Có việc "né" trách nhiệm trong xử lý gian lận thi THPT ở Hà Giang?

14 Tháng 10, 2019 | 12:58

(NLĐO)- Góp ý báo cáo trả lời kiến nghị cử tri, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị bổ sung vấn đề tiêu cực thi THPT xảy ra ở Hà Giang và người dân đã không đồng tình việc xử lý trách nhiệm vì đã xử lý không đúng đối tượng. Vừa qua có hiện tượng "né" trách nhiệm tương đối rõ.

Sáng 14-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc phiên họp thứ 38 của cơ ủy ban này.

Có việc né trách nhiệm trong xử lý gian lận thi THPT ở Hà Giang? - Ảnh 1.

Trưởng ban Dân nguyện (UBTVQH) Nguyễn Thanh Hải

Tại phiên họp, Trưởng ban Dân nguyện (UBTVQH) Nguyễn Thanh Hải trình đã bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.

Đáng chú ý, theo báo cáo của Ban Dân nguyên, nội dung trả lời của Bộ Giáo dục - Đào tạo trước các kiến nghị của cử tri về vụ gian lận thi cử xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 được nêu ra như một hạn chế, bất cập trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri.

Bà Nguyễn Thanh Hải cho biết cử tri ở 28 địa phương trong 2 kỳ họp Quốc hội liên tiếp vừa qua đã kiến nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) trong việc để xảy ra gian lận thi cử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018.

Trả lời kiến nghị cử tri, Bộ GD-ĐT nêu rõ: Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về quy trình kỹ thuật (gồm phần mềm chấm thi, công tác quán triệt quy chế thi, công tác thanh tra) và cơ quan này đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đề ra giải pháp khắc phục.

"Tuy nhiên, trong trả lời kiến nghị cử tri, Bộ GD-ĐT đã không nêu rõ có cá nhân, đơn vị nào vi phạm hay không, mức độ vi phạm và xử lý như thế nào? Bước đầu, tỉnh Hòa Bình, Sơn La đã xử lý nghiêm khắc với cán bộ, đảng viên vi phạm trong vụ gian lận điểm thi THPT và Bộ GD-ĐT phải là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về cả kỳ thi nói chung"- Trưởng Ban Dân nguyên nhấn mạnh, đồng thời cho rằng Bộ GD-ĐT là đơn vị chủ trì tổ chức kỳ thi nhưng thực tế Bộ chưa kiểm soát tốt được toàn bộ tình hình diễn biến trong kỳ thi 2018, đặc biệt là quá trình chấm thi.

Từ đó, Ban Dân nguyên kiến nghị Bộ GD-ĐT tiếp tục rà soát, công khai những sai sót trong phần mềm chấm thi.

"Việc chấm thi tốt nghiệp THPT có sử dụng phần mềm này đã diễn ra từ năm 2016, vậy những kỳ thi trước đã từng xảy ra sai sót nào hay chưa?" - Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đặt vấn đề.

Đánh giá về kỳ thi THPT 2019, bà Nguyễn Thanh Hải cho biết cử tri đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ này. Tuy nhiên, cử tri còn băn khoăn về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ GD-ĐT trong kỳ thi 2018 và mong muốn Bộ khẩn trương tiếp tục rà soát, xử lý những vi phạm tại kỳ thi 2018 nếu có, để đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật.

Có việc né trách nhiệm trong xử lý gian lận thi THPT ở Hà Giang? - Ảnh 2.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Góp ý báo cáo, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị báo cáo cần bổ sung thêm một số vấn đề mà cử tri phản ánh liên quan đến giáo dục như tiêu cực thi THPT 2018, đặc biệt là vụ tiêu cực thi THPT xảy ra ở Hà Giang.

"Sau khi có kết quả kiểm điểm của Tỉnh ủy Hà Giang, người dân phản ánh cách chúng ta xử lý trách nhiệm và người dân không đồng tình, vì đã xử lý không đúng đối tượng. Vừa qua có hiện tượng "né" trách nhiệm tương đối rõ. Đề nghị xử lý đúng đối tượng để người dân tâm phục, khẩu phục"- Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Còn bức xúc vấn đề lạm thu trong giáo dục

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, cử tri phản ánh thực tế cho thấy việc chuyển biến đối với các vấn đề nổi cộm trong đời sống xã hội vẫn còn chậm, nhất là các vấn đề gây bức xúc như vấn đề lạm thu trong lĩnh vực giáo dục.

Theo bà Nguyễn Thái Hải, vấn đề lạm thu được cử tri "ta thán" khi xuất hiện nhiều hình thức mới để vận động tiếp nhận tài trợ từ phụ huynh dưới danh nghĩa xã hội hóa giáo dục, "ép" phụ huynh tự nguyện tài trợ qua ban đại diện cha mẹ học sinh, qua các thầy cô giáo.

Đặc biệt, mục đích tài trợ thường không rõ ràng, như yêu cầu sửa sang cơ sở vật chất, làm mái che, sân chơi, sửa cổng trường, nhà vệ sinh, hệ thống điện, mua máy chiếu, lắp điều hòa, mua mực in...

Cùng với đó là việc chi tiêu, quản lý số tiền này trong một số trường hợp còn chưa minh bạch, gây bất bình trong dư luận phụ huynh, nhất là gây lo lắng, áp lực lớn đối với những gia đình người lao động, làm công ăn lương, hoặc có thu nhập thấp, không ổn định vì số tiền đóng góp trong một số trường hợp không phải là nhỏ.

"Hiện tượng trên đã tồn tại quá lâu, cử tri liên tục kiến nghị nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Cử tri kiến nghị Bộ GD-ĐT tăng cường thanh tra, kiểm tra trong nội bộ ngành, phối hợp chặt chẽ với địa phương phát hiện xử lý nghiêm, tập thể, cá nhân vi phạm. Trường hợp cần thiết kiến nghị Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra chuyên đề"- bà Nguyễn Thanh Hải nêu rõ.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).