CLIP: Khánh thành Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Sân bay Tân Sơn Nhất

10 Tháng 01, 2021 | 15:44

(NLĐO) - Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư 2.015,3 tỉ đồng đã hoàn thành giai đoạn 1

Ngày 10-1, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Lễ khánh thành giai đoạn 1 Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang cùng đại diện các bộ, ngành khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh kết cấu hạ tầng là một trong 3 đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng và Nhà nước đã xác định và lãnh đạo, chỉ đạo. "Có thể khẳng định cơ sở hạ tầng giao thông là một bộ phận quan trọng, là khâu trọng tâm của kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì vậy, hạ tầng giao thông (trong đó có các sân bay, nhất là sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội bài) phải được ưu tiên đi trước một bước với tốc độ nhanh, bền vững với tầm nhìn chiến lược mới xây dựng mạng lưới giao thông đồng bộ, hiện đại, liên hoàn phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội" - ông Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, trước thực trạng hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã xuống cấp và ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, việc đưa vào sử dụng 2 dự án trên là hết sức quan trọng. Thay mặt Chính phủ, ông Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao, biểu dương tinh thần trách nhiệm của Bộ GTVT, Công ty Cửu Long, Ban Quản lý dự án Thăng Long, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam ...đã khắc phục khó khăn, nỗ lực làm việc ngày đêm trong trạng thái "bình thường mới" vừa chống dịch Covid-19 vừa thi công liên tục, đảm bảo chất lượng và tiến bộ đưa dự án vào hoạt động.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cắt băng khánh thành. Clip: PHẠM DŨNG

Đây là 2 công trình được tổ chức triển khai theo lệnh khẩn cấp của Chính phủ tại Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 9-4-2020. Công trình được thực hiện trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Đồng thời hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn của hai cảng hàng không quốc tế lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị xuống cấp và ngày càng nghiêm trọng do khai thác quá tần suất và tiếp nhận nhiều loại máy bay tải trọng lớn, liên tục trong suốt một thời gian dài.

Tại công văn số 626/TTg-CN ngày 27-5-2020, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho Bộ GTVT được thực hiện Dự án theo hình thức giao thầu (không thông qua lựa chọn nhà thầu) từ giai đoạn lập dự án, khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng cho đến giai đoạn hoàn thành đưa công trình vào khai thác, sử dụng theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở sự đồng ý của Thủ tướng, cuối tháng 5-2020, Bộ GTVT đã phê duyệt Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (giao cho Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long quản lý dự án).

Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (giao Ban quản lý dự án Thăng Long quản lý dự án).

CLIP: Khánh thành Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các ban, ngành cắt băng khánh thành. ẢNH: QUANG LIÊM

Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư 2.015,3 tỉ đồng; được đầu tư bằng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước. Dự án được thực hiện với mục tiêu cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và vuốt dốc vào các đường lăn nối.

Dự án cũng sẽ xây dựng các đường lăn thoát nhanh, đường lăn song song; xây dựng, cải tạo nâng cấp các đoạn đường lăn nổi; xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay, đèn tín hiệu, sơn kẻ tín hiệu, hệ thống thoát nước và các công trình phụ trợ đồng bộ.

Dự án được chia thành hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 thực hiện trong thời gian 6 tháng, tiến hành sửa chữa đường băng 25R/07L dài 3 km, rộng gần 46m; 4 đường lăn nối E1, NS1, W4, W6 cùng các công trình phụ trợ. Trong giai đoạn 2, Dự án sẽ tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại, phấn đấu kết thúc trước 31-12-2021.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có tổng mức đầu tư 2.031,6 tỉ đồng. Dự án cũng được chia thành hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 thực hiện trong thời gian 6 tháng, cải tạo gần 3 km đường cất hạ cánh 1B và các đường lăn nối, hệ thống thoát nước. Giai đoạn 2 sẽ hoàn thành các hạng mục còn lại, kết thúc trước dịp Tết nguyên đáng 2020.

Trước đó, ngày 29-6-2020, sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, đáp ứng điều kiện theo quy định, Bộ GTVT đã tổ chức khởi công xây dựng 2 dự án. Đến nay, qua 6 tháng thi công, giai đoạn 1 dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã hoàn thành, đảm bảo các điều kiện để bàn giao cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam vận hành, khai thác.

Theo kế hoạch, kể từ ngày 10-1, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam sẽ chính thức đưa vào khai thác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp trước và sau Tết nguyên đáng 2021.

CLIP: Khánh thành Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.
CLIP: Khánh thành Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.
Đón chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống đường băng mới đưa vào khai thác. ẢNH: QUANG LIÊM

Hiện nay, Bộ GTVT đang yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long; Ban Quản lý dự án Thăng Long chỉ đạo các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát tiếp tục đẩy nhanh thi công, đảm bảo chất lượng và an toàn khai thác các hạng mục còn lại của hai dự án theo đúng kế hoạch.


Bài: PHẠM DŨNG. Ảnh: QUANG LIÊM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).