Có trường hợp nghi mắc Covid-19 ở điểm bầu cử, xử lý thế nào?

20 Tháng 05, 2021 | 13:14

(NLĐO) - Để đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử trên địa bàn TP HCM, trường hợp phát hiện người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần ca bệnh Covid-19 tại điểm bầu cử thì Tổ Trưởng Tổ bầu cử cho dừng ngay hoạt động bỏ phiếu tại đây.

Sở Y tế TP HCM vừa có hướng dẫn xử lý trường hợp phát hiện người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần ca bệnh Covid-19 tại điểm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Sở Y tế hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến công tác bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có trường hợp nghi mắc Covid-19 ở điểm bầu cử, xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Chung cư Sunview Town ở TP Thủ Đức đang bị phong tỏa vì liên quan đến ca nhiễm Covid-19

Do đó, để đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử trên địa bàn TP, trường hợp phát hiện người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần ca bệnh Covid-19 tại điểm bầu cử thì Tổ Trưởng Tổ bầu cử cho dừng ngay hoạt động bỏ phiếu tại điểm bầu cử.

Nhân viên phụ trách y tế tại điểm bầu cử nhanh chóng hướng dẫn người nghi nhiễm hoặc người có tiếp xúc gần ca bệnh và người nhà của người nghi nhiễm hoặc người có tiếp xúc gần ca bệnh (nếu có đi cùng tại thời điểm phát hiện) di chuyển sang khu cách ly tạm thời của điểm bầu cử.

Đồng thời thông báo ngay cho Đội Y tế đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế địa phương để xử lý trường hợp người nghi nhiễm hoặc người có tiếp xúc gần ca bệnh. Báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương để có chỉ đạo tiếp theo về công tác phòng, chống dịch.

Đội Y tế đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế địa phương phối hợp với Tổ Trưởng Tổ bầu cử hướng dẫn và ổn định cử tri sang vị trí phù hợp; tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực điểm bầu cử. Sau khi phun khử khuẩn có thể tiến hành tiếp tục việc bỏ phiếu.

Đội Y tế đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế địa phương phối hợp Tổ bầu cử tiến hành lập danh sách toàn bộ thành viên tổ bầu cử, cử tri... đang có mặt tại thời điểm phát hiện người có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm hoặc người có tiếp xúc gần ca bệnh.

Tổ Trưởng Tổ bầu cử thông báo cho tất cả cử tri đã tham gia bỏ phiếu tại điểm bầu cử tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày và khai báo cho cơ sở y tế địa phương khi có triệu chứng sốt, ho...

Vào ngày 23-5, cử tri TP HCM sẽ tham gia "Ngày hội của non sông" - bầu chọn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. TP HCM sẽ có khoảng 5,5 triệu cử tri với 3.092 điểm bỏ phiếu.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).