nghị sự dày đặc.

Hàng loạt cuộc tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi với nhiều nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu các Chính phủ và tổ chức quốc tế nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc tế đa phương cũng như thúc đẩy hợp tác song phương. 

Sau gần 2 năm đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, chuyến công du của Thủ tướng đã đạt được nhiều mục tiêu và có ý nghĩa quan trọng với rất nhiều hoạt động của Việt Nam cả trên diễn đàn đa phương và tiếp xúc song phương.

Chuyến công du dày đặc chương trình nghị sự của Thủ tướng - Ảnh 4.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh COP26 với sự tham dự của gần 200 vị nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ và đại diện Chính phủ các quốc gia trên toàn thế giới, trong bài phát biểu nêu những quan điểm chia sẻ mặc dù là nước đang phát triển mới chỉ bắt đầu tiến hành công nghiệp hóa trong hơn 3 thập kỷ qua, nhưng Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ hơn nữa. 

Người đứng đầu Chính phủ nước ta nêu rõ, bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050. 

Cam kết mạnh mẽ đó đã được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao Việt Nam là một thành viên tích cực và là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Trong thời gian tham dự COP26, thăm và làm việc tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có hàng loạt cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, làm việc với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Thủ tướng Úc Scott Morrison, Thủ tướng Canda Justin Trudeau… Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen… 

Những thỏa thuận, nhận thức chung đạt được trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc này đã góp phần củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt, đưa quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng này đi vào thực chất, hiệu quả trên mọi mặt chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng..., đặc biệt là những kết quả hợp tác cụ thể trong lĩnh vực y tế, công nghiệp dược, ngoại giao vắc-xin.

Chuyến công du dày đặc chương trình nghị sự của Thủ tướng - Ảnh 6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ COP26 - Ảnh: Reuters

Chuyến thăm làm việc tại Anh của Thủ tướng đã góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh tiếp tục phát triển. Người đứng đầu Chính phủ nước ta đã có nhiều cuộc làm việc với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Anh, tham dự diễn đàn về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nhằm thông tin về những chính sách kinh tế quan trọng của ta và củng cố niềm tin, thu hút thêm vốn đầu tư của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Trong chặng dừng chân cuối cùng của chuyến công du thành công, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex; hội kiến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các nhà lãnh đạo Quốc hội Pháp; gặp gỡ các tập đoàn hàng đầu của Pháp… 

Theo đó, hai bên đã nhất trí cùng xây dựng kế hoạch tổng thể, tạo chuyển biến mạnh mẽ để làm cơ sở đưa quan hệ Việt Nam - Pháp phát triển lên tầm cao mới, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại; mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực; tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời tích cực ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương...

Chuyến công du dày đặc chương trình nghị sự của Thủ tướng - Ảnh 7.


Kết quả ấn tượng của các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư trong chuyến đi và với sự chứng kiến của Thủ tướng, gần 60 bản ghi nhớ hợp tác đã được doanh nghiệp Việt Nam và các nước thoả thuận, tổng giá trị đầu tư cam kết lên đến hơn 30 tỉ USD.

Các ghi nhớ tập trung trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, kinh tế số, chuyển đổi số, môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch, công nghiệp hàng không vũ trụ, y tế và phòng chống dịch, giáo dục, nông nghiệp, du lịch… là những định hướng ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam. 

Chuyến công du dày đặc chương trình nghị sự của Thủ tướng - Ảnh 8.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Hội đồng năng lượng gió toàn cầu (GWEC), Chủ tịch tập đoàn kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng Điện gió Orsted. Ảnh TTXVN

Gần 450 doanh nghiệp hàng đầu của Anh, Pháp và châu Âu tham dự trực tiếp và trực tuyến hai diễn đàn doanh nghiệp ở Anh và Pháp bày tỏ được khích lệ bởi thông điệp của Thủ tướng là Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, kinh doanh dài hạn ở Việt Nam.

Lãnh đạo các tập đoàn cảm ơn Chính phủ đã có các biện pháp mạnh mẽ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất trước tác động của COVID-19; khẳng định cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư, dành các nguồn vốn và công nghệ cao để đồng hành với Việt Nam đưa kinh tế khởi sắc và đón bắt các xu thế phát triển mới. 

Ngoài ra Thủ tướng Chính phủ đã có gần 40 cuộc tiếp xúc, trao đổi với hơn 60 lãnh đạo các tập đoàn, ngân hàng, trường đại học hàng đầu của Anh, Pháp và châu Âu. 

Lãnh đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Y tế cũng đã làm việc riêng với khoảng gần 50 tập đoàn, doanh nghiệp lớn để trao đổi về các dự án đầu tư cụ thể và phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Chuyến công du dày đặc chương trình nghị sự của Thủ tướng - Ảnh 9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các dự án của Tập đoàn Pacific Land tại Việt Nam, nhất là dự án Khu Công nghệ sinh học tại Hà Nội, đóng góp vào ứng phó biến đổi khí hậu, các dịch bệnh mới nổi…. Ảnh: Hà Văn

Chuyến công du dày đặc chương trình nghị sự của Thủ tướng - Ảnh 10.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Ngân hàng Standard Chartered - Ảnh: TTXVN

Chuyến công du dày đặc chương trình nghị sự của Thủ tướng - Ảnh 11.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc song phương với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh TTXVN

Chuyến công du dày đặc chương trình nghị sự của Thủ tướng - Ảnh 12.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Total, ông Patrick Pouyanne

Hợp tác y tế và công tác ngoại giao vắc-xin, vận động các đối tác hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh là một trọng tâm của chuyến thăm lần này. 

Các nước chia sẻ khó khăn của Việt Nam và đáp ứng tích cực đề nghị của ta: Pháp công bố viện trợ thêm gần 1,4 triệu liều vắc-xin chống COVID-19 qua kênh song phương và cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc-xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam lên hơn 2 triệu liều.

Anh khẳng định sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực y tế, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19; Công ty cổ phần vắc-xin Việt Nam và Công ty Astra Zeneca ký hợp đồng mua 25 triệu liều, nâng tổng số thoả thuận lên hơn 55 triệu liều và cam kết trong tháng 11 và tháng 12-2021 toàn bộ số vắc-xin sẽ được đưa về Việt Nam, kịp thời thực hiện nhanh chóng mục tiêu tiêm vắc-xin toàn dân của Chính phủ.

Chuyến công du dày đặc chương trình nghị sự của Thủ tướng - Ảnh 13.

Lễ tiếp nhận ủng hộ của kiều bào ở Anh, Pháp để hỗ trợ điều trị Covid-19 tại Sân bay Quốc tế Nội bài ngay sau khi chuyên cơ hạ cánh ngày 6-11. Ảnh: Vũ Tuấn

Thủ tướng đã có 2 cuộc gặp với gần 100 kiều bào Anh, Ireland và hơn 200 đại diện kiều bào tiêu biểu Pháp, châu Âu, thông báo với bà con tình hình mọi mặt của đất nước, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Chuyến công du dày đặc chương trình nghị sự của Thủ tướng - Ảnh 14.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi bà con cộng đồng người Việt Nam ở Anh và khu vực Châu Âu. Ảnh: VGP, Hà Văn

Với chương trình làm việc dày đặc, tiếp xúc trên cả kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, bạn bè và kiều bào, chuyến công tác lần này của Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công rất tốt đẹp, đạt kết quả toàn diện, thực chất và cụ thể, hiện thực hoá đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII đề ra là độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng, góp phần thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Bài: Dương Ngọc; Trình bày: Lê Duy

Dương Ngọc - Lê Duy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).