Công an TP HCM nói gì về "bẫy" lừa bán người sang Campuchia?

23 Tháng 06, 2022 | 20:58

(NLĐO) - Tội phạm buôn bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của phụ nữ, trẻ em, thanh thiếu niên có tư tưởng muốn đổi đời... để lừa bán sang Campuchia.

Chiều 23-6, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về dịch Covid-19 và các vấn đề về kinh tế - xã hội trên địa bàn TP HCM, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an thành phố, đã thông tin về tình trạng lừa bán lao động sang Campuchia.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho hay tội phạm buôn bán người là vấn đề nhức nhối, được thế giới và Việt Nam quan tâm từ trước tới nay. Theo ông, tội phạm buôn bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của phụ nữ, trẻ em, thanh thiếu niên ăn chơi, đua đòi hoặc có tư tưởng muốn thoát ly công việc vất vả, muốn đổi đời hoặc người có hiểu biết hạn chế, kinh tế gia đình khó khăn, thiếu việc làm... để lừa bán sang nước ngoài. 

Công an TP HCM nói gì về bẫy lừa bán người sang Campuchia? - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an thành phố đã thông tin về vấn nạn lừa bán lao động qua Campuchia.

Thủ đoạn của loại tội phạm này là lừa gạt, hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập cao, môi giới kết hôn, môi giới nhận con nuôi, rủ đi du lịch… rồi bán nạn nhân ra nước ngoài để trục lợi.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cũng thông tin trong thời đại công nghệ và mạng xã hội phát triển như hiện nay, tội phạm thường làm quen, tiếp cận từ xa rồi dẫn dụ nạn nhân vào cạm bẫy mua bán người.

Thời gian gần đây, nổi lên tình trạng các trang mạng xã hội tuyển người qua Campuchia làm việc hành chính, hứa hẹn mức lương cao, được bao ăn ở. Các đối tượng đưa ra một số điều kiện như biết đánh máy, giọng nói tốt thì lương càng cao để tăng niềm tin cho nạn nhân.

Nạn nhân từ các tỉnh và cả TP HCM được hướng dẫn đi qua đường tiểu ngạch sang Campuchia. Tuy nhiên, khi qua đó, các nạn nhân bị yêu cầu trả số tiền đền bù vận chuyển và chi phí ăn ở; bị bắt, khống chế, yêu cầu gia đình chuyển tiền hoặc bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết Công an TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường nắm bắt tình hình, tăng cường tuyên truyền và phối hợp điều tra khi xảy ra vụ việc.

Nạn nhân, người nhà của nạn nhân có thể liên hệ với cơ quan công an gần nhất để trình báo sự việc; gọi tổng đài quốc gia 111, đường dây nóng 18001567.

Nguyễn Phan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).